Khánh thành nữ tu viện Đa Minh ở Irak

Hôm 25 tháng Giêng vừa qua, hãng Asia News đưa tin: một nữ tu viện Đa Minh cùng với vườn trẻ bên cạnh, tại vùng bình nguyên Ninive, bên Irak đã được tái thiết và khánh thành, như một dấu chỉ sự hồi sinh của cộng đoàn Công giáo địa phương, sau khi bị nhà nước Hồi giáo IS tàn phá trong thời kỳ từ năm 2014 đến năm 2016.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tu viện của dòng nữ Đa Minh Thánh Giuse ở làng Batnaya đã được Đức cha Paolo Thabit Mekko, Giám mục giáo phận Alqosh, thuộc Giáo hội Công giáo Canđê khánh thành, ngày 18 tháng Mười Hai năm vừa qua, sau khi được tái thiết nhờ sự hỗ trợ của Tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ.

Batnaya, trước khi bị nhà nước Hồi giáo tàn phá hầu như bình địa, có 5.000 dân cư, phần lớn là tín hữu Công giáo Canđê. Sau khi lực lượng IS bị đánh bại về quân sự, nhiều người dân không trở lại làng này, nhưng di cư sang Australia, Bắc Mỹ, Âu châu hoặc định cư luôn tại miền Kurdistan. Nhưng cũng có một số trở lại Batnaya. Các nữ tu Đa Minh được tạm thời trú ngụ tại một căn nhà của một tín hữu Kitô ở Telskuf, trong khi chờ đợi tái thiết tu viện.

Trong buổi lễ khánh thành, Đức cha Mekko gọi việc tái thiết tu viện và vườn trẻ này là một dấu chỉ hồi sinh và hy vọng cho toàn thể cộng đoàn. Đây cũng là dấu chỉ niềm tin mà các nữ tu muốn nêu gương. Ngài gọi sự hiện diện của các nữ tu là một dấu hiệu khuyến khích dân chúng hồi hương. Đức cha nói: “Các tín hữu Kitô chúng ta ở Irak có một vết thương sâu đậm. Vết thương này cần được chữa lành bằng đức tin, được biểu lộ qua sự tái thiết”. Ngài tái kêu gọi những người đã xuất cư hãy trở lại, vì “tên và căn tính của anh chị em là Batnaya này, những căn cội của anh chị em ở đây, chứ không phải ở những nơi anh chị em di cư tới”.

Đức cha Mekko từng làm cha sở ở vùng bình nguyên Ninive và trong nhiều năm qua, đã dấn thân hàng đầu trong việc trợ giúp hàng trăm ngàn người phải di tản trước sự tiến công của lực lượng nhà nước Hồi giáo IS.

Lên tiếng trong buổi lễ khánh thành, nữ tu Huda Sheto, đã nhân danh tất cả các nữ tu cám ơn tất cả những người đã góp phần tái thiết tu viện và vườn trẻ và chị tái quyết tâm phục vụ cộng đoàn Kitô địa phương về mặt vật chất và tinh thần, kể cả việc giáo dục các em trong vườn trẻ.

(Asia News 25-1-2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *