Huynh Đoàn Đa Minh Gp. Xuân Lộc: Lễ Tổng Kết Năm Phục Vụ 2019 – 2020

Ngày 26/ 01 /2021

Mỗi độ Xuân về, giữa những tất bật, rộn ràng của những ngày cuối năm cũng là lúc Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Giáo phận Xuân Lộc tổ chức lễ tổng kết năm phục vụ 2019-2020. Nhằm đánh giá, rút ưu khuyết điểm cho các hoạt động trong năm cũ cũng như đề ra kế hoạch, dự định cho năm mới, đồng thời tôn vinh các cá nhân, tập thể  đã đạt thành tích xuất sắc trong năm vừa qua.

Sáng ngày 26/01/2021, Cha đặc Trách cùng quý anh chị trong BPV/HĐGP Xuân Lộc hân hoan đón chào quý khách và hơn 500  qúy anh chị thuộc  Ban Phục Vụ 14 liên huynh, quý anh chị đoàn trưởng, đoàn phó 165 huynh đoàn trong giáo phận. Và thành phần ưu tú không thể thiếu được trong buổi lễ đó chính là những tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong học tập và sinh hoạt. Khuôn viên Đền Thánh Martino, tấp nập dòng người áo trắng với phù hiệu Chân Lý, tiến bước vào Nguyện đường để tham dự lễ Tổng Kết.

 

8h30: Khai mạc  

Sau lời phát biểu chào mừng của Cha Antôn, đặc trách Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo Phận Xuân Lộc đến quý cha, quý khách và cộng đoàn trong ngày “Lễ Tổng Kết” là phần báo cáo về tình hình sinh hoạt, học tập năm vừa qua của HĐGDĐM Giáo phận Xuân Lộc. Mọi người phấn khởi, vui mừng về những thành quả đã đạt được cũng như rút kinh nghiệm cho những hạn chế, thiếu sót để cùng nhau đưa ra hướng phấn đấu cho năm mới.

Để khuyến khích các tập thể, các cá nhân đạt thành tích sinh hoạt và học tập trong năm vừa qua, BPV Huynh đoàn Giáo phận đã ra quyết định tuyên dương, khen thưởng các đơn vị sau:

I – Tuyên dương về học tập:

  1. Giải Cá nhân về học tập: (48 giải )
  • 22 anh chị đạt giải Giỏi
  • 25 anh chị đạt giải Khá

–    1  Danh hiệu Thủ khoa trong kỳ thi cấp Huynh đoàn Giáo phận năm 2019-2020 được trao cho chị Anna Trương Thị Nhật Hạ thuộc huynh đoàn Tâm An Liên huynh An Bình.

  1. Giải Tập Thể

Ngoài các giải thưởng trao cho các cá nhân, ban Phục Vụ HĐGP Xuân Lộc còn tuyên dương, khen thưởng cho các đơn vị đạt thành tích cao trong  năm 2019-2020:

* Tuyên dương các Liên huynh có thành tích chuyên chăm học hành

– Hạng nhất, Liên huynh An Bình.

– Hạng nhì, Liên huynh Biên Hoà

– Hạng ba, Liên huynh Gia Kiệm

* Tuyên dương 4 huynh đoàn có thành tích về việc phát triển Ơn Gọi

– Huynh đoàn Gx Dốc Mơ thuộc LH Dốc Mơ

– Huynh đoàn Gx Bắc Hòa thuộc LH Phú Thịnh

– Huynh đoàn Gx Phanxicô thuộc LH Tân Mai

– Huynh đoàn Gx Bắc Minh thuộc LH Phước Lý

* Tuyên dương huynh đoàn có thành tích phát triển người trẻ

– Huynh đoàn Gx Gia Viên thuộc LH Tân Mai

* Tuyên dương các huynh đoàn chuyên chăm học hành

– Huynh đoàn Gx Xuân Linh thuộc LH An Bình

– Huynh đoàn Gx Biên Hoà thuộc LH Biên Hoà

– Huynh đoàn Gx Tân Vinh thuộc LH Bến Gỗ

– Huynh đoàn Gx Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thuộc LH Dốc Mơ

– Huynh đoàn Gx Gx Đức Mẹ Vô Nhiễm thuộc LH Gia Kiệm

– Huynh đoàn Gx Hòa Bình thuộc LH Hòa Thanh

– Huynh đoàn Gx Phaolô thuộc LH Long Thành

– Huynh đoàn Gx Bắc Hòa thuộc LH Phú Thịnh

– Huynh đoàn Gx Đại Điền thuộc LH Phước Lý

– Huynh đoàn Gx Ngọc Lâm thuộc LH Phương Lâm

– Huynh đoàn Gx Gia Viên thuộc LH Tân Mai

– Huynh đoàn Gx Định Quán thuộc LH Túc Trưng

– Huynh đoàn Gx Duyên Lãng thuộc LH Xuân Lộc

Nhằm thúc đẩy các Liên huynh, các  huynh đoàn, phát triển đồng bộ và hoạt động tốt hơn, anh Vinhsơn Đào Văn Phan, Trưởng Ban Phục Vụ Huynh đoàn Giáo phận đã đưa ra phương hướng phục vụ cho năm tới cùng với những cách thức trong việc bầu cử “ bầu đúng, cử xứng”. Khi đề cử thụ cử viên tốt, lại bầu cử có chọn lọc, chúng ta sẽ có một Ban Phục Vụ đầy đủ năng lực và đạo hạnh, biết dấn thân phục vụ vì lợi ích chung của Cộng đoàn dân Chúa.

Qua phần chia sẻ kinh nghiệm của anh trưởng BPV/HĐGP về cách tổ chức và cách xử lý các vấn đề trong bầu cử sao cho nhịp nhàng, đúng Luật, để tìm được Tân Ban Phục Vụ xứng đáng trong mùa bầu cử Huynh đoàn các cấp năm 2021.Tất cả anh chị em đều nhất trí với phương hướng phục vụ 2020-2021 bằng một tràng pháo tay thật to, thật dài để thể hiện sự tán đồng.

Sau phần triển khai phương hướng hoạt động năm 2021, là lời phát biểu của Cha Giuse Mai Văn Điệp OP, Tổng Đặc trách Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Việt Nam. Nhìn thấy sự phát triển của HĐGP Xuân Lộc, Cha ví Ban Phục Vụ HĐGP là TiTô và Timôthê của Cha đặc trách. HĐGP sẽ phát triển hơn nữa bởi có những TiTô và Timôthê là những người yêu mến huynh đoàn nhiệt thành. Mừng 800 năm ngày Thánh Đa Minh về với Chúa. Ngài đã trối lại cho anh em “ hãy chôn Cha dưới chân anh em”. Chắc chắn bên tòa Chúa Ngài sẽ cầu nguyện và sinh ích cho chúng ta nhiều hơn. Noi gương Thánh Đa Minh, xin cho chúng ta cũng được phục vụ dưới chân anh em trong tinh thần nhiệt thành yêu mến…

Trong niềm vui sum họp của ngày Tổng Kết cũng là những ngày cận Tết Tân Sửu 2021, Cha Antôn Trần Bảo Toàn OP, Đặc trách HĐGDĐM/GPXL cũng có đôi lời nhắn nhủ đến anh chị em giáo dân Đa Minh trong năm phục vụ mới: Huynh đoàn không hoạt động là huynh đoàn thiếu sức sống. Hoạt động mạnh mẽ là nhờ ân sủng Chúa Thánh Thần tác động. Bởi chúng ta không làm được gì cả, nếu không biết bám chặt vào Đức KiTô, qua lời Chúa, qua Thánh Thể để có nhiệt tâm, nhiệt ý, nhiệt tình lên đường như Mẹ Maria. Vậy chúng ta hãy:

– Tạ ơn Chúa cùng với Mẹ Maria.

–  Lên đường cùng với Mẹ Maria

– Đem tình yêu Chúa đến với mọi người như Mẹ Maria

Nguyện xin Chúa thương trợ lực cho một năm phục vụ mới để “ngọn lửa tông đồ” tiếp tục nhóm lên trong mỗi chúng ta biến cái không thể thành có thể, biến điều chưa làm được sẽ làm được trong năm 2021 này.

10h30. Thánh lễ tạ ơn 

Cảm tạ Chúa về muôn vàn hồng ân Người đã thương ban trong suốt một năm qua, đồng thời nói lên lời xin lỗi Chúa và anh em vì những gì còn thiếu sót của bản thân trong khi thi hành sứ vụ tông đồ. Xin Chúa thánh hóa, nâng đỡ và biến đổi mỗi người chúng ta biết thoát khỏi con người cũ mặc lấy con người mới, biết hy sinh, quảng đại phục vụ anh em trong đức ái. Đó cũng chính là ý lễ trong Thánh lễ Tạ Ơn mà cha chủ tế F.x  Bùi Quang Thảnh, OP – Bề trên tu viện Martin cùng Cha Đặc trách và quý cha đồng tế dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cách riêng cho anh chị em huynh đoàn giáo dân Đa Minh giáo Phận Xuân Lộc.

Bữa tiệc liên hoan sau Thánh lễ, thể hiện niềm vui ngày Tổng Kết và cũng là dịp họp mặt cuối năm với các tiết mục văn nghệ  giao lưu của các liên huynh, huynh đoàn làm tăng thêm tình hiệp thông, đoàn kết.

Nguyện xin Chúa luôn soi dẫn để mùa bầu cử Huynh đoàn các cấp trong năm 2021 gặt hái được những kết quả như lòng Chúa mong ước. Xin cho chúng con biết nhìn vào gương của thánh Tổ Phụ Đaminh trong Năm Thánh này, để khi chúng con luôn ý thức và hân hoan “ Đồng bàn với Cha thánh” thì mọi công việc lớn nhỏ nơi Huynh đoàn mà chúng con đang và sắp làm sẽ thắm đượm sức sống của Tin Mừng. Amen

26/01/2021

Rosa Mai Linh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *