Giới Trẻ Phan Sinh liên miền Vinh – Tập huấn và Trại hè huấn luyện 2017

Nhằm tạo niềm tự hào và nhận biết nhau là Giới Trẻ Phan Sinh (GTPS), tạo điều kiện gặp gỡ với phương châm “gắn kết tình huynh đệ”, đó là lý do để Ban Thường Vụ GTPS liên miền Vinh đã tổ chức khóa tập huấn và trại hè huấn luyện với chủ đề “Tìm Kiếm Tình Yêu Nơi Đức Kitô”, dành riêng cho 40 Huynh Đệ Đoàn GTPS thuộc liên miền Vinh, được diễn ra từ ngày 10 đến ngày 13/7/2017 tại Giáo xứ Hòa Mỹ, Giáo hạt Can Lộc.

Cùng hiệp thông với niềm vui của GTPS liên miền Vinh, có sự hiện diện của cha Phanxicô Xaviê Vũ Văn Mai (OFM), Trợ úy GTPS Việt Nam; Quý cha Trợ úy các Huynh Đệ Đoàn; quý thầy Trợ úy phụ tá; quý thầy dòng nhất; Ban thường vụ GTPS Việt Nam. Bên cạnh đó, còn có quý vị trong Ban thường vụ Phan Sinh Tại Thế cùng sự hiện diện của hơn 600 bạn trẻ.

14h00 ngày 10/7, các bạn trẻ đã quy tụ đông đảo tại ngôi thánh đường giáo xứ Hòa Mỹ để đón nhận những chia sẻ tâm tình huynh đệ từ các Linh mục Trợ úy, các anh trong Ban thường vụ về các đề tài: Linh đạo Phan Sinh; Dấn thân phục vụ GTPS theo tinh thần thánh Phanxicô; Kỹ năng huấn luyện sư phạm; Kỹ năng sinh hoạt, tổ chức và điều hành GTPS. Xen lẫn giữa các bài thuyết trình là các giờ thảo luận nhóm, giao lưu sinh hoạt với nhau giữa các bạn trẻ. Chương trình tập huấn được kết thúc vào lúc 11h00 ngày 11/7.

Vào lúc 14h00 buổi chiều cùng ngày các bạn tiến vào đất trại để bắt đầu chương trình trại huấn luyện. Ba ngày, tuy thời gian ít ỏi nhưng các bạn đã thấm nhuần được những bài học sinh động và đầy ý nghĩa, được tham gia các trò chơi bổ ích, giúp cho tinh thần minh mẫn hơn cũng như thắt chặt tình anh em. Thêm vào đó, các bài hát sinh hoạt đã giúp các bạn trẻ tăng thêm sự tiếp thu và hiểu biết qua mỗi bài học về tìm hiểu giáo lý. Trong niềm vui hân hoan và phấn khởi, có lúc cơn mưa bất chợt ập đến, dù vậy, không ngăn nổi bầu khí sôi động và trẻ trung của tuổi trẻ qua buổi giao lưu huynh đệ đầy ấn tượng.

Điểm nhấn của trại huấn luyện là đêm lửa thiêng vào lúc 20h00 ngày 12/7. Ánh sáng của ngọn lửa thiêng trở nên ý nghĩa hơn khi tất cả mọi người cùng quây quần xung quanh ngọn lửa bập bùng, vui ca và nhảy múa. Tất cả đã tạo nên một tinh thần đoàn kết hiệp thông nên một, nối kết mọi người lại với nhau hơn. Ngọn lửa bùng cháy và có thể cháy mãi trong lòng, hãy đốt đi sự ích kỷ, đố kỵ, ghanh ghét, vô cảm và sống ảo để có thể sống phục vụ người khác nhiều hơn như thánh Phanxicô đã làm.

Sau những giây phút vui vẻ bên ngọn lửa, các bạn trở về với sự thinh lặng nội tâm cùng giờ cầu nguyện, cảm tạ tình yêu của Thiên Chúa. Mọi người cùng nhau hát lên bài ca “Học yêu Thánh Giá”với những ngọn nến cháy sáng mà mỗi bạn trẻ cầm trên tay với ước mong nho nhỏ xin lửa tình yêu, lửa nhiệt huyết luôn cháy sáng mãi trong tâm hồn, trong cuộc đời mỗi người để với thập giá đời mình, các bạn sẽ luôn trung thành tiến bước với Chúa Giêsu. Trong giây phút linh thiêng đó, trước ngọn lửa được thắp lên từ Thập Giá, tất cả cùng cầu nguyện cho hòa bình trên thế giới, cho môi sinh, mọi người cùng nhau dâng lên Chúa những tâm tình và ước nguyện của riêng mình để cùng nhau hiệp ý cầu nguyện cho môi trường sống đang bị đe dọa bởi sự ô nhiễm.

Ngày trại trở nên sôi động hơn với trò chơi lớn vào sáng ngày cuối cùng của chương trình trại huấn luyện. Tất cả các thành viên tham gia đã được chia vào các đội và cùng đoàn kết đưa đội mình về đích sớm. Mỗi đội có một cái tên và câu khẩu hiệu riêng biệt, luôn hô vang trong suốt hành trình, với sức mạnh hào hùng và khí lực sôi sục của tuổi trẻ đã làm cho trò chơi lớn thêm sôi động…

Đúc kết lại tất cả tâm tình, mọi người cùng nghiêm trang sốt sắng hiệp dâng thánh lễ bế mạc tạ ơn do cha Gioan Nguyễn Hữu Hiệp, Trợ úy miền Vinh chủ tế; cùng đồng tế có cha GB. Hoàng Văn Tự, Trợ úy Huynh Đệ Đoàn Hòa Mỹ.

Bốn ngày tập huấn và trại huấn luyện khép lại, giờ chia tay đã đến. Sau phần lượng giá và trao thưởng cũng như cờ lưu niệm cho các Huynh Đệ Đoàn mọi người chia tay nhau ra về, kết thúc một hành trình đầy ý nghĩa.

Ước mong các bạn mãi nhớ về nhau, thực hành những gì đã học được và áp dụng cho cuộc sống hằng ngày. Luôn giữ cho mình nếp sống của những Huynh Đệ Phan Sinh, luôn biết lắng nghe tiếng Chúa gọi mời để ra đi loan báo Tin Mừng cho những người xung quanh, như chính ý nghĩa của bài hát chủ đề: “Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi”. Hãy can đảm bước theo Đức Kitô nghèo khó và chịu đóng đinh hầu đón nhận dồi dào ân sủng của Chúa.
Xem thêm hình ảnh

 

Huyền Trân – http://giaophanvinh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *