Huynh Đoàn Giáo Phận Xuân Lộc: Đại Hội Người Trẻ Năm 2022

Từ nhiều năm nay, cha Đặc trách và Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc đã có thao thức muốn trẻ hoá Huynh đoàn nhằm giúp cho các Huynh đoàn mỗi ngày một thăng tiến. Với mong ước ấy, Chủ nhật 17/7/2022, đại hội người trẻ đã được tổ chức tại khuôn viên Nhà mục vụ Thánh Martin- Hố Nai, quy tụ gần 700 anh chị em đến từ 15 Liên huynh trong Giáo phận, qua đó phần nào khơi gợi nhận thức nơi các thành viên Huynh đoàn. Cùng đồng hành trong dịp này có cha Antôn Trần Bảo Toàn, OP- Đặc trách Huynh đoàn giáo dân Đaminh Giáo phận Xuân Lộc, Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận cùng các anh chị phụ tá.

Mặc dù 8h30 chương trình mới bắt đầu, nhưng nhiều Liên huynh đã đến từ sáng sớm để tranh thủ đăng ký, nhận mũ, cà-vạt…Từng đoàn người đông đảo cầm bảng tên của Liên Huynh mình tiến vào khu vực lễ đài tạo nên bầu khí trang trọng cho ngày đại hội. Mở đầu chương trình, sau phút thánh hoá, cha Đặc trách đã nhắn nhủ: “Chúng ta về đây với tinh thần trẻ, luôn năng động và sáng tạo. Tuy nhiên dù làm gì cũng phải gắn liền với đời sống cầu nguyện, để nhờ ơn Chúa trợ giúp mới đi đúng hướng và gặt hái được những kết quả tốt đẹp trên con đường thi hành sứ vụ”. Tiếp theo lời chia sẻ của cha Đặc trách, anh trưởng Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận đã tuyên bố khai mạc đại hội bằng những trò chơi đơn giản nhưng có tính giáo dục cao, làm tăng niềm vui và sự hứng khởi cho những người tham dự. Sức sống của người trẻ được thể hiện qua vũ khúc “Vui bước lên đường” khép lại phần khai mạc như thúc dục mọi người hãy hăng say lên đường loan báo Tin Mừng.

Trước khi đi vào nội dung chính của chương trình, để tạo sự liên đới giữa các Liên Huynh với nhau, Ban tổ chức đã xáo trộn người tham dự của các Liên huynh vào mười đội theo màu dây ruy-băng đeo ở tay. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, anh chị em bước vào những trò chơi đầu tiên mang tên “ chung sức, chung lòng”. Phần thi này này đòi hỏi óc nhạy bén, sự thông minh và phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong tổ với nhau. Mọi người không phân biệt tuổi tác, vùng miền cùng tham gia rất nhiệt tình tạo nên bầu khí khẩn trương và náo nhiệt. Chị Anna Trần Thị Thuý Hằng thuộc Liên huynh Tân Mai chia sẻ: “Chơi vui quá, tụi chị thấy mình trẻ ra vài tuổi vì được múa, được hát, được sinh hoạt với giới trẻ. Tuy không đạt được phần thưởng, nhưng chị đã học hỏi được rất nhiều điều để sau này đem về áp dụng ngay tại Huynh đoàn của mình”. Tham dự ngày đại hội ngoài những bạn trẻ còn có những anh chị tuy tuổi không còn trẻ nữa, nhưng vẫn tích cực tham gia mọi trò chơi, cùng nắm tay, múa hát, sinh hoạt không hề từ nan. Hoan hô tinh thần trẻ của tất cả quý anh chị.

Phần thi “lắng nghe, phân định” tiếp diễn ngay sau giờ giải lao với những câu hỏi đúng, sai giúp tham dự viên thêm hiểu biết về Dòng Đaminh, đời sống Huynh đoàn…Xen kẽ là những câu hỏi vui dành cho khán giả. Có người tiếc hùi hụi vì đứng xa quá, không lên trả lời được. Ban tổ chức đã thiết kế những trò chơi vừa vui, vừa học tập để các liên huynh có dịp giao lưu, gắn kết với nhau, lồng vào đó để truyền tải thông điệp: Muốn trẻ hoá Huynh đoàn thì tất cả mọi thành viên phải chung sức, chung lòng, biết đổi mới tư duy, cung cách làm việc thì mới tạo nên sức sống cho Huynh đoàn mình.

Cuối chương trình là buổi nói chuyện chuyên đề “sức khoẻ cho mọi người” do một bác sĩ phụ trách. Qua bài chia sẻ, bác sĩ đã giúp mọi người biết được cách chăm sóc sức khoẻ về thể chất cũng như tinh thần của bản thân và gia đình, cách chuẩn bị tâm lý khi bước vào tuổi không còn trẻ nữa, cùng những biểu hiện lâm sàng một số bệnh phổ biến để mọi người biết cách phòng tránh.

Trong suốt đại hội, những vũ khúc, bài hát băng reo được xen kẽ giữa các phần thi để tạo bầu khí, giúp anh chị em không thấy nhàm chán. Chia sẻ cảm nhận về ngày đại hội, bạn Giuse Nguyễn Thăng Thiên, thuộc Liên huynh Biên Hoà bày tỏ: “Em thấy mọi người hoà đồng, vui tươi, không phân biệt tuổi tác hay Liên Huynh, thấy được sự nỗ lực của Ban tổ chức. Tuy nhiên hơi tiếc vì phần thi “Lắng nghe, phân định” giúp học hỏi nhiều nhất thì lại diễn ra quá ngắn vì cháy giờ”.

Khi được Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận giao cho trọng trách thực hiện đại hội này, anh chị em trong Ban phụ trách giới trẻ Giáo phận đã cố gắng bằng tất cả khả năng và sức lực của mình. Mặc dù còn nhiều thiếu xót, nhưng qua đó đã học hỏi thêm được những kinh nghiệm về cách xử lý tình huống, cách xây dựng chương trình sao cho phù hợp với hoàn cảnh, đối tượng…để sau này thực hiện những chương trình khác được tốt hơn.

Qua đại hội này, chúng tôi cảm nhận rất rõ bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Đồng Nai những ngày trước đó mưa liên tục, nghĩ đến viễn cảnh đại hội gặp mưa to sẽ vất vả và buồn biết bao, nhưng đến chính ngày, trời nắng nhẹ, mát mẻ, vừa kết thúc thì mưa lất phất rơi. Khi ra về, chúng tôi trao cho nhau những cái nắm tay tạm biệt, thấy ấm áp, thân thương đến lạ. Xin cảm ơn cha Đặc trách, Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận cùng toàn thể quý anh chị đã góp phần tạo nên ngày đại hội đáng nhớ này. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho những thiện ý của tất cả mọi người.

KimMary

XEM THÊM HÌNH ÀNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *