Huynh Đoàn Đa Minh Gp. Thái Bình: Thánh lễ mừng bổn mạng (2023)

Sáng ngày 03/11/2023, gần 3.000 anh chị em đoàn viên Huynh đoàn Đaminh Giáo phận Thái Bình đã quy tụ tại Nhà thờ Chính toà Giáo phận, hiệp mừng kính thánh Martino de Porres – Bổn Mạng Huynh đoàn dòng Ba Đaminh giáo phận.

Đúng 8g00, cộng đoàn cùng nhau quy tụ trong tình hiệp thông tại Nhà thờ Chính toà, cha Vinh sơn Phạm Văn Tuý, Op- đặc trách huynh đoàn Đaminh Giáo phận đã chào đón các đoàn viên, và khai mạc ngày hội. Sau đó cộng đoàn cùng nhau tĩnh lặng, gặp gỡ Chúa qua giờ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể, cùng nhau lần chuỗi Mân Côi và thể hiện lòng sám hối qua Bí tích Hoà giải.

Sau giờ chầu Thánh Thể, anh chị em huynh đoàn được nghe những lời huấn đức của vị cha chung giáo phận, Đức cha Đaminh Đặng Văn Cầu. Trong tâm tình của vị chủ chăn Giáo Phận, Đức cha đã có những lời chia sẻ đầy tâm tình và những lời khuyên nhủ thật hữu ích cho anh chị em huynh đoàn. Theo ngài, Giáo phận Thái Bình được hình thành và phát triển cho đến hôm nay là do công lao của các đấng thừa sai dòng Đaminh gầy dựng, nên anh chị em huynh đoàn hãy ý thức được bổn phận của mình là một trong những thành phần nòng cốt của giáo phận; noi gương thánh Tổ phụ Đaminh với châm ngôn “Nói với Chúa và nói về Chúa”, anh chị em huynh đoàn cần có một đời sống cầu nguyện gắn kết với Chúa, để cho Chúa hướng dẫn, nhờ đó mà thực thi sứ vụ đem Chúa đến cho người bằng chính đời sống chứng tá đức tin của mình. Bên cạnh đó, Đức cha cũng kêu gọi mọi người tiếp tục gìn giữ và phát huy các truyền thống tốt đẹp của Huynh đoàn Đaminh về đời sống cầu nguyện, bác ái, hy sinh, nối kết, tạo sự bình an trong giáo xứ, giáo phận.

Cao điểm ngày hội là Thánh lễ mừng kính Bổn mạng được cử hành lúc 9g00 thật sốt sắng và long trọng. Đồng tế với Đức Cha Đaminh có cha Vinh sơn- đặc trách huynh đoàn, cha Giuse- Bề trên tu viện Cát Đàm, quý cha trong Ban tư vấn giáo phận; quý cha đặc trách huynh đoàn các giáo hạt và quý cha trong giáo phận.

Trong bài giảng lễ, khởi đi từ bài Tin Mừng nói về tình thương của Chúa Giêsu dành cho mọi người, cách riêng là những người ốm đau bệnh tật, Đức Cha Đaminh đã gợi lên trong lòng mỗi người về mẫu gương bác ái, yêu thương của Thánh Bổn mạng Martino de Porres – một vị Thánh có “tấm lòng vàng”. Với con số hơn 20.000 thành viên Huynh đoàn Đaminh trong toàn Giáo phận, Đức cha mong ước mỗi thành viên hãy trở thành những chứng nhân của tình yêu thương khi tích cực sống hiền lành, hiền hoà, hiền hậu, khiêm nhường, đem niềm vui cho con cháu, cho anh chị em trong đời sống hàng ngày.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, Cha Vinh-sơn Phạm Văn Tuý, Op- đặc trách Huynh đoàn Đaminh Giáo phận đã nói lên tâm tình tri ân cảm mến với Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể cộng đoàn đã yêu thương, cầu nguyện và cộng tác giúp cho ngày tổ chức Lễ bổn mạng được tốt đẹp.

Ngày Lễ bổn mạng đã khép lại nhưng đã mở ra cho mỗi thành viên huynh đoàn Đaminh Giáo phận những tâm tình, xác quyết và hướng đi cho cuộc đời, nên thánh trong chính ơn gọi của người giáo dân dòng Ba Đaminh. Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Martino de Porres ban cho chúng con luôn biết sống TÌNH HIỆP THÔNG, BÁC ÁI và YÊU THƯƠNG theo gương Thánh nhân.

BTTGPTB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *