Phòng báo chí Tòa Thánh lên tiếng về ĐHY George Pell

Tòa Thánh hiệp với tuyên ngôn của Đức TGM Chủ tịch HĐGM Australia, ghi nhận bản án cấp I đối với ĐHY George Pell.

 Trong thông cáo công bố hôm 26-2-2019, Ông Alessandro Gisotti, Quyền Giám Đốc Phòng báo chí Tòa Thánh cũng nói rằng:

”Tin về ĐHY Pell là một tin đau buồn mà chúng tôi biết tin này làm cho rất nhiều người bị ‘sốc’, không phải tại Australia mà thôi. Như đã khẳng định trong các dịp khác, chúng tôi tái bày tỏ sự tôn trọng tối đa đối với nhà chức trách tư pháp của Australia.

Nhân danh sự tôn trọng ấy, giờ đây chúng tôi chờ đợi kết quả cuộc kháng án, đồng thời nhắc nhớ rằng ĐHY Pell đã tái khẳng định sự vô tội của ngài và có quyền tự vệ cho đến cấp độ xét xử cuối cùng.

Trong khi chờ đợi phán quyết chung kết, chúng tôi hiệp với các GM Australia để cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân bị lạm dụng, tái khẳng định quyết tâm của chúng tôi làm tất cả những gì có thể để Giáo Hội là một nhà an toàn cho tất cả mọi người, đặc biệt cho các trẻ em và những người dễ bị tổn thương nhất.

Để bảo đảm tiến trình công lý, ĐTC đã phê chuẩn các biện pháp phòng ngừa đã được đề ra đối với ĐHY George Pell do vị bản quyền địa phương qui định khi ĐHY Pell trở về Australia. Nghĩa là trong khi chờ đợi kiểm chứng chung kết các sự kiện, do sự thận trọng, ĐHY Pell không được thi hành thừa tác vụ công khai và theo qui tắc, ngài không được tiếp xúc bằng bất cứ cách nào và theo thể thức nào với các trẻ vị thành niên.

 Tuyên ngôn của Chủ tịch HĐGM Australia

Ban sáng cùng ngày 26-2-2019, Đức Cha Mark Coleridge, TGM giáo phận Adelaide, đã ra tuyên ngôn bày tỏ kinh ngạc về việc tòa án xác nhận tội trạng của ĐHY George Pell về vụ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.

Đức TGM nói: ”tin về việc ĐHY George Pell bị xác nhận là có tội trong vụ xét xử về tội lạm dụng trẻ em trong lịch sử, đã gây sốc cho nhiều người ở Australia và trên thế giới, kể cả các GM Công Giáo Australia.”

”Các GM đồng ý rằng mỗi người phải được bình đẳng trước pháp luật và chúng tôi tôn trọng hệ thống pháp luật của Australia. Cùng hệ thống pháp luật ấy sẽ công bố án lệnh sẽ cứu xét sự kháng án mà toán luật sư của ĐHY đã đệ trình. Trong mọi lúc, chúng tôi hy vọng qua tiến trình xét xử này, công lý sẽ được phục vụ.

Trong khi đó, chúng tôi cầu nguyện cho tất cả những người đã bị lạm dụng và những người thân yêu của họ và chúng tôi tái quyết tâm làm tất cả những gì có thể để đảm bảo sao cho Giáo Hội trở thành nơi an toàn cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người trẻ và những người dễ bị tổn thương”.

Thân thế ĐHY Pell

ĐHY Pell, năm nay 77 tuổi, nguyên là TGM giáo phận Melbourne rồi TGM Sydney và làm Bộ trưởng kinh tế của Tòa Thánh từ năm 2014, bị cáo về tội lạm dụng 2 trẻ giúp lễ 13 tuổi tại nhà mặc áo của nhà thờ chính tòa giáo phận Melbourne cách đây hơn 20 năm, điều mà ngài luôn luôn phủ nhận.

Vụ xử án ĐHY Pell đã diễn ra trong năm qua và hôm 26-2-2019, chánh án Peter Kidd tại Melbourne cho biết ngày 11-12 năm ngoái bồi thẩm đoàn đã nhất trí bỏ phiếu xác xác nhận ĐHY có tội, bản án sẽ được công bố trong tháng 3 tới đây. ĐHY Pell tuyên bố sẽ kháng án. (Rei 26-2-2019)

 

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *