Huynh đoàn Đa Minh GP. Hưng Hóa: Tổng kết hoạt động tông đồ – bác ái năm 2023 và Phương hướng hoạt động năm 2024

Để chuẩn bị cho một năm hoạt động được hiểu quả hơn, cũng như nhìn lại những gì còn tồn tại để rút kinh nghiệm cho năm tới. Sáng thứ Tư ngày 24.1.2024, tại nhà thờ giáo xứ Bãi Dòng, huynh đoàn Đa Minh giáo phận Hưng hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tông đồ – bác ái năm 2023 và đề ra phương hướng hoạt động cho năm 2024. Về dự hội nghị có cha Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Thiều, OP. Đặc trách huynh đoàn giáo phận, cha Phêrô Trần Văn Hỷ, OP. thầy phó tế Giuse Dương Bảo Huyện, OP. thầy Antôn Lương Minh Thuật, OP. Quý chức giáo xứ Bãi Dòng, quý anh chị Ban phục vụ huynh đoàn giáo phận và 168 anh chị em đại diện cho 4.462 đoàn viên trong 13 liên huynh của 77 huynh đoàn về dự hội nghị. Vì hội nghị trùng với ngày lễ cung hiến nhà thờ Chính Tòa Sơn Lộc (giáo phận Hưng Hóa) nên Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Chính Tòa giáo phận, không về dự hội nghị với huynh đoàn được, Đức cha gửi lời chào và chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

Hội nghị trong ngày tiết đại hàn dưới 10 độ lạnh cóng, cộng thêm gió sông Hồng thổi ràn rạt, càng làm cho cái rét thêm tê tái. Có lẽ lão Đông biết mình sắp phải cuốn gói ra đi khi nàng Xuân đã lấp ló bên thềm, nên lão cố gắng vận hết “khí công” vào hiệp cuối, làm cho con người và cảnh vật như đông cứng lại dưới hơi thở băng giá của lão. Nhưng, với tinh thần của ngọn đuốc Đa Minh, từ sáng sớm, từng đoàn xe đưa anh chị em từ bốn phương trong giáo phận đã quy tụ đông đủ tại khuân viên giáo xứ Bãi Dòng. Những cái bắt tay như muốn truyền thêm cho nhau hơi ấm, những nụ cười, ánh mắt trao nhau, như tiếp thêm nguồn sức mạnh, để cùng nhau vượt qua thời khắc nghiệt ngã này.

8g30, hội nghị bắt đầu, sau phút thánh hóa, vị dẫn chương trình giới thiệu thành phần tham dự trong tiếng pháo tay chào đón nồng nhiệt. Sau khi cha đặc trách khai mạc hội nghị với chào chúc tất cả anh chị em, đã không quản thời tiết giá rét, về tham dự hội nghị để gặp gỡ, trao đổi với nhau những kinh nghiệm, giúp nhau cùng thăng tiến. Tiếp theo, anh Giuse Lê Công Độ – trưởng Ban phục vụ huynh đoàn giáo phận đọc báo cáo tổng kết công tác hoạt động năm 2023. Phần tham luận, đóng góp ý kiến xây dựng bản báo cáo, cũng như đại diện của các liên huynh chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn, những kinh nghiệm hoạt động thật sôi nổi.

Quý thầy của Dòng cũng chia sẻ những thao thức, hy vọng và cầu chúc cho huynh đoàn Đa Minh giáo phận Hưng Hóa những điều tốt đẹp nhất.

Sau phần tham luận, anh trưởng tiếp thu, trả lời và có những chia sẻ thật thiết thực. Anh mong muốn tất cả các anh chị em sống, hoạt động, phục vụ nhau trong đức ái và đoàn kết, vì nếu không có đức ái, không đoàn kết, cứ đố kỵ, kèn cựa nhau, thì tất cả mọi việc làm chỉ là thanh la phèng phèng mà thôi.

Trong phương hướng hoạt động năm 2024, hội nghị kêu gọi anh chị em theo định hướng của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam 2024: “Thúc đẩy sự tham gia đời sống Giáo Hội” và theo linh đạo Dòng Anh Em Giảng Thuyết: “Luôn nói với Chúa và nói về Chúa”. Tất cả mọi thành viên huynh đoàn giáo dân Đa Minh giáo phận Hưng Hóa, cần chu toàn bổn phận của một đoàn viên Đa Minh theo 4 cột trụ của Dòng:

-Kết hợp với Chúa: cầu nguyện nhiều hơn, sốt sắng hơn.

-Hiệp thông huynh đệ: sống bác ái, yêu thương nhau hơn.

-Chuyên cần học tập: tích cực tham gia lớp học Châ lý khóa XXII, các lớp huấn luyện thường xuyên và căn bản.

-Thi hành sứ vụ tông đồ: tích cực tham gia các hoạt động của giáo xứ.

Trước khi bế mạc hội nghị, anh Antôn Kiều Khoát, thay lời Ban phục vụ huynh đoàn giáo phận, chúc tết quý cha và quý thầy. Những lời chúc rí rỏm, những câu chữ ví von, làm cả hội trường dậy lên những tiếng cười sảng khoái.

Hội nghị kết thúc lúc sau lời cảm ơn và bế mạc của cha đặc trách trong tiếng pháo tay giòn giã.

Đỉnh cao của hội nghị là Thánh lễ tạ ơn vào lúc 10g30, do cha Gioan Bao tixita Nguyễn Xuân Thiều – đặc trách huynh đoàn Đa Minh giáo phận chủ tế, đồng tế trong Thánh lễ có cha Giuse Nguyễn Văn Trương – phó xứ Hà Thạch, cha Phêrô Trần Văn Hỷ, OP. Hiệp dâng Thánh lễ có quý thầy, quý chức giáo xứ Bãi Dòng, quý anh chị Ban phục vụ huynh đoàn giáo phận và đông đủ quý anh chị tham dự hội nghị.

Mở đầu Thánh lễ, cha đặc trách hướng tâm tình cộng đoàn lên tạ ơn Thiên Chúa trong hội nghị tổng kết. Cha cũng ý thức cộng đoàn cầu nguyện cho giáo phận trong ngày lễ Cung hiến nhà thờ Chính Tòa.

Khởi đi từ bài Tin Mừng do thầy phó tế công bố, cha đặc trách chia sẻ về việc Chúa Giêsu vào Đền thờ Giêrusalem. Người thấy những kẻ bán dê, bò, bồ câu và đổi tiền trong Đền thờ, Người đã lấy dây làm roi xua đuổi họ: “Đừng làm nhà Cha ta thành nơi buôn bán”. Thực ra, những thứ được bày bán đó cũng nhằm phục vụ cho việc thờ phượng bên trong Đền thờ, như cung cấp các lễ vật, đổi tiền cho người ta nộp thuế cho Đền thờ. Nhưng nhiều khi những thứ đó đã làm lệch lạc sự thờ phượng, vì người bán thì chạy theo lợi nhuận, người mua thì nghĩ rằng có thể dùng lễ vật ấy để “mưu cầu” những điều không đẹp ý Thiên Chúa. Vậy, Đền thờ do con người xây dựng và dùng cho con người đến để tế lễ và cầu nguyện, cần được lau dọn, giữ gìn sạch sẽ thế nào, thì Đền thờ của mỗi thân thể, tâm hồn chúng ta cũng phải năng dọn dẹp cho xứng đáng, qua Bí tích Hòa giải. Cha cũng mong muốn mỗi đoàn viên huynh đoàn, hãy phát huy tinh thần Dòng, noi gương cha thánh Đa Minh, sống cầu nguyện, yêu thương, hiệp thông nơi huynh đoàn, giáo họ và giáo xứ của mình.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, anh trưởng Ban phục vụ huynh đoàn giáo phận, lên có lời cảm ơn quý cha đồng tế, quý thầy và quý anh chị em hiện diện, lời chúc một năm mới với nhiều hy vọng tốt đẹp và thăng tiến hơn cả hai phần hồn xác.

Thánh lễ kết thúc tốt đẹp trong lời ca kết lễ vang lên tri ân, cảm tạ Thiên Chúa và Mẹ Maria:

Chúng con xin tạ ơn Chúa uy quyền toàn năng, tình yêu Chúa nào biết chi báo đền. Chúa muôn đời là Chúa khắp vũ trụ trời đất ngàn vinh quang cao chiếu hiển trị đời đời.

Hồng Minh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *