Khiêm nhường để phục vụ (23.02.2016 – Thứ Ba sau Chúa Nhật 2 Mùa Chay năm C)

Lời Chúa: Mt 23,1-12

 Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mat-thêu

1 Khi ấy, Đức Giê-su nói với dân chúng và các môn đệ Người rằng : 2 “Các kinh sư và các người Pha-ri-sêu ngồi trên toà ông Mô-sê mà giảng dạy. 3 Vậy, tất cả những gì họ nói, anh em hãy làm, hãy giữ, còn những việc họ làm, thì đừng có làm theo, vì họ nói mà không làm. 4 Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ thì lại không buồn động ngón tay vào. 5 Họ làm mọi việc cốt để cho thiên hạ thấy. Quả vậy, họ đeo những hộp kinh thật lớn, mang những tua áo thật dài. 6 Họ ưa ngồi chỗ danh dự trong đám tiệc, chiếm hàng ghế đầu trong hội đường, 7 thích được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng và được thiên hạ gọi là thầy.
8 “Phần anh em, thì đừng để ai gọi mình là thầy, vì anh em chỉ có một Thầy ; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau. 9 Anh em cũng đừng gọi ai dưới đất này là cha của anh em, vì anh em chỉ có một Cha là Cha trên trời. 10 Anh em cũng đừng để ai gọi mình là người chỉ đạo, vì anh em chỉ có một vị chỉ đạo, là Đấng Ki-tô. 11 Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em. 12 Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống ; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên.”

Khiêm nhường – Humilité. Danh từ gốc La ngữ có nghĩa là “đất”.

Hình ảnh “đất” giúp cho con người ý thức về nguồn gốc và thân phận của mình không là gì cả. Để từ đây mỗi người tự mình nhận ra mình  chỉ là đất bụi như nhau, cần phải ứng xử đối đãi với nhau một cách an hòa, khoan dung, công bằng…mọi thành phần dân Chúa đều là những chi thể bổ túc cho nhau trong một nhiệm thể, mà đầu thân thể là Đức Giêsu Kitô (x. Mt 23,8-10; 1Cr 12,27).

Khiêm nhường để hiểu rằng phẩm trật và quyền bính chỉ là khí cụ để phục vụ anh chị em mình tốt hơn, là cách thế để trở nên giống Đức Kitô hơn.

Khiêm nhường chính là nhân tố kiến tạo sự hiệp nhất trong Giáo hội – nhiệm thể Chúa Kitô – giúp mọi người thoát khỏi cám dỗ về chia rẽ, cám dỗ về tranh chấp quyền lợi, cám dỗ về danh vọng quyền lực, và luôn coi trọng người khác hơn mình…(x. Pl 2,1-5)

Khiêm nhường là biết chấp nhận sự thật. Cho dù chấp nhận sự thật là điều rất khó thực hiện. Vì sự thật đòi hỏi mỗi người phải suy xét lại cách sống của mình, và đòi hỏi lựa chọn một cách sống mới, tích cực hơn cho bản thân người biết khiêm nhường.

Thánh Phanxicô Borgia đã từng nói:

“Tôi thực tâm muốn đặt mình ở dưới vị trí của Giuđa, vì tôi đã thấy Ðức Giêsu ngồi dưới chân anh ấy.”

Theo lời thánh nhân, thiết tưởng con người tôi cần phải chọn ngồi ở chỗ cuối giữa anh chị em mình; để phục vụ anh chị em mình giống như Đức Kitô đã phục vụ, và vì đó cũng là chỗ ngồi quen thuộc của Ðức Kitô vậy !

Thật vậy, khiêm nhường giúp mỗi người thành thật hạ mình xuống trước mặt Thiên Chúa, và trước mặt anh chị em mình là hình ảnh Thiên Chúa; hoặc đang là người đại diện Thiên Chúa…để từ đó biết tôn trọng người khác hơn chính bản thân mình.

Hiện nay, có nhiều người mắc hội chứng sao, hội chứng nổi tiếng. Họ không ngại dùng bất cứ chiêu trò nào, kể cả những việc gây sốc, tạo xì-căng-đan để gây chú ý, để được nổi trội, để được nổi tiếng…

Còn lối sống của người Kitô hữu thì sao ? Có dám đi ngược lại lối sống như hiện nay không ? Có dám sống như Chúa Giêsu dạy: Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai sống khiêm hạ thì sẽ được tôn vinh hay không ?

Chúa Giêsu đã đưa ra lối sống đẹp mà chính Người là mẫu gương cho chúng ta qua chính cuộc sống của Ngài: sống khiêm nhường và hiền hậu (Mt 11,29); nêu gương tự hạ mình trong mầu nhiệm nhập thể, chấp nhận sống như phàm nhân, và chết tủi nhục (Pl 2,6-8)…

Đối lập với xã hội hôm nay, người ta mải lo thâu tóm của cải và quyền lực để khẳng định mình quan trọng và tìm cách cai trị người khác; thì Đức Giêsu đang mời gọi tôi và bạn làm chứng nhân cho Ngài bằng đời sống thánh thiện, vui tươi và tinh thần khiêm tốn phục vụ âm thầm như muối, như men giữa lòng đời.

Lạy Chúa, chúng con vẫn tự kiêu và ích kỷ vô tình hoặc cố ý sống trên những đau khổ của người khác. Xin Chúa giúp chúng con nhận ra chúng con chỉ là bụi đất, không là gì cả, và tất những gì chúng con có đều do Chúa ban; để chúng con biết khiêm nhường phụng sự Chúa và phục vụ anh chị em mình theo thánh ý Chúa. Amen.

 

CÁT BIỂN