Huynh Đoàn Đa Minh Gx. Kẻ Sặt kỷ niệm sáu năm thành lập Chi Trung Niên (2017-2023).

NHƯ MỘT KHÚC HÁT TẠ ƠN

 Chiều thứ Ba ngày 16/05/2023, Ban phục vụ, anh chị em chi trung niên, Ban điều hành chi giới trẻ Huynh đoàn Đa Minh Giáo xứ Kẻ Sặt và đông đảo bà con Giáo dân trong Giáo xứ đã đến tham dự Thánh lễ tạ ơn nhân dịp kỷ niệm sáu năm thành lập chi trung niên (2017-2023). Thánh lễ do cha Giuse Ngô Hùng Tráng, phó xứ làm chủ tế.

Trong phần giảng lễ, bằng giọng nói trầm ấm, Cha Giuse đã giới thiệu với cộng đoàn đôi nét về Huynh đoàn giáo dân Đa Minh và những đóng góp của Huynh đoàn đối với Hội Thánh nói chung và với Giáo xứ nói riêng. Qua đó ngài mời gọi mọi người nếu ai yêu thích, thì hãy gia nhập Huynh đoàn để thánh hóa bản thân, xây dựng cộng đoàn và Giáo xứ mỗi ngày một tốt đẹp hơn. Cha mong ước sau này con số 72 thành viên hiện tại sẽ nhân lên gấp đôi, để ngày càng có thêm nhiều “tông đồ” đi làm việc cho Chúa.

Thánh lễ kết thúc, anh chị em cùng đến nhà anh trưởng chi để tham dự bữa tiệc liên hoan và thưởng thức những tiết mục văn nghệ vui tươi, ý nghĩa được các thành viên trong chi thể hiện. Nhìn anh chị em quây quần nắm tay nhau cùng múa hát, trong lòng tôi rộn rã niềm vui vì sau bao nhiêu sóng gió, họ vẫn có thể bỏ qua những vấn đề cá nhân để cùng lo cho công việc chung. Thật là “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay. Anh em được sống sum vầy bên nhau” (Tv132).

Nhớ lại thời gian cách đây sáu năm, khi thấy thành viên Huynh đoàn đa số là người lớn tuổi, những giờ kinh sáng chỉ thưa thớt khoảng vài chục người, anh Giuse Nguyễn Văn Linh, Đoàn trưởng lúc bấy giờ cảm thấy lo lắng cho tương lai của Huynh đoàn nên đã chia sẻ nỗi thao thức ấy với Ban phục vụ để cùng bàn bạc, lên kế hoạch thành lập chi Trung niên. Bước đầu tiên là kêu gọi những anh chị trước đây từng sinh hoạt trong chi giới trẻ, quy tụ lại một tháng một lần đọc kinh Mân Côi luân phiên tại các gia đình, sau vài tháng đã quen thì chuyển sang đọc Kinh Phụng Vụ tại một địa điểm nhất định. Khi thấy thời cơ đã chín mùi thì chính thức công bố thành lập với số thành viên ban đầu là 50 anh chị .

Dần dần theo thời gian, chi đã đi vào nề nếp ổn định với cơ cấu và đường hướng hoạt động rõ ràng, sinh hoạt đều đặn vào tối thứ tư của tuần thứ ba trong tháng từ 19g15-20g45, nội dung sinh hoạt phù hợp với hoàn cảnh, lứa tuổi và xoay quanh bốn tinh thần trụ cột của Dòng như: cử hành Giờ Kinh Phụng Vụ, đọc kinh luân phiên tại các gia đình, học tập theo các chủ đề của Giáo phận, của Dòng, nói chuyện chuyên đề về hôn nhân gia đình…đặc biệt là công tác tông đồ được đẩy mạnh. Nhờ sinh hoạt trong Huynh đoàn, đức tin của anh chị em thêm vững mạnh để có thể vượt qua những sóng gió trong cuộc sống. Được biết chi Trung niên của Huynh đoàn Đa Minh Giáo xứ Kẻ Sặt là chi đầu tiên thuộc lứa tuổi này được thành lập trong Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc.

Bên cạnh những thành quả đã đạt được, chi còn gặp nhiều khó khăn do anh chị em đều là trụ cột trong gia đình nên tương đối gặp khó khăn trong việc phân bổ thời gian, việc điều hành chưa chú trọng tinh thần cộng đoàn…Tuy nhiên Ban phục vụ luôn theo sát động viên, chấn chỉnh để các sinh hoạt của chi đi đúng với đường hướng của Dòng. Đánh dấu sự kiện trọng đại này, từ Ban phục vụ cho đến các thành viên Huynh đoàn đều mong muốn chi Trung niên sẽ phát triển hơn nữa cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, để tinh thần đạo đức, thánh thiện của Cha Thánh Đa Minh được nhiều người biết đến và bước theo.

Sáu năm là một hành trình với những khó khăn và thách thức, nhưng sau những nỗ lực xây dựng và phát triển, chi Trung niên đã góp phần không nhỏ trong các công tác của Giáo xứ, của Huynh đoàn và là những nhân tố kế thừa rất tốt cho Ban phục vụ sau này. Ngoài tâm tình tạ ơn Chúa, đây cũng là dịp để các thành viên nói lên lòng biết ơn đối với những đàn anh đi trước đã có công gầy dựng, gìn giữ và phát triển chi Trung niên cho đến hôm nay.  “Khúc hát tạ ơn” được mọi người cùng hoà giọng để tán tạ hồng ân Chúa đã ban cho Huynh đoàn.

Mong sao năm sau và nhiều năm sau nữa, anh chị em vẫn vui tươi và gắn bó với nhau như bây giờ, luôn biết lấy Chúa và linh đạo Đa Minh làm lẽ sống cho cuộc đời mình. Dịp kỷ niệm này nhắc nhở chúng tôi: muốn cho một cộng đoàn vững mạnh, thì từng thành viên phải biết đoàn kết, yêu thương nhau để kiến tạo một cộng đoàn đạo đức, thánh thiện, hầu làm sáng danh Chúa và mưu ích cho phần rỗi của tha nhân.

Lạy Chúa, chúng con xin cảm tạ Chúa đã mời gọi chúng con sống ơn gọi người Giáo dân Đa Minh, xin cho chúng con cảm nhận được ân huệ lớn lao ấy và nhờ ơn Chúa trợ giúp, chúng con sẽ can đảm dấn thân, đem Tin Mừng bình an, hạnh phúc đến cho những người mà chúng con gặp gỡ hàng ngày Amen.

KimMary

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *