Ít nhất 26 tín hữu Kitô Ai Cập bị thảm sát trên đường hành hương

Bọn khủng bố Hồi Giáo IS đã tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công vào một xe buýt chở các tín hữu Coptic đi hành hương tại tu viện Thánh Samuel cách thủ đô Cairo 220 km về phía nam. Vụ tấn công đã xảy ra vào sáng thứ Sáu 26 tháng 5.

Bộ Y tế cho hay: có khoảng 8 đến 10 kẻ tấn công ăn mặc đồng phục quân đội, đã bắn loạn xạ vào chiếc xe buýt này trong địa phận tỉnh Minya/

Khaled Mogahed, phát ngôn viên Bộ Y tế, nói rằng số người chết đã lên tới 26 người nhưng sợ rằng còn có thể tăng thêm. Chỉ có ba trẻ em được ghi nhận là may mắn không bị thương trong cuộc tấn công này.

Các đài truyền hình Ả Rập cho thấy hình ảnh của một chiếc xe buýt bị cháy nám với các cửa sổ vỡ vụn. Xe cứu thương đậu chung quanh, trong khi các thi thể nằm đầy trên mặt đất, được phủ bằng những tấm nhựa màu đen.

Ai Cập đã chứng kiến một làn sóng các cuộc tấn công vào các Kitô hữu. Trong ngày lễ lá đẫm máu 9 tháng Tư vừa qua, hai vụ nổ bom đã xảy ra giết chết 45 người chết và làm 125 người khác bị thương. Trước đó, một cuộc tấn công tại nhà thờ Thánh Máccô vào ngày 11 tháng 12 năm ngoái tại một nhà thờ tại Cairo đã làm 25 người thiệt mạng và 78 người khác bị thương.

Tháng trước Đức Thánh Cha Phanxicô đã viếng thăm Ai Cập để chứng tỏ sự ủng hộ của ngài đối với các Kitô hữu tại Ai Cập. Trong chuyến đi này, Phanxicô đã vinh danh và cầu nguyện cho các nạn nhân của các vụ đánh bom.

Sau chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha, bọn khủng bố Hồi Giáo IS ở Ai Cập đã thề sẽ leo thang các cuộc tấn công chống lại Kitô hữu. Chúng ra các thông báo kêu gọi người Hồi giáo tránh xa các cuộc tụ tập của các tín hữu Kitô và các đại sứ quán phương Tây.

Các tín hữu Kitô Ai Cập, là cộng đồng Kitô hữu lớn nhất Trung Đông. Trong những thập kỷ qua, họ đã là mục tiêu tấn công của các phần tử cực đoan Hồi giáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *