Kỷ niệm tái lập Đại Chủng viện thánh Giuse Hà Nội: 50 năm hội ngộ và tri ân

Sáng thứ Sáu, ngày 29/12/2023, gần 1000 linh mục và cựu chủng sinh của Đại Chủng viện (ĐCV) thánh Giu-se Hà Nội đã quy tụ về nhà thờ Chính Tòa Hà Nội tham dự ngày hội ngộ nhân kỉ niệm 50 năm tái thiết lập ĐCV thánh Giu-se Hà Nội (1973 – 2023). Đây cũng là dịp để ĐCV tạ ơn Chúa, tri ân các bậc tiền bối và quý ân nhân.

Khuôn viên Tòa Tổng Giám mục (TGM) Hà Nội hôm nay rộn ràng và nô nức hơn, bởi ngay từ sớm quý cha từ khắp các Giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội, là những cựu chủng sinh của ĐCV đã cùng trở về “chốn xưa” – 40 Nhà Chung, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội để quy tụ và mừng kỉ niệm biến cố trọng đại, 50 năm tái lập ĐCV thánh Giu-se Hà Nội. Đây được coi là một biến cố lưu lại dấu mốc đặc biệt trong hành trình phát triển của ĐCV.

50 năm – Nhìn về quá khứ để tri ân

50 năm, một dấu mốc đáng ghi nhớ, một chặng đường hồng ân mà Thiên Chúa đã ban tặng trên ĐCV nói riêng và Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội nói chung. 50 năm qua đi với biết bao thăng trầm của thời cuộc, từ khởi đầu với những cuộc bách hại đạo đến những cuộc di cư do chiến tranh, mãi tới năm 1973, Tràng Tập xưa mới được mở cửa trở lại với danh hiệu mới: Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội, tọa lạc tại số 40 Nhà Chung do Đức cha Giu-se Ma-ri-a Trịnh Văn Căn làm giám đốc.

Mừng kỉ niệm 50 năm tái lập là cơ hội để ĐCV thánh Giu-se Hà Nội cùng nhìn về quá khứ và tri ân quý Đấng bậc đi trước đã dày công xây dựng và phát triển ĐCV như ngày hôm nay.

Tham dự ngày hội ngộ hôm nay, có 77 linh mục Giáo phận Bắc Ninh, 67 linh mục Giáo phận Thái Bình, 89 linh mục Giáo phận Hải Phòng, 87 linh mục Giáo phận Hưng Hóa, 100 linh mục Giáo phận Phát Diệm, 11 linh mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, 67 linh mục Giáo phận Bùi Chu và 186 linh mục trong TGP Hà Nội.

Ngỏ lời trong ngày hội ngộ, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên đã chia sẻ: Đi học là thời của hồng ân. Được đi học là một ơn của Chúa, được sống trong tình bạn bè để nối kết với nhau trong tình huynh đệ thân thương, để mang những kỉ niệm, cùng nhau trau dồi những kiến thức và tiến về tương lai. Thời gian sống trong môi trường Chủng viện lại là thời gian của ân phúc.

Đức TGM Giu-se nói thêm: Ngày hội ngộ mừng kỉ niệm 50 năm tái lập là một cuộc gặp gỡ huynh đệ và như một cuộc trở về nguồn. Quý cha cùng trở về hôm nay để hồi tưởng lại những gì mình đã sống, những gì mình đã cảm nhận, đã học, những gì Chúa Thánh Thần nói trong suốt thời gian đào tạo. Cách riêng, đây cũng là giây phút để quý cha phần nào cảm nhận được sự đồng hành qua lời cầu nguyện, qua tình huynh đệ đã dành cho nhau để thi hành sứ vụ mà không thấy mình bị đơn lẻ.

Ngay sau những chia sẻ thân tình của Đức TGM Giu-se là thước phim tài liệu ghi lại những dấu mốc lịch sử quan trọng trong suốt 50 năm qua của ĐCV.

50 năm – Ươm mầm và sinh hoa kết trái

Kể từ thời gian thành lập cho tới nay (năm 2023), ĐCV đã đảm nhận công cuộc đào tạo ứng viên linh mục cho hầu hết các Giáo phận miền Bắc. Qua 29 khóa đào tạo có 1363 chủng sinh với 894 linh mục đã được chịu chức trong 8 Giáo phận là hoa trái tốt đẹp mà ĐCV đã ươm trồng. Trong số các linh mục đã được đào tạo tại ĐCV có cả các linh mục là người dân tộc Mường (có 2 linh mục) và H’mông (có 2 linh mục).

Ngoài ra, ĐCV cũng là cái nôi sinh ra 6 vị Giám mục đang thi hành tác vụ tại các Giáo phận trên dải đất hình chữ S.

Hiện nay, ĐCV đang có 3 cơ sở chính để đào tạo linh mục đó là: Cơ sở I: Khoa Thần học (số 13 Chế Lan Viên, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Cơ sở II: Khoa Triết học (số 125 Trung Văn, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Cơ sở III: lớp Tu Đức (Giáo xứ Hoàng Nguyên, Tri Thủy, Phú Xuyên, Hà Nội)

50 năm – Tạ ơn và khắc ghi

Cao điểm ngày hội ngộ và tri ân là Thánh lễ tạ ơn vào lúc 10h15, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội do Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên, TGM TGP Hà Nội chủ sự. Hiện diện trong Thánh lễ có Đức Hồng y Phê-rô, Đức cha Giu-se Đặng Đức Ngân, TGM phó TGP Huế, quý Đức cha trong Giáo tỉnh Hà Nội, quý Cha Tổng Đại diện, quý Cha Cựu Chủng sinh trong các Giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh và bà con giáo hữu.

Mở lời đầu Thánh lễ, Đức TGM Giu-se hân hoan chào đón quý Đức cha, quý cha đã cùng quy tụ trong ngày hội ngộ lịch sử. Ngài nhắc lại quà tặng cao quý là thiên chức linh mục mà Thiên Chúa đã ban tặng xuống trên quý cha. Đồng thời cầu nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ xuống muôn hồng ân để quý cha thi hành nhiệm vụ tông đồ trong các nhiệm sở của mình, mặc dù còn những khó khăn, thử thách và chông gai.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Giu-se Đặng Đức Ngân, TGM phó TGP Huế nhấn mạnh đến tầm quan trọng của ĐCV khi góp công, góp sức để cùng các Giáo phận làm nên điều kì diệu cho sự phát triển hàng giáo sĩ của Giáo hội miền Bắc hôm nay. Đó là thành quả của đức tin, sự can đảm, hiệp nhất, tình yêu thương của các Giáo phận liên quan.

Của lễ tri ân mừng 50 năm hồng ân được đan dệt nơi Bàn Tiệc Thánh linh thiêng. Tâm tình tạ ơn tựa hương trầm nghi nghút dâng lên trước tòa Thiên Chúa.

50 năm là một dấu mốc lịch sử quan trọng để ĐCV thánh Giu-se Hà Nội cùng nhìn về quá khứ tri ân các bậc tiền bối. Đồng thời là động lực để ĐCV có thêm những sáng kiến mới trong công cuộc đào tạo linh mục thích hợp với bối cảnh thời đại hôm nay. Ước mong những hoạch địch mà ĐCV đang ấp ủ sẽ được Thiên Chúa chúc lành và hướng dẫn thực hiện.

BBT

Nguồn ảnh: ĐCV thánh Giu-se Hà Nội

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *