Khóa Tĩnh huấn Giới trẻ Giáo phận Ban Mê Thuột 2023

Tĩnh huấn Giới trẻ Giáo phận Ban Mê Thuột – 2023
Chủ đề: “Người trẻ sống Hiệp thông”
Từ ngày 14-15/6/2023 tại Đồi Thánh Tâm (Giáo xứ Xã Đoài, Hạt Đăk Mil)
VIDEO do Ban VHTT – GP.BMT thực hiện
PHẦN I: Khai mạc (9g00 ngày 14.6.2023)

  

Cứ 2 năm một lần, vào dịp Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, Giới Trẻ Ban Mê Thuột từ khắp 8 Giáo hạt lại quy tụ về mừng lễ bổn mạng và tham dự Khóa tĩnh huấn cấp Giáo phận. Thời gian qua, do đại dịch covid-19 nên Khóa Tĩnh Huấn năm 2021 phải bãi bỏ.

Khóa Tĩnh Huấn năm nay mang chủ đề: NGƯỜI TRẺ SỐNG HIỆP THÔNG”, khai mạc vào lúc 9g00 sáng ngày 14.6.2023, tại Trung tâm Hành hương Đồi Thánh Tâm Xã Đoài, hạt Đăk Mil, Giáo phận Ban Mê Thuột.

Về dự lễ khai mạc, có sự hiện diện đầy yêu thương của Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản –Giám quản Giáo phận, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh -Giám mục Tổng Giáo phận Huế, Quý Cha Quản Hạt, Quý Cha trong Ban Mục vụ Giới Trẻ, Quý tu sĩ nam nữ, Quý khách cùng với hơn 2 ngàn bạn trẻ Giáo phận Ban Mê Thuột.

Sau diễn văn chào mừng của Cha Giuse Đỗ Minh Hiển – Trưởng ban Mục vụ Giới Trẻ, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản giới thiệu về Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh -Giám mục Tổng Giáo phận Huế. Trước khi tuyên bố khai mạc Khóa Tĩnh huấn, ngài gửi lời chào và cám ơn tất cả các bạn trẻ đã hy sinh thời giờ, đến đây để gặp gỡ, trao đổi và bày tỏ sự hiệp thông giữa các bạn trẻ trong Giáo phận.

Ngài cũng cảm ơn chính quyền tỉnh Đăk Nông, mặc dù tình hình an ninh có sự chộn rộn trong mấy ngày qua, nhưng chính quyền vẫn tin tưởng và cho phép tổ chức Khóa Tĩnh huấn.

Tiếp theo chương trìnhĐức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh chia sẻ về chủ đề “Người Trẻ Sống Hiệp Thông”. Đây là đề tài “hot” vì Giáo hội đang sống trong tiến trình Thượng Hội Đồng Giám Mục lần thứ 16, hướng tới Hội Thánh Hiệp Hành: “Hiệp Thông, Tham Gia và Sứ Vụ”. Đức TGM Giuse giải thích về mối liên hệ giữa Giáo hội Việt Nam và tiến trình Hiệp Hành của Thượng Hội Đồng Giám Mục; và sự hiệp thông của Giới Trẻ Việt Nam với Giáo Hội Hoàn Vũ.

 

 

Khóa Tĩnh huấn Giới trẻ Giáo phận Ban Mê Thuột 2023

HÌNH ẢNH sáng 14.6.2023

VIDEO do Ban VHTT – GP.BMT thực hiện
PHẦN II: Trò chơi Giáo lý (13g30 ngày 14.6.2023)

  

Thánh lễ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU (17g00 ngày 14.6.2023)

 

Buổi chiều, sau trò chơi rất sôi động: Vui sống giáo lý theo sách Tông đồ công vụ”, các bạn trẻ được hướng dẫn sám hối và lãnh nhận bí tích giao hòa. Trọng tâm là Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu -Bổn mạng Giới trẻ.

Trong Thánh lễ, Đức Cha Vinh Sơn chia sẻ: Bài Phúc Âm hôm nay (Mt 11, 25-30) thánh Matthêu thuật lại: Khi ấy, Chúa Giêsu cất tiếng nói rằng: “Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết những điều ấy, mà lại mạc khải cho những kẻ bé mọn. Những kẻ bé mọn nhận ra được ơn Chúa, nhưng người khôn ngoan thì không. Đức Cha kể lại câu chuyện ông Giakêu đã gặp Chúa Giêsu để minh chứng điều đó.

Ơn Chúa là một món quà. Chúa Giêsu là một món quà mà Thiên Chúa ban tặng cho con người. Cha mẹ là một món quà mà Thiên Chúa ban tặng cho các con. Các con cũng phải là món quà để trả nghĩa với Chúa, với cha mẹ và bao nhiêu người đã yêu thương mình. Các con hãy cố gắng sống xứng đáng với tình yêu ấy để đáp trả lại thế nào cho đúng nghĩa.

Sau bữa ăn tối, giới trẻ các Giáo hạt giao lưu văn nghệ khá chuyên nghiệp. Trước giờ nghỉ đêm, đại diện các đơn vị họp tổng kết cuối ngày.
Thánh lễ – LỄ CHÚA THÁNH THẦN (05g30 ngày 15.6.2023)

(tiếp tục cập nhật)

 

Ghi chép của Vũ Đình Bình
Video – hình ảnh của Nhóm Media

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *