Huynh Đoàn Tân Chí Linh – Gp.Sài Gòn: Hành hương đầu năm

“Ngày ấy các bậc tiền nhân đã viết nên những trang sử vẻ vang, đầy tự hào cho Dòng Anh Em Giảng Thuyết…Và bây giờ, chúng ta được mời gọi noi gương các ngài, tiếp tục cùng nhau xây dựng cho gia đình Đa Minh thăng tiến, cùng sống những giá trị Tin Mừng và cùng loan báo Tin Mừng cho mọi người, hầu trở nên dấu chỉ tình yêu cứu độ của Thiên Chúa giữa trần gian”.

Trên đây là tâm tình của một đoàn viên, khi tham dự chuyến hành hương đầu năm của Huynh đoàn Đa Minh giáo xứ Tân Chí Linh, được tổ chức vào sáng thứ Bẩy ngày 7/1/2017, hầu kín múc suối nguồn ân thánh Dòng tuôn đổ dạt dào, cho hành trình loan báo Lời trong ơn gọi Đa Minh của mỗi người không ngừng vang tiếng “Ngợi khen, chúc tụng và giảng thuyết”.

Với tinh thần trên, từ mờ sáng đã thấy xuất hiện những tà áo trắng Đa Minh trong khuôn viên nhà thờ Tân Chí Linh. Đúng 7 giờ, khi những tia nắng đầu tiên ló dạng, xe chuyển bánh mang theo bao nỗi niềm hân hoan của phái đoàn hành hương đến Tu viện Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi. Một địa điểm nằm trong địa bàn thành phố Sài Gòn, ở quận Gò Vấp, tuy gần gũi nhưng niềm vui của mọi người nhân lên gấp bội, bởi cùng với hồng ân lan tỏa của 800 năm kỷ niệm thành lập Dòng Đa Minh trên toàn thế giới, giáo xứ Mân Côi trực thuộc Tu viện cũng trong thời gian Năm Thánh mừng 50 năm hình thành và phát triển.

Ô kìa ! Cánh cửa Tu viện đang rộng mở chào đón các anh chị em Đa Minh trong tâm tình con cái sum họp một nhà bên Cha Thánh kính yêu, với sự đón tiếp nồng hậu của Thầy Gioan Baotixita Vũ Thạch Vịnh, OP. Do chị Trưởng Huynh đoàn bệnh, và chị Phó bận đám cưới nên anh Phú – một thành viên trong Ban Phục Vụ Huynh đoàn đã bàn bạc chương trình cùng thầy sao cho thật ý nghĩa, đem lại nhiều ích lợi cho cộng đoàn. Và thật bất ngờ ! Ngoài phần thiêng liêng, các vị còn chu đáo chăm sóc cho anh em no nê phần xác. Với các phần ăn Ban Phục vụ Huynh đoàn đã ân cần trao gửi khi bước lên xe, các thành viên cùng hiệp thông với nhau trong bữa điểm tâm thân mật tại sân nhà xứ, rộn rã tiếng cười nói và râm ran những câu chuyện vui. Ấm áp tình nghĩa đệ huynh Đa Minh.

Sau đó, tại nhà khách Tu viện, anh Phú quả không hổ danh cựu tu sinh Đa Minh, với những khái quát sơ lược lịch sử Tu viện, như khúc dạo đầu giúp cộng đoàn lắng đọng trở về “cội nguồn”. Ồ ! Ngạc nhiên chưa ? Vẫn là Thầy Thạch Vịnh, OP, không phải là cha Bề Trên Giacôbê Phạm Văn Phượng, OP. mọi người chờ đợi, vì cha phải tham dự phiên họp các Bề Trên. Tuy chám chỗ trống đột xuất, ấy vậy, với kinh nghiệm của chuyên gia sử Thầy đã giới thiệu lưu loát phòng ốc tu viện, cũng như nhìn lại suốt chặng đường đã qua, với biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử dân tộc cùng với bao khó khăn thử thách, có lúc tưởng chừng cộng đoàn bé nhỏ này kiệt sức. Thế nhưng, trên tất cả, đó là ân sủng tràn đầy của Thiên Chúa qua từng biến cố, từng sự kiện của Tu viện cũng như giáo xứ, ngõ hầu nhờ tình yêu bao la và sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa toàn năng, giáo xứ và Tu viện Mân Côi đã kiên vững trải qua dòng lịch sử 50 năm hình thành và phát triển tốt đẹp như hiện nay.

Kế đến, cộng đoàn tham quan “Thư viện” của Trung Tâm Học vấn Đa Minh dưới nhà và hai tầng lầu. Kho tàng tri thức kếch sù của nhân loại đạo cũng như đời thu gọn nơi đây. Các bộ Tự Điển Công giáo Việt Nam cũng như nước ngoài, được gìn giữ trang trọng trong tủ kính. Rồi bộ Tổng luận Thần học của Thánh Tôma Aquinô, các tạp chí của các nhà Thừa sai, cũng như các cha anh đã biên soạn gầy dựng. Đặc biệt, lượng lớn đầu sách xuất bản do công lao của quý cha, quý Thầy Dòng Đa Minh, mà cha Bề Trên Giacôbê là ví dụ điển hình.

Ngoài ra, với mô hình “Tòa Thánh Vatican”, qua những câu trả lời hấp dẫn Thầy đã thu hút ngày càng đông thành viên tham gia Tour du lịch thánh địa, hầu tăng thêm lòng mộ mến Giáo Hội. Ôi ! “Ân lộc Nhà Chúa ngày đêm con tận hưởng”. Ngay cả những bình hoa mảnh mai, sắc màu đằm thắm, dịu dàng đặt trên bàn rung rinh trong gió thật sinh động cũng say đắm lòng người, ai nấy tranh thủ chụp những bức hình kỷ niệm, không quên hỏi thăm bán ở đâu để mua về trưng bày dịp tết Nguyên Đán sắp tới.

Nối tiếp tâm tình, cộng đoàn quy tụ về nhà nguyện dành riêng cho các tu sĩ, lắng nghe Thầy chia sẻ đôi dòng lịch sử của Dòng cũng như Tu viện Mân Côi:

* Lịch sử dòng Đa Minh trên đất Việt: một vài cột mốc quan trọng cho thấy Dòng Đa Minh với những dấu ấn rất sớm ở Hội Thánh Công giáo Việt Nam. Và nếu như Dòng Tên có công sinh thành, thì phần dưỡng dục lại thuộc Dòng Đa Minh.

– 1533, Inikhu truyền đạo ở Trà Lũ và Ninh Cường, nay thuộc Bùi Chu.

– 1550, cha Gaspar da Cruz đặt chân đến Cần Cảo (Hà Tiên) ở miền Nam

– 1676, nhận lời mời từ Giám mục Lambert de la Motte, hai cha Juan de Santa Cruz và Juan de Arjona đến Phố Hiến, miền Bắc.

– 1679, lập địa phận Đông Đàng ngoài

– 1698, Tòa Thánh đặt cha Lezoli Cao làm Giám mục coi sóc địa phận Đông Đàng ngoài

– trải qua nhiều thăng trầm trong công cuộc truyền giáo, dòng Đa Minh tự hào đã có công lớn trong năm giáo phận hiện nay là : Bùi Chu, Thái Bình, Hải phòng, Bắc Ninh, Lạng Sơn. Và dẫu cấm cách, bắt bớ đạo gay gắt, mọi thành phần gia đình Đa Minh vẫn nhiệt tâm phục vụ Giáo Hội, kiên trung rao giảng và làm chứng cho Tin Mừng, trong 117 vị Tử Đạo được tuyên phong hiển thánh ngày 19/6/1986, có 38 vị thuộc Dòng Anh Em Giảng Thuyết.

– biến cố 1954, di cư vào Nam, tái lập cuộc sống mới….

* Lịch sử Tu viện Mân Côi (Gò Vấp):

– Là tu xá thứ 2 (sau tu xá Đà Lạt) ở miền Nam, là nơi đặt nhiều cơ sở đào tạo: đệ tử viện, tập viện, học viện…

– 1956, thành lập tu xá Rất Thánh Mân Côi, đồng thời là trường đệ tử

– 1957, Đệ tử viện dời ra Vũng Tàu, Tu xá Mân côi được nâng lên Tu viện để thiết lập Tập viện

– niên học 1961-1962, trường Chân phước Liêm khai giảng khóa đầu, đệ tử viện trở lại Mân CÔi

– 1967, thành lập Giáo xứ Mân Côi

– 1975, sau biến cố 30/4, mất trường Chân phước Liêm

– 1986 đến nay, là học viện.

– 2002, khánh thành dãy nhà học viện và Trung tâm học vấn cho các dòng tu cùng học (liên dòng)

– 2003, sát nhập vào phân khoa thần học của đại học Santo Tomas, Philippines để cấp bằng cử nhân thần học (sacrae Theologiae Baccalaureatus)

– Như vậy, hiện nay, Tu viện gồm Giáo xứ, tu viện, học viện. Hai hoạt động chính là Mục vụ Giáo xứ và Đào tạo Thần học cho ứng sinh linh mục.

Tiếp theo, bầu khi sôi nổi và hào hứng khi Thầy trả lời thỏa đáng các vấn nạn đặt ra, kể cả câu hỏi có vẻ cá nhân: “thầy bao nhiêu tuồi mà rành rọt lịch sử thế ?”. Đặc biệt, câu hỏi cảm nghiệm khi  tham dự “hành trình theo bước chân cha Thánh Đa Minh” cùng anh chị em Đa Minh trên toàn thế giới. Thầy cho biết thầy rất vinh dự được sống và trải nghiệm lộ trình cha Thánh Đa Minh đã đi qua, khởi sự từ quê hương Tây Ban Nha đến thánh đô Rôma và kết thúc tại Bologna, cho dù phải lội bộ từ sáng đến tối.

Điều làm Thầy cảm động là được ngủ trong căn phòng đơn sơ của cha Thánh. Hoạt động ấn tượng và ý nghĩa là đoàn người đông đảo rước nến ban đêm vất vả di chuyển trên đoạn đường dốc, bốn cây số từ đồi Santa Maria nơi cha thánh Đa Minh ngã bệnh và lâm chung, về Tu viện San Domenico như diễn lại cuộc rước xác cha thánh về an táng vậy. Đây là cơ hội để thế hệ hiện tại cùng tìm về dĩ vãng xa xưa, để hiểu biết và trân trọng những giá trị cao quý trong quá khứ, hầu mở ra một con đường thăng tiến trong tương lai. Từ đấy, biết noi gương hy sinh dấn thân của cha Thánh, trung thành với sứ vụ được sai đi, tích cực làm cho ơn gọi Đa Minh được triển nở giữa đời thường.

Bầu khi trở nên lắng đọng, giúp mỗi người chìm sâu trong nội tâm để nhận thức về những hồng ân Thiên Chúa tuôn đổ trên Giáo Hội Việt Nam, trên Dòng và Tu viện cũng như từng người. Để rồi sau khi Thầy Phó tế đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn thờ lạy, và ngân vang lời kinh Phụng vụ trước nhan Thiên Chúa uy linh trong bầu khí trang nghiêm, thánh thiêng được thể hiện qua từng cử chỉ, lời kinh, tiếng hát của cả cộng đoàn.

Thật trùng hợp ! Hôm nay cũng là ngày quý Thầy tham gia Hội thao chuẩn bị mừng Bổn Mạng học viện Thánh Tôma Aquinô, từng bừng và náo nhiệt. Dẫu vậy, cộng đoàn vẫn hòa mình trong một bầu khí thánh thiêng, cảm xúc thật tinh khôi của giờ chầu Thánh Thể do tân Phó tế mới tiến chức ngày 31/12/2016, lần đầu tiên cử hành giờ chầu trước cộng đoàn. Bởi con cái cha Thánh Đa Minh là thế, nếu có những lúc thật trang nghiêm, sốt sắng trong bầu khí thánh thiêng của thờ phượng, chuyên tâm nghiên cứu thánh khoa, say sưa truy tầm chân lý, thì cũng có nhiều lúc rộn ràng vui chơi hết mình trong sinh hoạt. Cũng như bên cạnh đời sống chiệm niệm, là những bước chân rộn rã ra đi “làm cho muôn dân trở thành môn đệ” phụng sự Chúa trong hân hoan, để nơi đâu có các tu sĩ Đa Minh, nơi đó trào dâng niềm vui ơn cứu độ.

Trước khi ra về, anh Phú – Trưởng đoàn có lời cám ơn Tu viện, cũng như Thầy đã giúp cho cộng đoàn nhớ về cội nguồn, thấm nhuần niềm sốt mến can trường của bao bậc tiền nhân, để cùng nhau góp phần xây dựng mái ấm Đa Minh thân thương bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, hầu làm rạng danh Giáo hội và phát triển xã hội. Qủa thật ! Dù có quá nhiều thay đổi bất ngờ ngoài ý muốn, thế nhưng chuyến hành hương đầu năm của Huynh đoàn Tân Chí Linh vẫn diễn ra trên cả tuyệt vời, hơn cả lòng người mong đợi. Vậy mà cộng đoàn vẫn thao thức, trăn trở cùng cha cựu Đặc trách Giacôbê với trọng trách đương nhiệm của Ngài. Mọi người nhắc nhở nhau sẽ tích cực hơn nữa trong việc đóng góp đào tạo Linh Mục, phát triển ơn gọi của Tỉnh Dòng, cũng như ước hẹn sẽ trở lại Tu viện Mân Côi, diện kiến thăm hỏi “Vị Giảng Thuyết” Giacôbê lỗi lạc. Đồng thời, trao gửi cha quà tặng chất chứa bao hy vọng, để ngài có phương tiện chăm lo chu đáo cho các ứng sinh Linh mục tương lai, để công trình cứu chuộc được tiếp diễn qua muôn thế hệ, và Đức Kitô luôn là Đấng Cứu thế duy nhất, và rất đỗi cần thiết cho toàn thể nhân loại hôm qua, hôm nay và mãi mãi.

Trong tâm tình đó, chị Thủy hào hứng tấm tắc: công nhận các cha, các Thầy được ăn học, huấn luyện đến nơi đến chốn, nói năng rành mạch đâu vào đấy, giảng thuyết thông suốt Lời Chúa, sâu sắc mà gần gũi với cuộc sống, thu hút cộng đoàn gần xa thân hành đến tham dự thánh lễ tại nhà thờ Mân Côi ngày càng đông.

Còn chị Quy chân thành cám ơn Ban Phục vụ đã nỗ lực hy sinh, để cộng đoàn có được những phút giây hành hương sốt sắng thật hữu ích. Năm ngoái nhân Năm Thánh Martinô thì viếng Đền Thánh Martinô (Hố Nai), thăm quý cha hưu thấy thương các ngài bởi suốt cuộc đời phục vụ vì Đức Kitô, nay tuổi già xế bóng hiu quạnh một mình, thúc bách chúng ta thường xuyên thăm nom, và cộng tác nuôi dưỡng quý ngài an vui, hạnh phúc lúc tuổi già. Năm nay hân hoan hành hương Năm Thánh Dòng ở Tu viện Mân Côi, chứng kiến mầm non của Dòng nhuệ khí nhiệt huyết dấn thân mãnh liệt, hứa hẹn mùa gặt bội thu mai sau cho Tỉnh Dòng cũng như Giáo hội. Qua đó, mỗi người được thôi thúc cộng tác tinh thần cũng như vật chất cho lời mời gọi của Chúa Giêsu được trở thành hiện thực: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít, các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa về”.

Chuyến xe tình yêu đưa các đoàn viên Đa Minh trở về giáo xứ Tân Chí Linh bằng an. Mọi người hớn hở reo vui: “Cha kìa ! Cha đón mình kìa”. Vâng ! Nơi khu vực sân nhà xứ, cha chánh xứ Giuse kính yêu đang đưa mắt dõi mắt dõi nhìn đoàn con vừa kết thúc buổi hành hương nguồn cội yêu thương thật thú vị, đồng thời cũng là bước khởi hành mới nêu cao sứ vụ và tinh thần Dòng. Chuyên chăm “chiêm niệm và truyền thông những điều mình đã chiêm niệm cho người khác”, gắn kết với nhau trong cầu nguyện, học tập, tích cực thi hành tông đồ bác ái, cũng như nỗ lực xây dựng giáo xứ hằng thăng tiến phát triển như lòng Chúa mong muốn.

                                                                                                            PHẠM THỤC

 

Bấm vào đây để xem thêm hình ảnh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *