Khiêm hạ là hành xử đạo đức dẹp tan tính kiêu ngạo (20.12.2015)

Chúa nhật IV Mùa Vọng năm C

Lời Chúa: Lc 1,39-45

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

39 Hồi ấy, bà Ma-ri-a lên đường, vội vã đi đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. 40 Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào bà Ê-li-sa-bét. 41 Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy Thánh Thần. 42 Bà Ê-li-sa-bét kêu lớn tiếng và nói rằng : “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. 43 Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này ? 44 Quả thật, này tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vì vui sướng. 45 Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.”

Ghi nhớ: Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. Phân nữ tì hèn mọn, Người đoán thương nhìn tới; từ nay , hết mọi đòi sẽ khen tôi diễm phúc. Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn. 

Suy niệm: Đây là phần tâm tình tạ ơn của Đức Maria, là lời ca ngợi đã trở thành lời cầu nguyên của Hội thánh trong mọi thời đại, lời cầu nguyện mà chúng ta xướng lên mỗi ngày trong phần cuối kinh chiều.

Trong bối cảnh gặp gỡ khi viếng thăm của hai người mẹ, vừa nghe tiếng bà Maria chào đưa con trong bụng bà Elisabeth nhảy lên mừng rỡ và bà được tràn đầy Thánh Thần. Đức Maria đáp lời và chia sẻ niềm hạnh phúc lớn lao của mình. Maria như người tôi tớ nghèo hèn của Thiên  Chúa, được Thiên Chúa thương cứu độ, đã thương chúc lành giải thoát khỏi phận hèn, phận hèn ở đây còn chỉ tới sự mong chờ của những kẻ bé mọn nhất trước khi Chúa đến, điểm này giúp người tín hữu tìm thấy sự đồng cảm và gắn bó với Maria, mẹ là hình ảnh đặc biệt  cho tín hữu trong viêc tuyên xưng niềm tin và sự tuân phục.

Sống Lời Chúa:  Hãy loại bỏ ham muốn để sống khiêm nhường.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Biết bao lần khi thi hành sứ vụ chúng con đã cao ngạo, tự khoe khoang, Xin cho chúng con nhận ra cuộc sống cần đức khiêm nhường để giúp chúng con hoàn thành sứ vụ Chúa trao cách tốt đẹp.

BRC