Khóa Bồi Dưỡng Huynh Trưởng Và Dự Trưởng Xứ Đoàn Tôma Tông Đồ Giáo Xứ Bãi Dòng

Bồi dưỡng kỹ năng cho giới trẻ là việc cấp thiết, là hành trang giúp người trẻ hăng say dấn thân sống đức tin và làm việc tông đồ. Bởi vậy Cha tuyên úy xứ đoàn Tôma tông đồ giáo xứ Bãi Dòng cùng với ban quản trị xứ đoàn đã tổ chức khóa bồi dưỡng dành cho các em huynh trưởng và dự trưởng trong xứ đoàn, tại giáo xứ Bãi Dòng từ ngày 27-30/6/2017. Trong khóa đào tạo này, 83 Sa mạc sinh (trong đó có 8 em thuộc giáo xứ Phù Lỗ) đã có 4 ngày hăng say nhiệt tình để hành trình vào sa mạc với chủ đề: “Vươn lên”.

Ngày đầu tiên 27/6 vào lúc 14g00, các em hân hoan qui tụ về giáo xứ, để ban quản trị xứ đoàn đón tiếp và ghi danh. Sau nghi thức chào cờ khởi động là các giờ tập hát sinh hoạt, học bài khóa giới thiệu Lời Chúa, lãnh nhận Lời Chúa do Dì Maria Kiều Thị Liên và Trưởng Phêrô Trần Lực phụ trách.

Sau cơm chiều, 19g45 các em tham dự thánh lễ khai mạc hành trình vào sa mạc, do Cha tuyên úy Giuse Đỗ Lục Huấn chủ sự. Thánh lễ như một khởi đầu linh thánh dẫn các em bước vào hành trình sa mạc khó khăn nhưng tràn đầy hồng ân của Chúa. Ngay sau khi thánh lễ kết thúc, các em tiếp tục học nghiêm tập và học các đội hình đến 22g00 mới nghỉ đêm.

Trận mưa lớn thâu đêm, rả rích tới 8g00 sáng hôm sau như một thử thách lớn, nhưng không cản trở sự nhiệt tình hăng say sức trẻ, các Sa mạc sinh vẫn có mặt đông đủ, sẵn sàng bước vào hành trình sa mạc ngày thứ hai 28/6. Sáng nay các bạn được học hiểu về những bước tiến của phong trào thiếu nhi Thánh Thể, thực hành nghiêm tập các đội hình và lãnh nhận Lời Chúa bên trong nhà thờ. Buổi chiều các bạn tiếp tục được thực hành giới thiệu Lời Chúa, học kỹ năng sáng tác cử điệu, cùng học hiểu nguồn gốc, mục đích và tôn chỉ của phong trào thiếu nhi Thánh Thể, rồi cùng lãnh nhận Lời Chúa trước khi dùng cơm chiều. Buổi tối các em được bổ sức cho hành trình, bằng việc tham dự thánh lễ vọng kính hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô. Sau thánh lễ các bạn tiếp tục học ôn nghiêm tập tới 21g30.

Bước sang ngày thứ ba của hành trình 29/6: Sáng nay các bạn như được tiếp sức thêm hăng say và hứng khởi, bởi được Cha Chủ tịch liên đoàn Phêrô Trần Văn Hương về thăm và huấn dụ. Nhân dịp lễ bổn mạng của Cha, toàn thể Sa mạc sinh hân hoan chúc mừng bổn mạng Cha với lẵng hoa tươi thắm gói trọn nghĩa tình. Sau giờ nghiêm tập và học về mật thư, các bạn được học bài khóa giới thiệu Lời Chúa do Cha tuyên úy Giuse Đỗ Lục Huấn hướng dẫn. Buổi chiều, dù trận mưa như thác đổ trút xuống thật lâu dứt, làm cho hành trình sa mạc thêm khó khăn, nhưng từ bên trong nhà thờ, các bạn vẫn lãnh nhận thật nhiều ơn Chúa tuôn đổ, qua các giờ học, qua thánh lễ trọng thể kính hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô vào lúc 19g45.

Ngày cuối cùng của hành trình 30/6: buổi sáng các Sa mạc sinh bước vào chương trình thi nghiêm tập và sáng tác cử điệu với sự hồi hộp căng thẳng. Buổi chiều, sau những phút thi Kinh thánh là những trò chơi lớn hấp dẫn. Dù khó khăn và mệt nhoài, các bạn vẫn chơi hết mình với sức trẻ năng động và sáng tạo.

Đỉnh cao của hành trình vào sa mạc là thánh lễ tạ ơn lúc 19g45 do Cha tuyên úy xứ đoàn chủ sự. Trong thánh lễ có nghi thức trao khăn cho huynh trưởng và tuyên hứa. Trước khi nhận phép lành cuối lễ, một em đại diện huynh trưởng cám ơn Cha tuyên úy, quí Dì trợ tá, quí Trưởng và mọi thành phần đã chung tay góp sức cho khóa học được hoàn thành tốt đẹp. Anh Trưởng Phêrô Trần Lực có đôi lời cám ơn Cha tuyên úy và giáo xứ Bãi Dòng.

Đêm “Lửa thiêng Thánh Thể” bắt đầu lúc 20g30 trong bầu khí ấm cúng linh thiêng. Dưới ánh lửa thiêng bập bùng chiếu sáng, các bạn cùng ca múa rộn ràng, phá tan sự tĩnh mịch của bóng đêm. Khi ánh lửa dần tàn là lúc các bạn cùng tham dự nghi thức “mang lửa về tim” và nghi thức “sai đi” với nến sáng trên tay.

Để rồi từ đây, Đức Kitô là ánh sáng chiếu soi gian trần sẽ đốt nóng lên nơi tâm hồn các bạn một sức sống mới, để với lửa nhiệt tình ấy, các Sa mạc sinh sẽ hăng hái lên đường phục vụ, tung gieo Tin Mừng khắp nơi, cho danh Chúa muôn đời tỏa sáng đến tận cùng trái đất.

 Én Nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *