Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh GP. Kon Tum mừng kính Thánh Bổn Mạng Tôma Đào Đình Toán, OP.

Vào ngày 27/06/2022 vừa qua, Huynh đoàn Giáo Dân Đa Minh (HĐGDĐM) Giáo Phận Kon Tum đã tổ chức mừng lễ bổn mạng Huynh đoàn giáo phận là thánh Tôma Đào  Đình Toán OP, thầy giảng tử đạo (1764-1840) một cách thật long trọng, sốt sắng và đầy tình huynh đệ, hứa hẹn sự lớn mạnh của Huynh đoàn trong tương lai.

Được biết HĐGDĐM Gp Kon Tum là một huynh đoàn còn non trẻ nhất trong các huynh đoàn Giáo phận tại Việt Nam vì mới được thành lập cách đây 5 năm. Hiện HĐ có hai liên huynh Truyền Tin ở huyện Chư Sê tỉnh Gia Lai và liên huynh thánh Martin gồm người sắc tộc Ha Lăng ở giáo xứ Rơ Kơi, tỉnh Kon Tum với gân 200 đoàn viên. Năm nay là lần đầu tiên Huynh Đoàn Giáo phận mừng lễ bổn mạng tại giáo xứ Kon Rơbang, một giáo xứ do các cha Đa Minh đảm nhiệm.

Trước ngày mừng lễ, cha Đặc Trách HĐGP giáo phận là cha An tôn M.Z. Phan Tự Cường, OP, đã qui tụ Ban Phục vụ các cấp từ huynh đoàn đến giáo phận tại giáo xứ trên để học tập. Ngài đã mời Cha Tổng Đặc Trách cùng hai anh Trưởng và Huấn Đức HĐTD lên tham dự thánh lễ và hướng dẫn học tập về cách quản trị điều hành huynh đoàn ngày một tốt hơn, cũng như giải đáp một số thắc mắc của các đoàn viên nêu ra vì nhiều điều trong huynh đoàn họ chưa được  biết.

Đến ngày mừng lễ, Huynh đoàn được đón tiếp thêm cha Đặc Trách và đại diện Ban Phục vụ HĐGD GP Ban Mê Thuột, các cha các thày và các nữ tu Đa Minh đang coi sóc các giáo xứ tại Kon Tum cùng toàn thể các anh chị em các nơi qui tụ về như một cuộc họp mặt huynh đệ gia đình Đa Minh giáo phận để mừng lễ bổn mạng chung.

Đặc biệt, cha Đặc Trách HĐGP còn mời thêm đại diện các anh chị em các giáo xứ do các cha Đa Minh coi sóc mà chưa có huynh đoàn và hơn 10 nhóm các anh chị em đang làm việc tông đồ bác ái tại các giáo xứ tại thành phố Kon Tum đến tham dự để học hỏi về huynh đoàn Đa Minh là gì vì họ chưa có khái niệm gì về sinh hoạt của chúng ta.

Trước giờ lễ, một bầu khí thật cảm động, mọi người hiện diện trong nhà thờ cùng vang lên đọc giờ kinh Sáng trên tivi của nhà thờ, một truyền thống tốt đẹp của Huynh đoàn chúng ta.

Sau đó cha Tổng Đặc Trách đã gặp gỡ tất cả anh chị em huynh đoàn giáo phận và các quan khách để giới thiệu về huynh đoàn. Đặc biệt cha Đặc Trách HĐGP đã dùng màn chiếu với những hình ảnh sống động giúp cho mọi người  hiểu biết về chỗ đứng của người giáo dân Đa Minh trong gia đình Đa Minh là cùng nhau thi hành sứ vụ và giúp nhau nên thánh theo đoàn sủng mà thánh Đa Minh khởi xướng.

Đến phần cao điểm của ngày mừng kính lễ bổn mạng là thánh lễ đồng tế do cha Bề Trên tu xá Giuse Hà Đăng Hội OP chủ tế cùng với các cha Đặc Trách và cha xứ. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Tổng Đặc Trách mời gọi mọi người nhìn lên mẫu gương của vị thánh bổn mạng Tôma Toán. Sống trong thới bắt đạo, khi bị tra tấn đau đớn quá, thánh nhân đã chối đạo, nhưng rồi lại thấy mình hèn nhát quá nên đã hối hận xin Chúa tha thứ và đến gặp các quan xin tuyên xưng lại lòng tin của mình. Ngài đã chịu đựng bị đói bị khát trong lúc tuổi già sức yếu nên đã chết  rũ tù trong kiên cường anh dũng. Cuộc sống của chúng ta hôm nay cũng sẽ gặp nhiều thách đố rất dề làm siêu lòng đức tin. Hãy học mẫu gương trờ lại với Chúa và trung kiên đến cùng của thánh bổn mạng.

Sau đó là buổi cơm trưa huynh đệ nối kết anh chị em từ xa lạ trở nên quen biếu nhiều hơn qua phần cơm hộp đầy chất lượng bên trong.

Tiêp đến là giao lưu văn nghệ: Mỗi huynh đoàn lên sân khấu tự giới thiệu về huynh đoàn minh, cùng đóng góp tiết mục giúp vui. Cho dù giữa trời trưa nắng, nhưng dưới gốc cây nhãn, anh chị em vẫn vỗ tay và cổ võ anh em các nhóm đội múa rất nhiệt tình: Các huynh đoàn sắc tộc Ha Lăng nhịp nhàng múa vũ khúc Tây nguyên, rồi múa cổ truyền Ha Lăng, múa đủa. Các huynh đoàn người kinh cũng không thua kém gì khi biểu diển vũ điệu thánh Đa Minh và chiếc bị, hay bài ca phục vụ. Đoàn khách được mời cũng tham gia bài thánh ca Bơnê kơ BY – hãy tạ ơn Chúa – bằng ba ngôn ngữ, kết hợp múa Xoan.

Cuối cùng trước khi chia tay nhau, cha Tổng Đặc Trách đã cầu nguyện và chúc lành cho cộng đoàn. Để anh chị em có sức về đến nhà bình an, Ban Phục Vụ không quên gới đến mỗi người một ly chè chè thập cẩm, bánh kem sữa và 2 cay kem.

Ra về trong hy vọng, trong mừng vui, trong tình thương nhớ. anh chị em chia tay nhau và hẹn sẽ gặp nhau vào ngày lễ thánh tổ phụ Đa Minh sắp tới.

Kon tum ngày 30/06/2022

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *