Kinh Truyền Tin với ĐTC 19.12.2021: Mang niềm vui của Chúa Giêsu cho tha nhân là hành động đầu tiên của bác ái

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 19/12/2021, Đức Thánh Cha suy tư về hai động từ trỗi dậy và vội vã lên đường, phản ứng của Mẹ Maria sau khi nhận lời truyền tin của thiên thần. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu trong những ngày cuối cùng của cuộc hành trình hướng tới Lễ Giáng Sinh hãy theo gương của Mẹ Maria: trỗi dậy và tìm đến với Chúa khi khó khăn dường như ập đến và nhanh chóng bước đi giúp đỡ người khác với sự tin tưởng và niềm vui.

Không co cụm vì những khó khăn nhưng nghĩ đến tha nhân

Mở đầu bài huấn dụ Đức Thánh Cha nói: Bài Tin Mừng trong phụng vụ hôm nay, Chúa nhật thứ tư Mùa Vọng, kể lại việc Đức Maria viếng thăm bà Êlisabét (x. Lc 1,39-45). Sau khi nhận được lời truyền tin của thiên thần, Đức Trinh Nữ không ở nhà và suy nghĩ về những gì đã xảy ra và xem xét các vấn đề và khó khăn tiềm ẩn, những điều chắc chắn là không thiếu, bởi vì người thiếu nữ tội nghiệp này không biết làm gì với tin thiên thần mang đến, với nền văn hoá của thời đó, và cũng bởi vì Mẹ không hiểu. Ngược lại, thay vì co cụm lại trước những vấn đề, trước tiên Mẹ nghĩ đến người gặp khó khăn và Mẹ nghĩ đến bà Êlisabét, người họ hàng đã lớn tuổi của Mẹ, và hiện đang mang thai.

Mang Chúa trong tâm hồn và trong cung lòng

Mẹ Maria ra đi với lòng quảng đại, không để mình bị cản trở bởi những khó khăn vất vả của cuộc hành trình, nhưng đáp lại sự thôi thúc trong lòng mời gọi Mẹ phải gần gũi và giúp đỡ. Nhưng một đoạn đường dài, hàng cây số, và hồi đó không có xe buýt để đi, Mẹ phải đi bộ. Và Mẹ đã ra đi để giúp đỡ. Bằng cách chia sẻ niềm vui của Mẹ. Mẹ Maria mang đến cho bà Êlisabét niềm vui của Chúa Giêsu, niềm vui mà Mẹ đang mang trong tâm hồn và trong cung lòng của Mẹ. Mẹ đến với bà và nói ra những tâm tình của Mẹ, và những tâm tình được xướng lên đã trở thành lời kinh Magnificat mà tất cả chúng ta đều biết. Bản văn Kinh Thánh cho biết, Đức Mẹ “đã trỗi dậy và vội vã lên đường” (câu 39).

Trỗi dậy

Mẹ đã trỗi dậy và lên đường. Trong đoạn cuối của hành trình Mùa Vọng, chúng ta hãy để mình được hướng dẫn bởi hai động từ này. Trỗi dậy và vội vã lên đường: đây là hai chuyển động mà Mẹ Maria đã thực hiện và Mẹ cũng mời gọi chúng ta thực hiện khi Giáng sinh đến gần. Trước hết là trỗi dậy. Sau lời truyền tin của thiên thần, một giai đoạn khó khăn đang đến với Đức Trinh nữ: việc mang thai ngoài ý muốn khiến Mẹ bị hiểu lầm và thậm chí bị trừng phạt nghiêm khắc, ngay cả bị ném đá, theo văn hoá thời bấy giờ. Hãy tưởng tượng Mẹ đã có bao nhiêu băn khoăn và lo lắng! Tuy nhiên, Mẹ không nản lòng, Mẹ không thất vọng: Mẹ đã trỗi dậy.

Hướng đến người khác

Mẹ không nhìn xuống những vấn đề của mình, mà ngước mắt lên hướng nhìn về Chúa. Và Mẹ không nghĩ đến việc phải nhờ ai giúp đỡ nhưng nghĩ đến người cần sự giúp đỡ. Mẹ luôn nghĩ đến người khác: Mẹ Maria là như thế, luôn nghĩ đến những khốn khó của người khác. Mẹ cũng sẽ làm điều tương tự sau này, tại tiệc cưới Cana, khi nhận ra rượu đã hết. Đó là vấn đề của người khác, nhưng Mẹ nghĩ đến nó và tìm cách giải quyết. Mẹ Maria luôn nghĩ đến người khác. Mẹ cũng nghĩ đến chúng ta…

Giúp đỡ người khác chính là giúp mình trỗi dậy từ khó khăn

Chúng ta hãy học từ Mẹ cách phản ứng này: trỗi dậy, nhất là khi những khó khăn đe dọa đè bẹp chúng ta. Trỗi dậy, để không sa lầy vào những vấn đề, chìm đắm trong sự tủi thân và một nỗi buồn khiến chúng ta tê liệt. Nhưng tại sao phải đứng dậy? Vì Thiên Chúa cao cả và Người sẵn sàng nâng chúng ta lên nếu chúng ta tìm đến Người. Vì vậy, chúng ta hãy gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực, những nỗi sợ hãi chặn đứng mọi động lực và ngăn cản chúng ta tiến về phía trước. Và rồi hãy làm như Mẹ Maria đã làm: hãy nhìn xung quanh mình và tìm kiếm người mà chúng ta có thể giúp đỡ! Có người cao tuổi nào đó mà tôi biết là tôi có thể giúp đỡ một tí, đồng hành với họ. Mỗi người hãy suy nghĩ. Hay là phục vụ một người, bày tỏ lòng tốt, hay gọi một cuộc điện thoại. Tôi trỗi dậy và giúp đỡ, bằng cách giúp đỡ người khác, chúng ta sẽ giúp chính mình trỗi dậy từ những khó khăn.

Vội vã lên đường

Chuyển động thứ hai là vội vã lên đường. Điều này không có nghĩa là thực hiện cách kích động, vội vàng. Không; thay vào đó, nó có nghĩa là sống những ngày sống của chúng ta với bước chân vui tươi, nhìn về phía trước với sự tin tưởng, không kéo lê đôi chân của chúng ta, như nô lệ của những lời phàn nàn, những lời phàn nàn huỷ hoại nhiều cuộc đời, bởi vì một người thường xuyên phàn nàn thì cuộc sống chìm xuống. Những lời phàn nàn khiến bạn luôn tìm ai đó để đổ lỗi.

Sống với niềm vui có Chúa

Trên đường đến nhà bà Êlisabét, Mẹ Maria tiến bước với bước đi nhanh chóng của một người có tấm lòng và sự sống tràn đầy Thiên Chúa, tràn đầy niềm vui của Người. Vì vậy, chúng ta hãy tự hỏi: “bước đi” của tôi như thế nào? Tôi bước đi cách chủ động hay tôi nán lại trong sầu muộn? Tôi tiến về phía trước với hy vọng hay tôi dừng lại và cảm thấy tội nghiệp cho chính mình? Nếu chúng ta tiếp tục bước đi mệt mỏi với sự cằn nhằn và nhiều chuyện, chúng ta sẽ không mang Chúa đến cho bất cứ ai, nhưng chỉ mang sự cay đắng, những điều u buồn. Thay vào đó, sẽ thật tốt khi trau dồi khiếu hài hước lành mạnh, ví dụ như thánh Thomas More hoặc thánh Philipphê Nêri đã làm. Chúng ta có thể xin ơn này, ơn hài hước lành mạnh. Chúng ta đừng quên rằng hành động bác ái  đầu tiên mà chúng ta có thể làm cho người lân cận của mình chính là mang đến cho họ một khuôn mặt thanh thản và tươi cười. Đó là mang lại cho họ niềm vui của Chúa Giêsu, như Mẹ Maria đã làm với bà Êlisabét.

Xin Mẹ của Thiên Chúa nắm tay chúng ta và xin Mẹ giúp chúng ta trỗi dậy và vội vã tiến tới Lễ Giáng Sinh!

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *