Huynh Đoàn Đa Minh GP. Xuân Lộc: Họp mặt Liên Huynh Long Khánh

Hoà chung trong niềm hân hoan cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và chúc mừng Cha linh hướng Liên huynh (LH) Long Khánh. 7h00 sáng ngày 16.08.2022, Đại diện Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Giáo Phận Xuân Lộc đã khởi hành đến địa điểm tham dự ngày họp mặt của Liên huynh Long Khánh.Sau 2 tiếng đồng hồ, cuối cùng chúng tôi cũng đến được giáo xứ Xuân Đông kịp thời.

9h00. Khai mạc. Sau phần giới thiệu chào mừng các thành phần tham dự trong buổi họp mặt hôm nay,là phần báo cáo tổng quát quá trình sinh hoạt của 9 vị đoàn trưởng thuộc liên huynh Long Khánh như : Huynh đoàn Thái Xuân, Bảo Thị, Duyên Lãng, Xuân Bình, Xuân Đường, An Lộc, Hồng Ân và Nam Hà. Đa phần các Huynh đoàn đều thực hiện giờ kinh Phụng Vụ mỗi sáng sau Thánh lễ, tham gia các buổi họp mặt hàng tháng và các công việc khác trong giáo xứ. Thăm anh chị em đoàn viên già yếu, đau bệnh, neo đơn, nghèo khó… Học tập chương trình mục vụ của Giáo phận, chia sẻ Lời Chúa và thường huấn hàng tuần. Một nét rất riêng của Huynh đoàn Xuân Đường đó là quý anh chị lão thành nguyện kinh sáng – chiều, đây chính là điểm son của Huynh đoàn.

Sau phần báo cáo của các Huynh đoàn, anh Đa Minh Bùi Văn Luyện, Trưởng ban Phục Vụ Liên huynh Long Khánh công bố quyết định của Cha Bề Trên Giám Tỉnh, Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam bổ nhiệm Cha Chánh xứ Giuse Trần Văn Hùng làm linh hướng cho Liên huynh Long Khánh.

Đại diện cho Ban Phục Vụ Huynh đoàn Giáo Phận Xuân lộc, anh Giuse Chu Văn Về chúc mừng Cha linh hướng Giuse và gửi lời chào huynh đệ đến tất cả quý anh chị em có mặt trong buổi gặp gỡ hôm nay nhằm thắt chặt tình huynh đệ và mối tương quan giữa Huynh đoàn các cấp trong Giáo phận.

Tiếp đến là lời chào và chúc mừng Cha Giuse của ông Trưởng ban hành giáo giáo xứ Xuân Đông.

Đáp lại lời chúc mừng, là tiếng xin vâng đầy khiêm tốn của Cha Giuse, Ngài thật có duyên với các Giáo xứ có tên đệm là “Xuân”. Hồi còn làm Thầy, ngài đi giúp xứ Xuân Đức. Khi làm Linh mục ngài được bổ nhiệm làm Chánh xứ Xuân Linh,rồi Chánh xứ Xuân Đường, Chánh xứ Xuân Bắc và giờ làm Chánh xứ Xuân Đông.Và cũng thật có duyên với huynh đoàn Đa Minh qua nhiều nhiệm kỳ làm linh hướng cho liên huynh Xuân Lộc, nay Xuân Lộc vì địa bàn hoạt động quá rộng nên tách ra thêm liên huynh Gia Ray và đổi tên là Long Khánh, Ngài lại được mời  làm linh hướng cho liên huynh Long Khánh. Quả là “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”.

Qua nhiều năm, đồng hành với ACE Đa Minh, cha Giuse nhận định: “Anh chị em Huynh đoàn Đa Minh đảm nhận nhiều công tác trong giáo xứ như ca đoàn, giáo lý viên, hội kẻ liệt, chăm nom nhà Chúa, quét dọn khuôn viên Thánh đường, nghĩa trang ….và tham gia nhiệt tình trong các đoàn thể, các giới trong giáo xứ. Nhờ “chất Đa Minh” các anh chị đã mạnh dạn trong các hoạt động và trở nên những thành viên cốt cán, phối hợp nhịp nhàng với các hội đoàn khác giúp cho giáo xứ đi lên. Nhờ tinh thần sốt sắng, đạo đức, quý anh chị làm cho giáo xứ ngày càng sốt mến. Ở đâu có Đa Minh là vọng lại lời kinh Sáng – Chiều.”

Giáo xứ Xuân Đông là một giáo xứ vùng sâu vùng xa, có khoảng 1.000 giáo dân và còn rất nhiều lương dân,Cha Giuse đã không ngại công khó, dành nhiều thời gian hướng dẫn mở sách và cùng nguyện kinh với 20 anh chị em mỗi sáng. Với 20 nhân tố khởi đầu này sẽ là thành viên cốt cán thúc đẩy mọi sinh hoạt trong giáo xứ đi lên. Cha mong muốn và sẽ vận động 1.000 giáo dân vào Đa Minh.

10h00.Thánh lễ. Đỉnh cao của buổi họp mặt hôm nay là Thánh lễ Tạ ơn Chúa, Mẹ Maria và các Thánh Dòng Đa Minh. Điều đặc biệt trong Thánh lễ Tạ ơn này còn có nghi thức thâu nhận 20 anh chị em giáo dân, giáo xứ Xuân Đông, đang tìm hiểu Ơn Gọi Đa Minh, dưới sự dẫn dắt của Cha Giuse.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Giuse gửi lời cảm ơn đến Cha Bề trên Giám Tỉnh, Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, Cha Đặc trách Tỉnh Dòng, Cha Đặc Trách HĐ Giáo Phận và BPV/LH Long Khánh đã yêu mến, tin tưởng, giao cho Cha trọng trách này.

Đại diện cho 9 huynh đoàn, anh Đa Minh Bùi Văn Luyện, Trưởng Liên huynh Long Khánh nói lời cảm ơn Cha linh hướng Giuse. Các huynh đoàn thuộc LH Long Khánh có được diện mạo mới như ngày hôm nay là nhờ sự hướng dẫn, động viên của Cha linh hướng cùng sự đồng hành của quý anh chị đoàn viên cao niên, quý anh chị cựu BPV và sự hăng say cộng tác của tất cả các thành viên làm cho huynh đoàn thay đổi tích cực về mọi mặt. Tuy nhiên cũng còn đó những khó khăn thực tại như việc họp mặt hàng tháng chỉ có 50-60% đoàn viên tham dự và nguyện kinh Phụng Vụ mỗi ngày chỉ có 50% anh chị lão thành là bám trụ đều đặn còn chi giới trẻ và chi trung niên thì vắng bóng…Nhưng với sự quan tâm, dìu dắt của Cha linh hướng Giuse, liên huynh Long Khánh sẽ vững mạnh hơn trong ơn gọi và sứ vụ của mình.

Xin Chúc mừng LH Long Khánh đã có Cha linh hướng Giuse Trần Văn Hùng, vị chủ chăn nhiệt thành luôn khơi gợi, tiếp sức và thổi hồn cho sức sống của Huynh đoàn ngày càng phát triển.

16/08/2022

Rosa Mai Linh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *