Đức cha Giáo Phận Thái Bình mừng xuân mới cùng bệnh nhân phong Văn Môn

Sáng thứ Tư, ngày 25 tháng 01 năm 2023 (mồng 04 Tết Quý Mão) Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu cùng Ban Caritas Giáo Phận Thái Bình đã tới thăm, chúc Tết các bệnh nhân phong Văn Môn và hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn Chúa với đông đảo cộng đoàn phụng vụ tại nhà thờ Giáo họ Đông Thọ thuộc Giáo xứ Thái Sa, Giáo Phận Thái Bình.

Ngay từ sáng sớm, các bệnh nhân tại Bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn đã sẵn sàng và phấn khởi vui mừng chào đón vị chủ chăn mới của Giáo Phận. Không khí và tiết trời hôm nay trong xanh, nắng ấm như món quà của Thiên Chúa và tấm lòng ấm áp đầy tình phụ tử của Đức cha Đa-minh đặc biệt dành riêng cho các bệnh nhân phong ngay trong những ngày đầu sứ vụ chủ chăn Giáo Phận của Ngài vào dịp Tết cổ truyền Việt Nam.

Khoảng 08g00, Đức cha cùng với quý cha, quý thầy, quý dì đã hiện diện tại Bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn (Vũ Vân, Vũ Thư, Thái Bình) để cùng quý cha, quý thầy Dòng Anh Em Hèn Mọn Viện Tu và quý dì thuộc Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đang phục vụ các bệnh nhân phong Văn Môn để viếng thăm, trao tặng những món quà, những nụ cười, niềm vui và lì xì cho từng bệnh nhân phong tại những căn phòng mà họ ở và sinh hoạt hàng ngày. Nỗi vui mừng, sự lạc quan và niềm hạnh phúc đong đầy nơi các bệnh nhân phong, nơi Đức cha cũng như từng người hiện diện nơi Bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn trong ngày đầu năm mới – ngày mồng 4 Tết Nguyên đán.

Cao điểm của cuộc viếng thăm là thánh lễ do Đức cha chủ tế. Đồng tế với Đức cha, có Cha Giám đốc Caritas Thái Bình Gio-an Chu Văn Yên, Cha xứ Thái Sa, Cha Bề trên Tu viện Đông Thọ, Cha Phê-rô Vê-rô-na Trần Văn Trí và thầy phó tế Vinh-sơn Đào Văn Thịnh. Ngoài ra còn có quý thầy, quý dì, các bệnh nhân phong cùng đông đảo cộng đoàn phụng vụ sốt sắng tham dự thánh lễ, chung lời tạ ơn Thiên Chúa, mừng kính Thánh Phao-lô Tông đồ Trở lại, cùng cầu nguyện cho sứ mạng mà Thiên Chúa trao ban cho Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì, các bệnh nhân cũng cộng đoàn phụng vụ trong năm mới Quý Mão.

Ở phần mở đầu cũng như trong bài giảng trong thánh lễ, Đức cha đã khiêm tốn bày tỏ tâm tình trân trọng, biết ơn đối với quý cha, quý thầy, quý dì đã hy sinh hiện diện và phục vụ tại Giáo xứ Thái Sa, Giáo họ Đông Thọ và đặc biệt là các bệnh nhân phong cùi nơi vùng đất này. Đối với các bệnh nhân phong, Đức cha cảm phục, biết ơn sự lạc quan, vui vẻ của họ. Theo Đức cha, chính các bệnh nhân phong đã trao tặng Ngài niềm vui, sự lạc quan và hy vọng khi Đức cha tới thăm và gặp gỡ họ.

Chia sẻ Lời Chúa trong ngày Giáo hội mừng kính thánh Phao-lô trở lại, Đức cha đã cho cộng đoàn phụng vụ hiểu rõ và ý thức hơn vai trò của Thánh Phao-lô đối với Giáo Hội Công Giáo. Thánh Phao-lô là mẫu gương sáng chói cho mỗi người và mọi người trong sứ mạng rao giảng Tin Mừng cũng như sự trung thành dù gian lao, khổ cực; sự hy sinh trong sứ mạng mà Thiên Chúa đã trao ban. Theo Đức cha, sám hối là quan trọng để nhận ra Chúa hiện diện nơi những người đau khổ. Họ chính là hiện thân của Đức Ki-tô mà Ngài và mỗi người cần nhận ra để yêu thương và phục vụ.

Đức cha đã chia sẻ cho cộng đoàn câu truyện sám hối trở về của một nữ tiếp viên hàng không Hoa Kỳ xinh đẹp. Cô đã từ bỏ sự nghiệp, từ bỏ cuộc sống tiện nghi phồn thịnh để tới sống tại trại phong Di Linh (Việt Nam) để phục vụ bệnh nhân phong, và sau này đã trở thành một nữ tu để phục vụ, để sống cùng, sống cho và chết cùng bệnh nhân phong tại Haiti.

Kết thúc bài giảng, Đức cha đã xin các bệnh nhân phong cùng cộng đoàn cầu nguyện cho Ngài trong sứ vụ Giám mục Giáo Phận. Đức cha cũng muốn gửi đến từng người và mọi người sứ điệp này là: nhận ra ơn Chúa và tạ ơn Ngài bằng việc giúp đỡ, làm những điều thiết thực nhất cho các bệnh nhân phong, cho những người chung quanh và cầu nguyện cho nhau.

Văn phòng Caritas Thái Bình

https://giaophanthaibinh.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *