Huynh Đoàn Đa Minh GP. Xuân Lộc: Mùa Chay hiệp hành 2023

Mùa Chay – mùa sám hối trở về với Chúa và là thời gian đổi mới con người của chính mình trong niềm xác tín vào Thiên Chúa là Đấng giàu lòng xót thương, nhân hậu và từ bi.’Ngài xoá hết tội ta, Ngài đổi mới đời ta….Cũng trong tâm tình ấy, Cha Đặc Trách và Ban Phục Vụ (BPV) cùng quý anh chị em Phụ tá huynh đoàn Đa Minh Giáo Phận Xuân Lộc đã có hai ngày tĩnh huấn vào trung tuần tháng ba tại Giáo điểm Cây Sung, khu rừng nguyên sinh thuộc khu vực Trị An.

Mục đích của hai ngày tĩnh huấn này diễn ra nhằm giúp cho anh chị em Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Giáo Phận cùng nhau hướng về một Huynh đoàn đổi mới của nửa chặng đường còn lại của nhiệm kỳ 2021 – 2025 qua chủ đề Tinh thần Hiệp hành trong Mùa Chay.

Nghi thức khai mạc vừa dứt, anh chị em được lắng nghe phần chia sẻ của Cha Antôn, Đặc trách huynh đoàn giáo dân Đa Minh giáo Phận Xuân Lộc, qua đề tài “ Mùa Chay Hiệp Hành ”. với những câu chuyện  đan xen, dẫn dụ, thật ý nghĩa không chỉ sống trong Mùa Chay mà trong suốt dọc dài của cuộc sống thường ngày. Sau phần chia sẻ của Cha Đặc trách là phần thảo luận về sứ điệp mùa Chay với những câu hỏi gợi ý sau:

  1. Chúa Giêsu đưa các ông “đi theo”, và đi “tới một ngọn núi cao”có ý nghĩa gì?
  2. Việc Chúa “biến đổi hình dạng” trước mặt các môn đồ có ý nghĩa gì?
  3. Chúa Giêsu đưa các ông “đi theo”, “đi riêng ra một chỗ” có ý nghĩa gì?
  4. Việc tông đồ Phêrô thưa với Đức Kitô: “Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay!” có ý nghĩa gì?
  5. Tâm tình chúng ta phải có khi hiểu được thông điệp của Tin Mừng là gì?

Trong cảnh hoang sơ, tĩnh lặng của rừng núi, những tâm tình, những ước muốn, những chia sẻ có dịp tuôn trào  khi anh chị em có cơ hội gặp gỡ cách thân tình trong ngày tĩnh huấn làm cho mọi người hiểu nhau hơn, xích lại gần hơn và cộng tác ăn ý hơn…

Tối đến bên lửa yêu thương là phần sinh hoạt – ca hát – cầu nguyện Taizé với tâm tình Mùa Chay do Ban phụ trách giới trẻ đảm nhiệm. Kết thúc ngày thứ nhất trong lộ trình tĩnh huấn. Xin Chúa thương ban giấc ngủ yên hàn, được kề bên Chúa an toàn thong dong.

Bình minh chưa ló dạng nhưng lời kinh sáng đã âm vang, và nhịp nhàng lời ca tụng Chúa trong thánh lễ mở đầu cho ngày tĩnh huấn thư hai. Sau thánh lễ, ACE được đưa sang hồ bên kia để vào hoang mạc, trải nghiệm chút hành trình “ 40 ngày trai tịnh” sương sương với bắp và khoai lang…

Trở về từ hoang mạc, Anh Vinh sơn, trưởng ban Phục Vụ huynh đoàn Giáo Phận đúc kết: Chúng ta đi tĩnh huấn là để bản thân tịnh tâm lại, học biết những điều hay lẽ phải. Hãy chú tâm nhiều trong việc lắng nghe Lời Chúa, vì Lời Chúa là động lực thôi thúc, là kim chỉ nam dẫn dắt mọi suy nghĩ, hành động để ACE chúng ta nên một, đồng tâm, nhất trí, kiên trì cộng tác trong công việc nhà Chúa. Đó cũng chính là  “Tâm tình sống sứ điệp Mùa Chay”. mà Đức Giáo Hoàng Phancico đề nghị thật hữu hiệu và thiết thực cho đời sống  và công việc của người giáo dân Đa Minh GPXL hiện nay của chúng ta trên bước đường “ Trẻ hoá huynh đoàn”.

Cha Antôn Đặc trách HĐGDĐM/GPXL cũng có đôi lời nhắn nhủ tới anh chị em trước khi kết thúc lộ trình tĩnh huấn: Anh chị em thân mến, việc tĩnh tâm Mùa Chay tự nó không phải là mục đích, nhưng là phương thế giúp chúng ta trải nghiệm cuộc khổ nạn thập giá của chúa Giêsu. Mùa Chay không chỉ là mùa ăn năn, sám hối mà là thời gian để mỗi người chúng ta kín múc ân sủng và đong đầy tình thương yêu của Chúa.Xin Chúa biến đổi và giúp lòng Tin, Cậy, Mến nơi mỗi người chúng ta tăng thêm, để chúng ta mạnh mẽ, kiên tâm, đón nhận ơn Phục Sinh.

Tạ ơn Chúa, Mẹ Maria và Thánh Tổ Phụ Đa Minh đã cho chúng con biết hy sinh, vứt bỏ lại sau lưng những bộn bề, lo toan, những sân si, ích kỷ để dành thời gian sống trọn vẹn bên nhau trong 2 ngày tĩnh huấn. Qua biến cố Chúa biến hình, xin cho con biến đổi trước khi con muốn biến đổi người anh em con. “Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để biến đổi chính mình con“. Amen.

15/03/2023

Rosa. Mai Linh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *