Kinh Truyền Tin với ĐTC 02.02.2020: Di chuyển và ngạc nhiên

 

Như thường lệ, trưa Chúa Nhật 2/2, lễ Dâng Chúa trong Đền thờ, Đức Thánh Cha đã cùng với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô để đọc Kinh Truyền Tin. Trước khi đọc kinh, ngài có một bài huấn dụ ngắn.

Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!

Hôm nay chúng ta mừng lễ Dâng Chúa Trong Đền Thờ, khi Chúa Giêsu mới sinh được Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Giuse dâng vào đền thờ. Hôm nay cũng là Ngày Đời sống Thánh hiến, nhắc đến một kho báu vĩ đại trong Giáo hội của những người bước theo Chúa cách gần gũi theo các lời khuyên Phúc Âm.

Bài Tin Mừng (x. Lc 2: 22-40) kể rằng, bốn mươi ngày sau khi sinh, cha mẹ của Chúa Giêsu đã đem Hài Nhi lên Giêrusalem để tiến dâng cho Thiên Chúa, theo quy định của luật Do Thái. Và khi mô tả về một nghi thức theo truyền thống, câu chuyện còn kéo sự chú ý của chúng ta đến gương của một số nhân vật. Họ bắt được giây phút kinh nghiệm gặp gỡ Chúa tại nơi Ngài để cho mình hiện diện và gần gũi với con người. Nơi đây có Đức Maria và thánh Giuse, ông Simeon và bà Anna. Họ không ngang nhau, tất cả họ khác nhau nhưng tất cả tìm kiếm Thiên Chúa và để cho mình được dẫn đến trước Chúa.

Thánh sử Luca mô tả tất cả bốn người trong một thái độ kép: thái độ của sự di chuyển và thái độ của sự ngạc nhiên.

Sự di chuyển

Thái độ đầu tiên là sự di chuyển. Đức Maria và thánh Giuse đi lên Giêrusalem; về phần mình, ông Simeon, được Thánh Thần thúc đẩy, đi lên đền thờ, trong khi bà Anna ngày đêm không ngừng phục vụ Thiên Chúa. Theo cách này, bốn nhân vật chính của đoạn Tin Mừng cho chúng ta thấy rằng đời sống Kitô hữu đòi hỏi sự năng động và sẵn sàng bước đi, để chúng ta được Chúa Thánh Thần hướng dẫn. Sự bất động không phù hợp với chứng tá Kitô giáo và sứ mạng của Giáo hội. Thế giới cần những Kitô hữu cho phép mình di chuyển, những người không bao giờ mệt mỏi khi bước đi trên đường đời, để mang đến cho mọi người lời an ủi của Chúa Giêsu. Mỗi người được rửa tội đều nhận được một ơn gọi loan báo – loan báo một điều gì đó, loan báo Chúa Giêsu-, và ơn gọi sứ mạng Tin Mừng: loan báo Chúa Giêsu! Các giáo xứ và các cộng đoàn Giáo hội khác nhau được mời gọi khuyến khích sự dấn thân của những người trẻ, gia đình và người già, để mọi người có thể có một kinh nghiệm Kitô giáo, đóng một vai chính trong cuộc đời và sứ mạng của Giáo hội.

Sự ngạc nhiên

Thái độ thứ hai mà thánh Luca thể hiện bốn nhân vật của câu chuyện là sự ngạc nhiên. Đức Maria và thánh Giuse “ngạc nhiên về những điều họ nói về Chúa Giêsu” (câu 33). Sự ngạc nhiên là một phản ứng rõ ràng của cụ Simeon, người đã tận mắt nhìn thấy nơi Hài Nhi Giêsu ơn cứu độ của Thiên Chúa cho dân tộc mình. Ơn cứu độ này ông đã chờ đợi từ nhiều năm. Và sự ngạc nhiên này cũng đúng với bà Anna, người “cũng tiến lại ngợi khen Thiên Chúa” (câu 38) và bà đi nói với người khác… Đây là một bà thánh nhiều chuyện, nói chuyện tốt, nói những điều tốt, không phải điều xấu. Bà nói và loan báo, một bà thánh đi đến với một phụ nữ khác để giới thiệu Chúa Giêsu. Những người tin này được bao bọc trong sự ngạc nhiên, bởi vì họ để cho mình được bắt lấy và can dự vào các sự kiện xảy ra trước mắt họ. Khả năng ngạc nhiên về những điều xung quanh chúng ta thúc đẩy kinh nghiệm tôn giáo và làm cho cuộc gặp gỡ với Chúa đơm hoa kết trái. Trái lại, không có khả năng ngạc nhiên khiến chúng ta thờ ơ và xẻ rộng khoảng cách giữa hành trình đức tin và cuộc sống hàng ngày.

Anh chị em thân mến, hãy để mình được luôn di chuyển và để mình được mở ra với sự ngạc nhiên.

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta chiêm ngưỡng món quà của Thiên Chúa dành cho chúng ta mỗi ngày trong Chúa Giêsu, và để chúng ta được tham gia vào sự di chuyển của món quà, với sự ngạc nhiên vui mừng, để cả cuộc đời chúng ta có thể trở thành một lời ca ngợi Thiên Chúa, phục vụ anh em chúng ta.

Sau kinh Truyền Tin

Sau Kinh truyền tin, Đức Thánh Cha chào các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. Ngài lưu ý đặc biệt đến Ngày Sự sống của Ý, và mời gọi các tín hữu làm mới lại sự dấn thân gìn giữ và bảo vệ sự sống con người từ lúc bắt đầu đến lúc chết tự nhiên.

Sau đó Đức Thánh Cha cũng mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho những người nam nữ sống đời thánh hiến. Họ làm nhiều việc và nhiều khi âm thầm. Đức Thánh Cha cùng đọc một kinh Kính Mừng để cầu nguyện cho các nam nữ tu sĩ và xin một tràn pháo tay cho họ.

Văn Yên, SJ – Vatican News 

1580644971523.jpg1580644694050.jpg1580641348305.JPG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *