Kỷ niệm 137 năm biến cố Đức Mẹ giải cứu con cái tại lèn đá Bảo Nham

Bảo Nham_28

Thuộc xã Bảo Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, Bảo Nham là một giáo xứ được thành lập từ rất sớm (1887). Lịch sử của giáo xứ gắn liền với phép lạ Đức Mẹ cứu giúp hơn 1.600 tín hữu khỏi nạn “bình Tây, sát tả” thời kỳ Văn Thân vào năm 1885. Để ghi nhớ biến cố lịch sử ấy cũng như để tỏ lòng biết ơn đối với Đức Mẹ, thừa sai Klingler (cố Thông) đã cho xây dựng ngôi thánh đường hoàn toàn bằng đá và nhận danh hiệu Mẹ Vô Nhiễm làm bổn mạng giáo xứ. Đây cũng là một trong những trung tâm hành hương của Giáo phận Vinh.

Video thánh lễ tối 18/11/2022

Luôn khắc ghi và suy niệm về biến cố ấy, trong tâm tình con thảo, với niềm tri ân, giáo xứ Bảo Nham đã long trọng cử hành thánh lễ hành hương kỷ niệm 137 năm Đức Mẹ giải cứu con cái tại lèn đá Bảo Nham (1885-2022).

Vào tối ngày 18/11/2022, bà con giáo dân hạt Bảo Nham gồm 10 giáo xứ và 2 giáo họ độc lập đã sốt sắng tổ chức rước kiệu cung nghinh Mẹ và tham dự thánh lễ do Đức cha Anphong nguyễn Hữu Long chủ sự.

Video thánh lễ sáng 19/11/2022

Vào lúc 8h00’ ngày 19/11/2022, Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã viếng thăm và cử hành thánh lễ hành hương. Hiệp dâng thánh lễ có cha Martinô Nguyễn Xuân Hoàng, quý cha trong và ngoài giáo hạt Bảo Nham, nam nữ tu sĩ, quý khách hành hương cùng cộng đoàn dân Chúa.

Trước giờ khai lễ, Đức cha chủ tế đã gửi lời chào đến quý cha, quý nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa đã hành hương đến với Đức Mẹ Bảo Nham để tỏ lòng kính mến đối với Mẹ và để dâng lên Mẹ lời kinh chúc tụng, tạ ơn cũng như lời cầu nguyện, xin Mẹ bầu cử cùng Chúa ban phúc lành cho mỗi người và cho cả Giáo phận.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cùng suy niệm lời thưa “Xin vâng” của Đức Maria qua biến cố Truyền tin. Lời thưa của Đức Maria đã quyết định tương quan của Mẹ với Thiên Chúa. Đó là tương quan người tôi tớ khiêm tốn chỉ biết vâng lời chủ và suốt đời Mẹ đã hoàn toàn vâng lời Thiên Chúa, để nhiệm cục cứu độ  nhân loại của Thiên Chúa được thực hiện.

Cùng với lời “Xin vâng” của tôi tớ Thiên Chúa, Đức Maria đã đến với mọi người như đến với chị họ Êlisabét một cách khiêm tốn, hồn nhiên và với tinh thần phục vụ của người tôi tớ, mặc dù không được bà chị họ Êlisabét báo tin vui sắp có con, cũng như không được gia đình này mời. Vì thế, cuộc thăm viếng đã chỉ có thể được thực hiện bởi con người mang trái tim “tôi tớ Thiên Chúa” như Đức Maria. Là nữ tỳ của Chúa, Mẹ đã được Chúa Thánh Thần thúc đẩy đến nơi Thiên Chúa muốn như Đức Giêsu – Con của Mẹ – đã luôn được Thánh Thần hướng dẫn. Và không chỉ đến những nơi Thiên Chúa muốn mà Mẹ còn đến để chúc tụng Thiên Chúa – ông chủ tốt lành của Mẹ – như trong kinh tán tụng mà Mẹ đã hớn hở cất lên khi gặp chị họ Êlisabét: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng, vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn, Ngài đoái thương nhìn tới” (Lc 1, 46-48).

Cũng như đối với Đức Maria, Thiên Chúa cũng muốn mỗi người trở nên sự hiện diện của Ngài, khí cụ của Ngài và là những người đại diện của Ngài, để qua mỗi người, Ngài có thể trao ban ân sủng cho người khác. Khi tiến về Quê Trời, mỗi người không phải đi như một ngôi sao đơn độc mà là một ngôi sao dẫn đầu một nhóm các ngôi sao khác. Nếu mỗi người sống đúng với ơn gọi của mình thì sẽ hình thành một chòm sao mới trên bầu trời thiên đàng. Mỗi người được mời gọi dẫn dắt gia đình, bạn bè và cộng đồng của mình đến với Chúa. Đức Maria với vai trò là Mẹ, người hướng dẫn và gương mẫu của chúng ta đã chỉ cho chúng ta cách có được sự tràn đầy ân sủng, đó là suy niệm và noi theo các đức tính của Mẹ.

Tâm Quảng

https://www.giaophanvinh.net/

Bảo Nham_18
Bảo Nham
Bảo Nham_1
Bảo Nham_10
Bảo Nham_11
Bảo Nham_12
Bảo Nham_13
Bảo Nham_14
Bảo Nham_15
Bảo Nham_16
Bảo Nham_17
Bảo Nham_2
Bảo Nham_6
Bảo Nham_3
Bảo Nham_4
Bảo Nham_5
Bảo Nham_9
Bảo Nham_7
Bảo Nham_8
Kỷ niệm 137 năm biến cố Đức Mẹ giải cứu con cái tại lèn đá Bảo Nham
Bảo Nham_28
Bảo Nham_25
Bảo Nham_24
Bảo Nham_19
Bảo Nham_20
Bảo Nham_22
Bảo Nham_23
Bảo Nham_26
Bảo Nham_29
Bảo Nham_30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *