Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Việt Nam gặp gỡ Cha Bề Trên Tổng Quyền

 

Buổi chiều ngày 8/4/2019, Cha Tổng Đặc Trách FX Đào Trung Hiệu, Quý Cha phụ tá cùng BPV HĐGDĐMVN đã vinh dự được đón tiếp Cha Bề Trên Tổng Quyền Bruno Cadoré và Hai Cha Phụ tá:

Cha Gerard Francisco TIMONER III – Phụ tá Khu vực Châu Á Thái Bình Dương,

và Cha Alain ARNOULD – Phụ tá Khu vực Bắc Âu và Canada,

tại văn phòng Tỉnh Dòng, 231 Võ Thị Sáu, Q3 Tp.HCM. Đến tham dự cuộc họp còn có sự hiện diện của Cha Giuse Nguyễn Đức Hòa – Bề Trên Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Đây là một trong những chuyến Công Du cuối cùng của Cha Bề Trên Tổng Quyền trước Tổng Hội tháng 7/2019 tại Gp Xuân Lộc, Đồng Nai. Cuộc gặp gỡ trao đổi với Ngài cùng Hai Cha Phụ Tá diễn trong bầu khí ấm cúng kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ xoay quanh các vấn đề chính:

 1. Giới thiệu BPV HĐT
 2. Báo Cáo về Sứ Vụ Giảng Thuyết Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Việt Nam năm 2018 – 2019
 3. Chia sẻ thảo luận và giải đáp các thắc mắc của Huynh Đoàn

Sau phần chào mừng, anh Giuse Đỗ An Ninh – Trưởng BPVHĐT lần lượt giới thiệu với Cha Bruno và Quý Cha  các thành viên trong BPV. Sự thân thiện của các Ngài làm cho không khí cuộc họp thêm gần gũi và phấn khởi hơn.

Tiếp đến, phần Báo cáo tổng hợp tình hình số lượng đoàn viên tại các Giáo phận trên cả nước và những hoạt động chính của Huynh Đoàn trong năm 2018 – 2019. Đây là một trong những phần trọng tâm vì mong muốn của các Ngài được hiểu rõ thêm về HĐVN. Nội dung Báo cáo được chia làm 3 phần:

 1. Giới thiệu chung về Huynh Đoàn.

Khởi đầu từ sứ vụ truyền giáo đầu tiên tại VN từ thế kỷ 16 và qua các cuộc bách hại đạo Công Giáo dưới triều Nguyễn, Việt Nam đã trổ sinh vô số tấm gương tử đạo với 117 Hiển Thánh, trong đó có 38 Vị Thánh của Gia Đình Đa Minh Việt Nam. Trong số 38 vị có 16 vị thuộc HĐ gồm 3 Linh Mục, 6 thầy giảng và 7 giáo dân. Khi cuộc bách hại kết thúc, Huynh Đoàn được gầy dựng lại với con số 15,000 người năm 1916. Trải qua hơn 100 năm, hiện tình năm 2019 HĐVN có 119,286 đoàn viên, 1392 Huynh Đoàn và 152 Liên Huynh. Trên Bản đồ Giáo Phận công giáo VN, Huynh Đoàn có 13 HĐGP (tăng 1 so với 2016 với HĐGP Phan Thiết), 3 Liên Huynh (Cần Thơ, Nha Trang, Kon Tum – HĐ mới thành lập) và 3 HĐ (Cựu Tu Sinh, DominiArt và Bình Đại).

Mặc dù đã nghe và biết trước về sự đông đảo của HĐVN, các Ngài vẫn không khỏi trầm trồ và thích thú với con số gần 120 ngàn người. Với số lượng đó và với khoảng cách địa lý giữa các vùng miền, các Ngài bày tỏ sự băn khoăn làm thế nào có thể mọi người có thể kết nối và hiệp thông với nhau một cách thường xuyên? Để giải tỏa những thắc mắc đó, chúng tôi đã chia sẻ về cơ cấu cũng như các thức hoạt động của Huynh Đoàn các cấp. Hàng năm, BPVHĐGP có phiên họp toàn thể để cùng gặp gỡ, báo cáo và trao đổi phương hướng hoạt động huynh đoàn cho năm tới. Phiên họp mới nhất diễn ra vào tháng 11/2018 tại Tu Viện Thánh Martin, Gp. Xuân Lộc. Những hình ảnh cuộc họp cũng được chia sẻ trong phần báo cáo giúp các Ngài hiểu rõ hơn. Đặc biệt là những hình ảnh của HĐ Kon Tum mới thành lập với 5 HĐ: Thánh Mác-ti-nô, Cảnh, Mới, Hiển, Khảm với các thành viên đa số là người dân tộc thiểu số.

 1. Báo cáo các hoạt động chính năm 2018 – 2019

Sứ vụ truyền giáo của HĐ luôn xoay quanh 4 cột trụ chính:

 • Cầu nguyện: Huynh Đoàn luôn duy trì và cùng nhau Đọc Kinh Phụng Vụ hàng ngày
 • Hiệp Thông Huynh Đệ: Huynh Đoàn Nguyệt Hội hàng tháng để cầu nguyện, học hỏi, chia sẻ Lời Chúa và thông báo cho các hoạt động sắp tới của Huynh Đoàn. Ngoài ra, Huynh Đoàn còn phát hành Nguyệt San Báo Chia Sẻ Tin Mừng và Trang Mạng hddmvn.net là 2 kênh thông tin chính thức của Huynh Đoàn để kết nối anh chị em đoàn viên với nhau trên khắp mọi miền đất nước.
 • Học Tập: hàng năm HĐ thường xuyên tổ chức khóa học tập đào tạo cho đoàn viên tại các cấp Huynh Đoàn. Điểm qua một vài hoạt động cụ thể trong tháng 3 là chương trình Tĩnh huấn mùa Chay tại HĐGP Bà Rịa, Khóa Huấn Luyện Kỹ năng Giảng thuyết tại HĐGP Xuân Lộc, Khóa Thường Huấn tại Liên Huynh Thánh Nữ Catarina Hạt Kiên Chính HĐGP Bùi Chu, Khóa Học tập cho Giới trẻ ĐM HĐGP Sài Gòn… và còn rất nhiều chương trình học tập khác diễn ra tại các LH, GP khác.
 • Tông Đồ Bác Ái: ngoài các hoạt động tông đồ bác ái, giúp đỡ người nghèo, cứu trợ lũ lụt, đóng góp xây dựng giáo xứ hàng năm…, HĐ còn có các hoạt động chính tại Nhà Bác Ái Vĩnh Lộc – HĐGP Sài Gòn, Mái Ấm Huynh Đệ – HĐGP Xuân Lộc, Nghĩa trang Thai Nhi – HĐGP Đà Lạt.

Ngoài ra, báo cáo cách riêng còn nhấn mạnh đến những hoạt động của giới trẻ vì đây là thế hệ tương lai của Huynh Đoàn như: 10 trại truyền thống từ năm 2001 – 2018, cuộc thi tìm hiểu 800 năm thành lập Dòng năm 2016 tại Tu Viện Martin – HĐGP Xuân Lộc hay những hình ảnh mới nhất của trại huấn luyện năm 2018 tại HĐGP Long Xuyên và Cát Đàm, HĐGP Thái Bình…

 1. Kết thúc:

Hình ảnh Giới trẻ ĐM một lần nữa được chia sẻ với mong muốn của HĐ là làm sao có thể phát triển HĐ trẻ ngày một thăng tiến vì xây dựng giới trẻ hôm nay là tương lai của HĐ mai sau.

Kết thúc phần Báo Cáo, Cha Bề Trên Tổng Quyền có đôi lời chia sẻ cái nhìn của Ngài về Giáo Hội VN nói chung và HĐĐM VN nói riêng. Nhờ thừa hưởng truyền thống Đức Tin của Máu các Thánh tử đạo năm xưa, người giáo dân Đa Minh Việt Nam có nét đặc thù riêng là sự quân bình trong đời sống nội tâm cầu nguyện và hoạt động bên ngoài trong công tác mục vụ của Giáo Hội. Qua đó, Cha mở ra 2 vấn đề và mời gọi mọi người cùng nhau suy gẫm:

 • Thứ nhất: làm thế nào để trở thành người Công giáo trong một đất nước không Công giáo? Ngài đưa ra bối cảnh của các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Campuchia…
 • Thứ hai: những mối ưu tiên nào của người Giáo Dân Đa Minh trong sự đóng góp vào việc phát triển và xây dựng Giáo Hội? Ngài đặt vai trò của người Giáo dân vì Ngài cho rằng người giáo dân có thể dễ dàng thiết lập cầu nối giữa 2 lối sống đức tin truyền thống và hiện đại mà các anh em linh mục tu sĩ không làm được. Chẳng hạn như tại Trung Quốc, một số nơi mà Linh mục không thể đến làm lễ thì người giáo dân có thể hiện diện để giúp họ giữ đạo mà không gây tổn hại cho họ. Hay như ở Campuchia, cộng đồng người Công giáo có tới 90% là người Việt sinh sống và định cư ở đây. Làm thế nào để giúp họ sống, giữ đạo và trở thành người giáo dân Đa Minh?

Để đáp từ những giáo huấn của Cha Bruno, Cha Tổng Đặc Trách cũng đề cập đến tình hình của rất nhiều vị anh hùng tử đạo Việt Nam còn chưa được Phong Thánh với mong mỏi được sự hỗ trợ và giúp đỡ của các Ngài để tiến trình này được xúc tiến nhanh hơn. Cha Gerard Timoner nói rằng Ngài cũng một phần thiếu sót vì 2 năm trước khi được biết đến những thông tin này, lúc đó vì lý do này hay khác trong quá trình điều tra tìm hiểu mà mãi đến tận bây giờ Ngài vẫn hầu như không còn nắm thông tin này nữa. Nhưng các Ngài cũng đưa ra một số gợi ý để xúc tiến quá trình này hiệu quả hơn. Trước khi kết thúc giải lao, các thành viên trong BPV cũng đặt một số câu hỏi và chia sẻ về tình hình huynh đoàn với mong muốn làm thế nào để phát triển Huynh Đoàn ngày một thăng tiến. Cụ thể là:

 • Sự khác nhau trong luật lệ sinh sản của đất nước và Giáo Hội; và Sự khó khăn trong việc thành lập Huynh Đoàn (Anh Bùi Ri Cao – Phụ trách Học Tập)
 • Sự cần thiết trong việc bồi dưỡng kiến thức Công giáo nói chung và cho người giáo dân Đa Minh nói riêng (Anh Nguyễn Văn Hùng – Thư Ký)
 • Sự khó khăn trong việc xây dựng và duy trì giới trẻ do sự di dân từ nông thôn ra thành thị để phục vụ nhu cầu mưu sinh của người trẻ (Anh Nguyễn Đức Khải – Phụ trách Giới trẻ)

Sau giờ giải lao, Cha Bruno cùng Hai Cha Phụ tá lần lượt trả lời và chia sẻ thêm về những câu hỏi mà Huynh Đoàn đặt ra. Cha cho rằng những vấn đề mà HĐVN cũng chính là thực trạng chung của Giáo Hội toàn cầu. Trong bối cảnh đó, sự tiên phong của người giáo dân Đa Minh là một nỗ lực quan trọng để đóng góp cho sự phát triển của Giáo Hội. Theo đó, Cha Alain cũng chia sẻ về công việc mục vụ tại nhà tù ở các nước Bắc Âu cũng góp phần làm thay đổi đời sống của các tù nhân nơi ấy. Ở một hoàn cảnh khác, Cha Bruno lấy câu chuyện của một người giáo dân tại Mỹ và sự ảnh hưởng từ đời sống đức tin của chị đến các tù nhân như thế nào qua những lần chị đến làm mục vụ. Và chính các tù nhân lại tiếp tục thay chị truyền đạo đến các bạn tù xung quanh mình.

Vì thời gian hạn chế mà những chia sẻ thì còn quá nhiều, trước khi kết thúc Cha Bề Trên Tổng Quyền đã bày tỏ sự biết ơn của Dòng đến những đóng góp không ngừng nghỉ của anh chị em Huynh Đoàn và Ngài cũng trân trọng gửi lời hỏi thăm đến tất cả đoàn viên trong cả nước. Hy vọng là anh chị em luôn giữ vững tinh thần Dòng để tiếp tục phục vụ Giáo Hội ngày một thăng tiến hơn.

Sau cuộc họp, Quý Cha đã đến viếng thăm nhà Bác Ái Vĩnh Lộc. Cha Bruno còn lưu lại Việt Nam đến Chủ Nhật Lễ Lá sẽ về lại Roma và tiếp tục chuyến Kinh Lý đến các nước Châu Mỹ La Tinh trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Chia tay Ngài bịn rịn, người Cha hết mực hiền từ của Đại Gia Đình Đa Minh. Cầu chúc cho Cha Bề Trên Tổng Quyền và Quý Cha Phụ Tá được thật nhiều sức khỏe và hồng ân Chúa ban để tiếp tục hướng dẫn Dòng theo ơn gọi của Thiên Chúa và Thánh Tổ Phụ Đa Minh.

Kim Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *