Bài hát và suy niệm: Khiêm tốn, bao dung, phục tùng (13.03.2016 – Chúa Nhật 5 Mùa Chay năm C)


Lời Chúa: Ga 8,1-11

 Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

1 Khi ấy, Đức Giê-su đến núi Ô-liu.
2 Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. 3 Lúc đó, các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giê-su một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, 4 rồi nói với Người : “Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. 5 Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao ?” 6 Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. 7 Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ : “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi.” 8 Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. 9 Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giê-su, và người phụ nữ thì đứng ở giữa. 10 Người ngẩng lên và nói : “Này chị, họ đâu cả rồi ? Không ai lên án chị sao ?” 11 Người đàn bà đáp : “Thưa ông, không có ai cả.” Đức Giê-su nói : “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu ! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa !”

Suy niệm:Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi

Chuyện người phụ nữ ngoại tình được đưa đến đền thờ và trước mặt Chúa Giê-su để xin Ngài xét xử theo Luật Mô-sê, đã diễn tả sự bao dung rộng lớn của Thiên Chúa. Tin Mừng của thánh Gioan luôn biểu hiện tình yêu không biên giới, những diễn tả làm nổi bật tình yêu thương cao vời, không giới hạn, và cuối cùng tình thương ấy Ngài đã tự hiến cho chúng ta, những người Ngài yêu mến. Chuyện này đã kéo dài hơn hai ngàn năm rồi, biết bao người đã bình luận đã suy tư và để lại bài học cho chúng ta, mời chúng ta bước vào  con đường yêu thương và sự tha thứ của Chúa.

Thật vậy, sống trên đời này chẳng ai là người vô tội. Vâng, chỉ xét mình trong mười giới răn. Chúng ta đã nhiều lần xúc phạm đến Chúa nhiều lần lỗi phạm tới anh chị em những tội mà chúng ta phải nhận khi không thể chối cãi, nhưng cũng có những tội chúng ta dấu kín, chẳng một người nào biết như như tội trộm cắp, ngoại tình trong tư tưởng, đôi khi lại còn an tâm phạm tội khi không bị bắt quả tang, những lần chúng ta chối bỏ lương tâm, xóa mờ nhận thức về tội lỗi của mình. Trong cuộc sống khi thiêu vắng tình yêu, chúng ta thấy quá dễ dàng khi :

  • Phán đoán, phê bình về sai lầm của người khác.
  • Nêu ra những khuyết điểm, thiếu sót của ai đó để góp ý kiến, để chê trách, phê phán.
  • Lên án nhưng sai lầm ấy cũng là thói quen của nhiều người.

Trong sinh hoạt  nguyệt hội của Huynh đoàn rất cần những ý kiến của anh chị em, bởi vì có những lần chúng ta tìm  một ý kiên đúng đắn, chúng ta chưa biết được điều gì là tốt nhất, điều gì là cần nhất. Vì thế. Công việc này đòi người đoàn viên cũng như Đoàn trưởng phải cùng nhau tìm kiếm. Quả thực, chuyện này không dễ nếu  chúng ta không xây dựng cho mình một tình yêu cộng đoàn. Với tình yêu ấy khi phát biểu ý kiến trong tinh thần hiêp thông huynh đệ:

                                    – Khiêm tốn (Không coi ý mình là quan trọng, là nhất);

                                    – Bao dung (Không lên án, phê binh chỉ trích ai);

                                    – Phục tùng (Chọn ý kiến đúng nhất).

 Trong suốt buổi nguyệt hội, ý kiến của các đoàn viên sẽ phát sinh, sẽ thay qua đổi lại và làm phong phú buổi họp. Đó là sức sống của Huynh đoàn.

Ghi nhớ:  “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu !”.

Vâng, chỉ có một Đấng vô tội duy nhất, Ngài đã không lên án:” Thôi chị cứ về đi và từ nay đừng phạm tội nữa !”. Chúng ta là kẻ có tội thật, chúng ta lại là những người thích lên án,  có thói quen ném đá người khác nữa.

Sống lời Chúa’“Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi

Sứ điệp Chúa nhật V mùa chay năm C làm nổi bật lòng thương xót của Thiên Chúa, vì thương con người, Ngài muốn tha thứ tội lỗi, không xét xử, kết tội hay luận phạt, chúng ta hãy nhớ : “Từ nay đừng phạm tội nữa” và thật lòng quay về với Chúa. chu toàn nhưng sứ mạng của người giáo dân Đa Minh là “Loan báo Tin Mừng”.  Đây là sư mạng của Dòng của Hội Thánh mà Chúa Ki-tô đã ủy thác. Là người đoàn viên, chúng ta còn thực thi sứ mạng này trong sự hiệp thông với đoàn sủng của Dòng và qua các yếu tố của đời sống Đa Minh: Cầu nguyên; hiệp thông huynh đệ; chuyên cần học hỏi và hoạt đông tông đồ theo hoàn cảnh riêng

Cầu nguyện:

Xin Thiên Chúa từ bi và nhân hậu thứ tha sự lầm lỗi của con, xin Ngài giúp chúng con luôn biết thưa chuyện với Ngài nhất là những khi sai lầm. Xin Ngài mở rộng tâm hồn con, cho con đón nhận mọi người anh em, bằng tinh thần hiệp thông huynh đệ. Xin cho con hiểu biết và khôn ngoan trong việc học hỏi và hăng  say hoạt động tông đồ theo hoàn cảnh riêng.

BRC