Huynh Đoàn Đa Minh Kon Tum, Liên huynh thánh Martinô mừng lễ bổn mạng

Hòa chung niềm vui của Giáo Hội và dòng Đa Minh, ngày 03/11 vừa qua, tại giáo xứ Rờ Kơi, các đoàn viên Huynh Đoàn GDĐM liên huynh thánh Martinô đã tổ chức thánh lễ mừng kính bổn mạng để học hỏi nhân đức của Ngài và giới thiệu cho giáo dân trong giáo xứ hiểu biết thêm ơn gọi Đa Minh huynh đoàn.

Liên huynh Martinô giáo xứ Rơkơi có đa số đoàn viên là người dân tộc thiểu số Ha Lăng được thành lập từ 6 năm nay gồm 3 huynh đoàn thánh Giuse Lương Hoàng Cảnh, làng Kram, -Huynh đoàn thánh Augustinô Nguyễn Văn Mới, làng Dak Rade -Huynh đoàn Thánh Đa Minh Phạm Trọng Khảm Làng Khuk Klong với tổng số 80  đoàn viên đã tuyên hứa.

Cùng đến hiệp thông ngày lễ bổn mạng này, liên huynh được hân hạnh tiếp đón Cha Đặc Trách Huynh Đoàn Giáo Phận Kon Tum và đặc biệt là anh chị em liên huynh Chư sê ở cách xa 130 cây số cũng đã đến chung vui.

Sau giờ kinh sáng theo truyền thống huynh đoàn, tất cả cộng đoàn được hoà mình vào đoàn rước kiệu thánh Martinô giữa tiếng cồng chiêng âm vang hoà với nhịp điệu múa Xoang nhịp nhàng của các cô gái dân tộc han hoan vào nhà thờ.

Trong bài giảng, Cha Đặc trách huynh đoàn giáo phận đã chia sẻ cuộc đời bác ái của thánh Martinô và mời gọi các đoàn viên noi gương lòng trắc ẩn của thánh nhân. Mặc dầu Ngài sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khó nghèo túng cực, nhưng không vì thê mà Ngài sống bi quan, tiêu cực hận đời. Ngược lại Ngài đã cảm nhận cách thấm thía thê nào là đời sống khổ cực thiếu thốn của người nghèo nên đã làm mọi cách thế để cứu giúp họ và trở thành thánh. Thánh nhân không có cơ hội giảng Tin Mừng trên toà giảng, nhưng ngài đã sống Tin Mừng và phục vụ Tin Mừng thay cho lời giảng. Đó là nếp sống của mỗi đoàn viên huynh đoàn Đa Minh. Đời sống của thánh nhân thật gần gũi với người dân tộc Tây Nguyên nên các đoàn viên hãy  noi gương bác ái của Ngài để sống bác ái với nhau và với dân làng trong giáo xứ theo phương châm: “Lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá nát, lá nát đùm lá tả tơi”.

Sau thánh lễ, có phần giao lưu văn nghệ các đội múa của các cô gái dân tộc các làng ở Rờ Kơi và của anh chị em liên huynh Truyền Tin Chư sê. Với trang phục dân tộc gồm nhiều màu sắc xanh đỏ tím và trắng của các đội múa làm cho sức sống của Giới Trẻ Đa Minh tại Kon Tum này hứa hẹn sẽ ngày càng phát triển trong tình thương huynh đệ.

Tiếp đến, tất cả cộng đoàn và đoàn viên đã liên hoan dùng bữa sáng với món bún mộc và xôi và thịt bồ câu cùng với chút quà của một đoàn viên Đa Minh Hoa Kỳ về tham dự.

Cuối cùng, anh chị em đã lưu luyến chia tay nhau với ước nguyện khi trở  về địa phương mình sẽ noi gương thánh Martinô “sống bác ái hiền hòa và hãy giữ lấy khiêm nhường để trở nên những người nghèo khó Tin Mừng”.

Rờ Kơi tối mồng 3-11, lễ Thánh Mar ti nô.

Ts. Gioan Mão OP

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *