Huynh Đoàn Giáo Phận Xuân Lộc: Người Giáo Dân Đa Minh Nhiệt Tâm Trong Sứ Vụ Tông Đồ

Sáng ngày 24/02/2019. Ban Phục vụ Huynh Đoàn Giáo Phận Xuân Lộc tổ chức buổi thường huấn dành cho quý anh chị Trưởng ban phục vụ liên huynh, quý anh chị phụ trách Tông đồ Huynh đoàn và Liên Huynh cùng các vị phụ tá tông đồ tại Trung Tâm Mục Vụ Đền Thánh Martinô.

Xem thêm hình ảnh

Cổng Trung Tâm Mục Vụ rộng mở, quý anh chị trong ban tổ chức đã hiện diện đông đủ niềm nở đón tiếp gần 200 quý anh chị phụ trách tông đồ các cấp xa gần trong giáo phận về tham dự.

8h30: Khai mạc và giới thiệu các thành phần hiện diện trong buổi thường huấn hôm nay, Anh Giuse Phạm Văn Phương, trưởng ban Phục Vụ  Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Giáo Phận Xuân Lộc đã nói lên ý nghĩa và mục đích của buổi thường huấn hôm nay và cầu chúc cho anh chị em qua buổi học này gặt hái được nhiều thành công trong sứ vụ tông đồ mà quý anh chị đang đảm nhiệm.

Sau lời phát biểu của anh Trưởng BPV/HĐGP là phần thuyết trình của Cha Phanxicô Salêsiô Lê Văn La Vinh,OP với đề tài “ Người Đa Minh hun đúc nhiệt tâm làm tông đồ” đã mở ra cho anh chị em thấy được vai trò và trách nhiệm của vị phụ trách tông đồ trong huynh đoàn các cấp cũng như giúp anh chị em xác định lại sứ mạng làm tông đồ bắt nguồn từ  Chúa Giêsu khi Ngài về trời đã trao phó lại cho các tông đồ.

Là những giáo dân Đa Minh, anh chị em phải có trách nhiệm tiếp tục cộng tác và thực hiện sứ vụ tông đồ ấy theo linh đạo của Cha Thánh Đa Minh  “Chỉ nói với Chúa và nói về Chúa”. Bằng lời giảng sốt sắng,Thánh Đa Minh  đem Chúa đến cho tha nhân, và nhờ sức mạnh của lời cầu nguyện, Ngài dẫn đưa tha nhân về với Chúa. Để thực thi sứ vụ tông đồ một cách hữu hiệu, anh chị em giáo dân đa Minh cần dựa trên nền tảng:

  1. Cầu nguyện bền bỉ và liên lỉ nói với Chúa và nói về Chúa. Nếu chỉ làm công tác tông đồ bác ái mà thiếu đời sống cầu nguyện thì khác gì các phong trào, các đợt từ thiện ngoài xã hội, phồng lên rồi xẹp xuống…
  2. Nhiệt tâm làm Tông đồ trong môi trường sinh sống và làm việc theo hai hướng sau:
  • Truyền giáo số lượng: qua việc thăm hỏi, mời gọi lương dân theo đạo, dạy giáo lý… đó chính là quý anh chị đang gia tăng số lượng qua việc truyền giáo.
  • Truyền giáo chất lượng: Trước hết phải bắt đầu từ cái nôi gia đình, từ xứ đạo của chúng ta. Lên kế hoạch thăm hỏi, an ủi, sẻ chia làm cho những tâm hồn khô khan, nguội lạnh cảm thấy ấm áp hơn, con cái chăm ngoan hơn, sống đạo tốt hơn, thánh thiện hơn. …
  1. Sống vai trò Tông đồ chứng nhân trong môi trường sinh sống và làm việc
  • Trước tiên là từ trong gia đình rồi mới đến huynh đoàn, giáo xứ và xã hội
  • Cần thực hiện tốt, sống tốt thì hương thơm mới lan tỏa.
  1. Lên kế hoạch thực hiện sứ vụ tông đồ bác ái trường kỳ, bền bỉ, đừng nôn nóng và nản lòng khi chưa có kết quả. Hãy nhớ rằng:“ Phaolo trồng, Apolo tưới rồi Chúa mới cho mọc lên”. Những gì hôm nay chúng ta gặt được là do những thế hệ trước đã gieo vãi. Vậy anh chị em cứ trồng đi, cứ gieo vãi đi, Chúa sẽ cho đơm bông kết trái.

Cuối cùng, Cha Phanxicô nhắn nhủ, khích lệ tới quý anh chị được trao trách nhiệm làm phụ trách Tông đồ các cấp: “ Anh chị em huynh đoàn thân mến, noi gương Cha Thánh, anh chị em hãy siêng năng cầu nguyện và chiêm niệm để Ngài soi sáng hướng dẫn mọi công việc chúng ta làm. Nếu chúng ta chỉ làm công tác tông đồ do sự thúc đẩy của nhu cầu hoạt động, mà không bắt nguồn từ đời sống cầu nguyện, chiêm niệm sâu xa, thì chúng ta chỉ là những máng chuyền nước, chảy rồi lại khô ráo. Nhưng anh chị em  Đa Minh hãy làm cho mình trở thành thùng chứa nước trước khi là máng chuyền nước cho kẻ khác.

Sau giờ giải lao, chúng tôi nghe  anh Vinh sơn Đào Văn Phan, OP, Trưởng ban học tập HĐGP thuyết trình đề tài “Tính Cộng đoàn” một trong bốn tinh thần cột trụ xây dựng ngôi nhà Huynh đoàn trở nên vững chắc vì thế mọi người sống trong cộng đoàn phải luôn biết đoàn kết, gắn bó để tình yêu thương, sự hiệp thông được thể hiện qua việc tuân giữ kỷ luật và trung thành phục vụ.

Xây dựng được tính cộng đoàn, người giáo dân Đa Minh sẽ có sức mạnh, sự khôn ngoan để đạt được mục đích, lý tưởng từ đó đời sống tu đức của bản thân được nâng lên, cuộc sống chung trở nên đẹp đẽ và đi đến hạnh phúc viên mãn.

11h00. Chúng tôi được anh Augustino Đặng Thuận, Trưởng ban Tông đồ huynh đoàn giáo phận  hướng dẫn thực hiện những công tác trọng tâm trong năm phục vụ  2018-2019.

1. Thăm hỏi, động viên anh chị em bỏ họp mặt hàng tháng (từ 3 tháng trở lên).

– Tìm hiểu hoàn cảnh, nguyên nhân bỏ họp

– Phân công anh chị em BPV và các trưởng, phó chi đến gặp gỡ, động viên.

  1. Cổ võ ơn gọi (Chú trọng đến các chi trẻ, chi trung niên)

– Giới thiệu về huynh đoàn, về linh đạo Đa Minh.

– Mời gọi gia nhập Dòng

– Mời gọi cộng tác vào sứ vụ của Dòng

  1. Giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn

– Đồng hành, nâng đỡ, tránh thái độ lên án và loại trừ.

11h40. Bữa cơm huynh đệ sau Tết trong niềm vui ngày gặp gỡ với những câu chuyện gian nan trên đường thi hành sứ vụ tông đồ được chia sẻ cho nhau nghe thật thú vị, đầy ắp tiếng cười như làm tăng thêm hương vị cho bữa ăn thêm đậm đà.

13h30. Thảo luận và chia sẻ

Buổi thảo luận chiều nay diễn ra thật sôi nổi với những những khó khăn, trở ngại của quý anh chị mới nhận chức vụ này được chia sẻ và được giải đáp từ ban Tông đồ HĐGP cũng như sự hỗ trợ đóng góp ý kiến thiết thực của quý anh chị có bề dầy kinh nghiệm trong công tác tông đồ.

–  Lên kế hoạch thực hiện công tác tông đồ bác ái trường kỳ, bền bỉ,

–  Kiên trì cầu nguyện và cho những người khô khan, nguội lạnh, cứng cỏi….

–  Đưa Chúa đến với mọi người qua việc chăm sóc thăm hỏi bệnh nhân, người nghèo, vô gia cư….

–  Giúp đỡ bằng vật chất cụ thể theo nhu cầu như:gạo, quần áo,mái ấm, khơi giếng, sách vở….

–  Cần phải làm tốt, sống tốt ngay trong gia đình, huynh đoàn, giáo xứ  thì sức sống mới lan toả được.

15h30 Đúc Kết

Còn rất nhiều những khó khăn, trở ngại trong sứ vụ tông đồ ở thời đại mới này. Nhưng với những gì chúng ta được học hỏi và chia sẻ trong buổi thường huấn hôm nay và với nhiệt tâm tông đồ, chắc chắn rằng chúng ta sẽ  giải quyết tất cả những vấn đề khó khăn bằng sự hy sinh, tín thác vào Chúa.

Xin Chúa  và Thánh Phụ Đa Minh  ban muôn ơn lành hồn xác và đồng hành cùng quý anh chị Phụ trách Tông đồ trên bước đường sứ vụ.

Xin chúc cho quý anh chị luôn hăng say nhiệt tâm trong sứ vụ của mình để mùa gặt mai sau tràn đầy hoa thơm trái ngọt từ công sức mà quý anh chị đã dầy công gieo trồng hôm nay.

Xem thêm hình ảnh

24/02/2019

Rosa Mai Linh

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *