Khi bị bắt cóc, ĐHY Tumi khẳng định ngài được Chúa gọi để chỉ rao giảng sự thật

Khi bị bắt cóc, ĐHY Tumi khẳng định ngài được Chúa gọi để chỉ rao giảng sự thật

Trong một video được đăng trên mạng xã hội hôm ngày 7/11 về cuộc đối thoại của Đức Hồng y Christian Tumi với những kẻ bắt cóc, Đức Hồng y đã bình tĩnh nói với những kẻ bắt giữ ngài rằng ngài đã được Chúa chọn để chỉ rao giảng sự thật.

Đức Hồng y Tumi bị quân ly khai có vũ trang bắt giữ qua đêm khi ngài đang đi qua miền Tây Bắc của Camerun.

Rao giảng sự thật

Trong cuộc thẩm vấn, một trong những kẻ bắt giữ Đức Hồng y Tumi đã chất vấn ngài về lời kêu gọi các chiến binh ở Camerun hạ vũ khí; sau đó người này còn yêu cầu ngài chia sẻ thông điệp của phe ly khai với công chúng. Nhưng Đức Hồng y trả lời: “Tôi sẽ rao giảng những gì là sự thật với xác tín mục vụ và Kinh Thánh. Không ai có quyền bảo tôi dạy những gì trái ngược bởi vì tôi đã được Chúa gọi.”

Chiến đấu vì hòa bình

Trong video Đức Hồng y còn nói với những kẻ bắt giữ ngài: “Khi tôi nói, tôi nói như một mục tử và tôi không bao giờ có thể thôi làm điều này. Nếu tôi không làm nó nữa tôi sẽ không trung thành với Thiên Chúa Toàn Năng.” Ngài cũng nói với những người ly khai: “Tất cả chúng ta đang chiến đấu vì hòa bình… ngay cả các anh em.”

Vụ bắt cóc Đức Hồng y nguyên tổng giám mục của Douala diễn ra trong bối cảnh xung đột giữa quân ly khai và lực lượng chính phủ tại các vùng lãnh thổ nói tiếng Anh ở Vùng Tây Bắc và Vùng Tây Nam của Camerun. Căng thẳng leo thang sau khi các giáo viên và thẩm phán nói tiếng Pháp được cử đến làm việc tại các khu vực nói tiếng Anh bị gạt ra ngoài lề về mặt lịch sử vào năm 2016.

Đức Hồng y Tumi năm nay 90 tuổi. Sau khi không còn làm tổng giám mục Douala, ngài hoạt động để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng qua đối thoại. Ngài giúp thành lập Đại hội nhóm tiếng Anh, một khuôn khổ để đối thoại giữa các phe trong cuộc xung đột khu vực nói tiếng Anh. (CNA 12/11/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *