Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Giáo Phận Xuân Lộc: Thánh Lễ Tạ Ơn 30 Năm Thành Lập Liên Huynh Long Thành

“Bấy giờ trong dân ngoại người ta bàn tán

Việc chúa làm cho họ vĩ đại thay

Việc chúa làm cho ta ôi vĩ đại

Ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv125, 2-3).

 

Sáng ngày 30/4/2019, hơn 400 đoàn viên Huynh đoàn trong Liên huynh Long Thành thuộc Giáo phận Xuân Lộc và đông đảo bà con Giáo dân đã quy tụ về Giáo xứ Tân Hiệp để tham dự Thánh lễ tạ ơn mừng 30 năm thành lập Liên Huynh với chủ đề “Cảm tạ trong tin yêu”.

Về tham dự Thánh lễ này còn có sự hiện diện của cha Antôn Trần Bảo Toàn Op, Đặt trách Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc, cha  Đặc trách Giáo Phận Bà Rịa, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, đại diện Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận, Ban phục vụ 13 Liên huynh  trong Giáo phận Xuân Lộc và Ban phục vụ 16 Huynh đoàn trong Liên huynh.

Được biết từ ngày đầu thành lập, Liên huynh chỉ có ba Huynh đoàn với số thành viên nhỏ bé, khiêm tốn. Nhưng đến nay, trải qua mười  nhiệm kỳ, đã thành lập được mười sáu Huynh đoàn với số đoàn viên hơn 700 anh chị em. Chị Têrêsa Trần Thị Hồng Hảo, trưởng Ban phục vụ Liên Huynh Long Thành đã bồi hồi xúc động khi nhớ về chặng đường đã qua với  nhiều khó khăn như: khoảng cách địa lý, nhân sự, Ban phục vụ còn nhiều hạn chế…Nhưng nhờ sự nhiệt thành, hy sinh, cố gắng của các Ban phục vụ, anh chị em đoàn viên, quý vị ân nhân… đã chung tay gầy dựng Liên huynh Long Thành được như ngày hôm nay. Đặc biệt là sự nâng đỡ rất tận tình của quý cha Linh hướng, quý tu sĩ đã luôn yêu thương và đồng hành với các Huynh đoàn trong nhiều năm qua. Trên hết là sự  quan phòng của Thiên chúa, Ngài luôn ban cho Liên huynh  nhiều hơn những gì mọi người mong đợi.

Mở đầu buổi lễ, cha Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận chúc mừng Liên huynh Long Thành đã đạt được những thành quả đáng khích lệ trong những năm qua. Đặc biệt mới đây đã thành lập được hai Huynh đoàn là Thiên Phú và Phúc Bình. Nhân tuần bát nhật phục sinh vừa qua, cha cũng hướng anh chị em đến mầu nhiệm phục sinh, cùng chiêm ngắm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, người đã chịu khổ hình trên thập giá, đau đớn tủi nhục đến tận cùng nhưng vẫn yêu thương, tha thứ và sống lại vinh quang. Theo gương Chúa Giêsu, anh chị em dù trong hoàn cảnh có bi đát thế nào cũng hãy học cách yêu thương, tha thứ như vậy và đón nhận với tinh thần lạc quan và hy vọng. Cha cũng mời  gọi anh chị em nhìn lại chặng đường 30 năm đã qua với những gì đã, đang và chưa làm được để rút ưu khuyết điểm, rồi đưa ra những đường hướng mới giúp Liên huynh ngày càng phát triển hơn.

Là con dân trong Giáo xứ, ngài cũng nhắc nhở  anh chị em Huynh đoàn cần tích cực cộng tác với cha xứ, Ban hành giáo, tạo tinh thần đoàn kết yêu thương để góp phần xây dựng Giáo xứ nói riêng và Giáo hội nói chung ngày càng tốt đẹp hơn.

Trong phần thảo luận, đại diện Ban phục vụ Liên  huynh Long Thành nêu lên nỗi trăn trở của mình là chưa phát triển được giới trẻ, nhân sự trong Liên huynh đã lão hóa. Anh cũng mong Ban phục  vụ Huynh đoàn Giáo phận có phương cách hỗ trợ để Liên huynh có thể khắc phục được những điều này trong tương lai gần.

Đỉnh cao của ngày lễ là Thánh lễ tạ ơn do cha Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc làm chủ tế, cùng đồng tế với ngài có cha Đặc trách Giáo Phận Bà Rịa, cha linh hướng và một số cha trong Liên huynh Long Thành. Trong phần giảng lễ, cha linh hướng đã mời gọi anh chị em nhìn lại chặng đường 30 năm với biết bao nhiêu hồng ân để dâng lời cảm tạ Chúa, tạ ơn Ngài trong mọi lúc, mọi nơi, khi bình an hay đau khổ, nhận ra bàn tay quan phòng của Chúa trong mọi cảnh huống của cuộc đời để vững tin và vui sống. Xin lỗi Chúa vì những thiếu sót, đồng thời cố gắng phấn đấu để xây dựng Liên huynh ngày càng phát triển, dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách.

Sau bài giảng, ca đoàn cất lên khúc ca cảm tạ, lời bài hát đã khơi lên tâm tình tạ ơn nơi mỗi người tham dự thánh lễ ngày hôm ấy. Tạ ơn Chúa đã luôn yêu thương, chăm sóc và hướng dẫn để mỗi người trở nên men, muối ướp mặt đời bằng tình yêu, tinh thần phục vụ và chứng tá trong chính cuộc sống của mình.

Thánh lễ kết thúc,  anh chị em cùng tiến về khuôn viên sân Thánh đường để tham dự bữa tiệc huynh đệ. Những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” cho quý thầy, quý sơ và các anh chị đoàn viên trong Liên huynh  biểu diễn góp thêm phần vui tươi cho dịp kỷ niệm đặc biệt này.

Nguyện xin Chúa qua lời bầu cử của Thánh tổ phụ Đaminh, tiếp tục tuôn đổ muôn ơn lành xuống cho Liên huynh Long Thành, để các anh chị luôn hăng say đem tin mừng của Chúa đến cho mọi người.

KimMary

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *