Khai Mạc Năm Thánh Mừng Kỷ Niệm 170 Năm Thành Lập Giáo Phận Huế

Hiệp cùng Giáo Hội Công Giáo toàn cầu, ngày đầu năm Dương lịch 2020, Tổng Giáo phận Huế mừng kính trọng thể lễ Mẹ Thiên Chúa. Đồng thời Khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 170 năm thành lập Giáo phận Huế 1850-2020. Sau 170 năm tách từ Giáo phận “Đàng Trong”, Giáo phận Huế chưa chọn Quan thầy của Giáo phận.

Giáo phận Huế với Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang, Mẹ đã hiện ra để ủi an những con cái Mẹ tìm về nơi đây trốn tránh sự bắt bớ của các triều đại Tây Sơn. Giáo phận Huế cũng đã có biết bao vị anh hùng đổ máu đào, chịu chết để minh chứng cho Đức Tin. Hoa trái của các anh hùng để lại là nhiều vị Giám mục và linh mục được sinh ra. Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang không chỉ là của Giáo phận Huế mà còn là của toàn quốc và cả hải ngoại. Mẹ đã cưu mang và làm nhiều phép lạ cho con cái Mẹ.

Xem Hình

Chính vì vậy, Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế đã chọn Mẹ La Vang là Bổn mạng của toàn Tổng Giáo phận Huế.

Khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 170 năm thành lập Giáo phận cũng là Tôn vinh Mẹ một cách trọng thể. Chương trình khai mạc bắt đầu từ lúc 17 giờ, rước kiệu Đức Mẹ La Vang trọng thể từ Trung tâm Mục Tổng Giáo phận tiến về Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam. Thời tiết được báo trước là có mưa suốt ngày, và thực tế như vậy, nhưng đến giờ Rước kiệu trời tạnh ráo cho đến khi đoàn kiệu lên đến Nhà thờ Chính tòa. Mẹ đã chở che cho Giáo phận trong ngày tôn vinh Mẹ.

Trước khi khởi hành, Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski, Khâm sứ Tòa Thánh chủ sự nghi thức xông hương Tượng Đức Mẹ La Vang, với sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Huế Giuse Nguyễn Chí Linh, Đức nguyên Tổng Giám mục F.X. Lê Văn Hồng, Đức Giám Mục Giáo phận Quy Nhơn Mathêu Nguyễn Văn Khôi, cha Tổng Đại diện Giáo phận Nha Trang, cha Tổng Đại diện Giáo phận Huế Anton Dương Quỳnh, cha Đại diện Giám mục Giuse Nguyễn Văn Chánh và đông đảo quý cha trong và ngoài Giáo phận. Các dòng tu nam nữ, các hội đoàn và đại diện các Hội đồng giáo xứ, ngoài ra còn có đội trống Giáo phận Bùi Chu góp phần trang trọng cho ngày đại lễ.

Đoàn rước long trọng tiến về Nhà thờ Chính tòa trong trật tự và an toàn, nhờ vào sự giữ gìn an ninh trật tự của chính quyền địa phương và thành phố Huế.

Theo chương trình thì sẽ tôn vinh Mẹ trước sân nhà thờ chính tòa, nhưng do trời đổ mưa lớn nên chương trình tạm dừng và bắt đầu Thánh lễ.

Thánh lễ mừng kính trọng thể Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa do Đức Tổng Giám Mục Khâm sứ Tòa Thánh Marek Zalewski chủ tế, Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Huế Giuse Nguyễn Chí Linh đồng chủ tế. Mở đầu thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Tổng Giám mục Huế với tư cách chủ nhà giới thiệu quý Giám mục và quý cha hiện diện trong thánh lễ, đồng thời tuyên bố khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 170 năm thành lập Tổng Giáo phận Huế. Cha Tổng Đại diện Anton Dương Quỳnh công bố Sắc lệnh của Tòa Ân giải Tối cao ban Phép lành Tòa Thánh cho Giáo phận nhân dịp Năm Thánh này.

Trong bài giảng lễ, Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski Khâm sứ Tòa Thánh chia sẻ: Trước hết xin cảm ơn Đức Tổng Giám Mục Giuse đã có lời mời ngài tham dự và chủ tế thánh lễ khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 170 năm thành lập Giáo phận, cảm ơn sự đố tiếp nồng nhiệt của tất cả anh chị em dành cho tôi, nhưng thật ra không phải là cho tôi mà dành cho Đức Thánh Cha mà tôi là người đại diện của Ngài. Đức Thánh Cha Phanxico theo dõi rất sát sao về Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam nói chung và cách riêng Tổng Giáo phận Huế.Kết thúc tuần Bát nhật Giáng sinh, nghĩa là ngay sau biến cố Đức Mẹ sinh Chúa Giêsu, Giáo hội tôn vinh Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, đó chính là ân sủng cao quý nhất mà Thiên Chúa đã ban cho Mẹ. Đây là ngày lễ tôn kính Mẹ đầu tiên trong năm vào dịp ngày đầu năm mới mà không chỉ Giáo Hội Công Giáo mà tất cả các Giáo hội Kitô đều tôn vinh Mẹ. Mẹ đã mang ân phúc của Thiên Chúa đến cho toàn thể nhân loại này.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục Khâm sứ Tòa Thánh và Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Huế Giuse Nguyễn Chí Linh đã ban Phép lành Tòa Thánh cho cộng đoàn tham dự Thánh lễ.

Tiếp tục chương trình tôn vinh Mẹ trước sân Nhà thờ, Cộng đoàn cất lên lời kinh Mẹ La Vang, sau đó Đức Tổng Giám Mục Khâm sứ Tòa Thánh xông hương kính Đức Mẹ và tượng Đức Mẹ La Vang được cung nghinh lên trên Tiền đường Nhà thờ Chính tòa, ngôi nhà thờ Mẹ của Giáo phận với màn pháo hoa rực rỡ chào mừng Mẹ kính yêu của Giáo phận Huế.

Trương Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *