Ký ức về tu phục màu đen

Alo, Sơ ơi!
Cuối tuần rảnh không, mời Sơ đi sopping nhé!

Ủa, sao hôm nay lại rủ mình đến trung tâm mua sắm ?

Hiii…, Con bé Anh Thư, tuần nào về nhà nó cũng “mè nheo”, sao mẹ không mua cho các sơ mấy bộ áo quần như mẹ đi! Các Sơ rất giống nhau mỗi người hình như chỉ có một bộ đồ, suốt tuần có một kiểu áo, có lúc lại mặc đồ toàn “màu đen”- đen từ đầu đến chân!

Tội nghiệp con bé, đòi mẹ mua đồ cho các Sơ !

Anh Thư không hiểu vì sao mẹ nó và nó mặc nhiều kiểu đồ với đủ loại màu sắc. Anh Thư cũng không hiểu vì sao nó, mẹ nó và các Sơ khác nhau đến thế!

Cám ơn mẹ Anh Thư!

Cám ơn Anh Thư!

Cám ơn nhiều bạn trẻ đã quan tâm, vì sao các Sơ thích sử dụng kiểu áo giản dị cùng với “gam màu đen” cho trang phục của mình?

Thật sự, lúc còn nhỏ Nó cũng đã từng có thắc mắc tương tự. Nó không thích màu đen bởi “đen” là “màu tối tăm”, màu gây cho mình cảm giác sợ hãi, những câu chuyện về “ma”, “ma” xuất hiện cùng với bóng đen, rồi đến những chuyện xấu người ta cũng thường thực hiện vào đêm đen…

Khi lớn dần được học hỏi về màu sắc, thực tập cách pha màu mới thấy rằng “màu đen”thật hấp dẫn, màu đen được tổng hợp từ các màu khác trong dãi màu. Trong thiết kế khi sử dụng màu đen phối với các màu sắc khác sẽ làm chúng nổi bật hẳn lên, vì nó có độ tương phản cao với các màu sáng.

Và một ký ức không thể quên khiến Nó càng thích màu đen và quyết chọn “gam đen” cho trang phục của mình…

Cách đây vài chục năm, trong thánh lễ ra mắt của quí Sơ thuộc dòng Mến Thánh Giá, lúc ấy Cha xứ giới thiệu và nói về mục đích sự có mặt của quý sơ hôm đó. “Từ nay, vào mỗi Chúa Nhật các Sơ sẽ hiện diện và hướng dẫn các sinh hoạt giáo lý, ca đoàn cho thanh thiếu niên, giới trẻ giáo xứ”. Cha xứ vừa dứt lời, ba nhân vật đặc biệt trong trang phục màu đen “đen từ chân đến đỉnh đầu” tha thướt bước lên bậc tam cấp cao nhất của gian cung thánh để mọi người được nhìn thấy.

Nó như bị “hớp hồn” bởi những người mang bộ áo đen“ vừa mang vẻ quyền quý, sang trọng, vừa khiêm tốn – thanh lịch làm sao ấy!” Bộ trang phục đen được kết hợp hài hòa với những chi tiết trắng, trắng đen được phối rất khéo làm cho chiếc áo đen trở nên nổi bật, hấp dẫn, khiến người mang nó cũng mang một phong cách khác biệt mà lần đầu tiên Nói được trông thấy!

Và kể từ lúc ấy, Nó thích trang phục màu đen!

Dần dà với thời gian, Nó không chỉ thích màu đen vì “tiếng sét” của cảm tình có được hôm nhìn thấy các nữ tu trong bộ tu phục hấp dẫn nơi buổi lễ. Nhưng màu đen còn cho nó nhiều ý nghĩa từ trong cuộc sống đời thường.

Màu đen, màu ít bị vấy bẩn hơn bất cứ màu nào khác trong bảng màu tự nhiên… Màu đen càng tô đậm nó càng đen, càng bóng loáng càng đẹp và càng khó phai. Chẳng khác gì đời người càng trải qua những sóng gió thử thách, càng lướt thắng những khổ cực, gian nan lại càng làm cho người ấy trưởng thành hơn, chững chạc hơn, cứng cáp thêm, càng trở nên chính mình hơn.

Mỗi người thường chọn “gam màu” mình yêu thích, mỗi màu sắc có ý nghĩa, tiếng nói riêng làm cho cuộc sống người ấy luôn là chính mình, luôn cảm thấy vui tươi, hạnh phúc. Khi học tâm lý, giáo sư trắc nghiệm các học viên bằng cách cho chọn những gam màu rồi phân tích tính tình, phong cách mỗi người dựa trên những chọn lựa về màu sắc.

Có người thích chọn màu xanh lá cây, màu đến từ thiên nhiên, nó tạo cảm giác nhẹ nhàng, thanh thản và bình yên. Có người thích màu trắng, tượng trưng cho sự thanh khiết trinh trong. Sâu xa hơn, màu trắng là hiện thân cho thiên thần, cho sự thanh cao, bay bổng, người thích màu trắng với ước mong thiên thần luôn bên cạnh mình trong mọi hoàn cảnh sống, ước mong tâm hồn mãi mãi trắng trong …

“Người thích màu đỏ: Là một con người hăng hái, nhiệt tình và can đảm đối phó khi gặp khó khăn. Tính cách ưa độc lập, tự quyết, không thích lệ thuộc vào người khác. Thích tranh đua, đôi khi xâm phạm vào lĩnh vực của người khác và đặc biệt tính nhẫn nại của họ rất kém.

Người thích màu xanh da trời (hay xanh biển): Đây là kiểu người hay hoài niệm quá khứ. Vì vậy, tính tình trầm tĩnh, thụ động, nhưng có tấm lòng bao dung dễ dãi. Họ chỉ muốn được yên ổn, tránh các chuyện rắc rối, phức tạp. Nếu gặp phải khó khăn thì thích tránh né hơn là đối phó giải quyết vấn đề. Tuy vậy họ rất dễ hòa đồng với người chung quanh, dễ thương! Đặc biệt họ rất ghét sự lộn xộn, bừa bãi..

Người thích màu đen: Đây là màu của sự cô đơn, tĩnh mịch và thất vọng. Người thích màu này lại rất ưa giang hồ, mạo hiểm một mình. Trước một khó khăn thì họ thường buông xuôi hơn là cố gắng giải quyết dứt điểm. Tính tình có hơi đa nghi, ít niềm tin vào một điều gì đó cho nên dễ thất vọng, chán nản.”(Bun -Theo Người lao động)

Màu đen, có lẽ rất ít người thích bởi tâm lý người ta cảm nhận nó không có chút ánh sáng nào. Trong dải màu, “màu đen” mang lại cảm giác bất an, tội lỗi và được xem là biểu tượng của cái ác, “màu đen” thường được gắn với tính cách của những nhân vật phản diện, nhân vật đóng vai kinh dị… Nhìn thấy màu đen người ta nghĩ đến sự chết chóc, những điều bất hạnh…

Theo tâm lý học là thế, người thích màu đen rất ít, nhưng số người sử dụng màu đen thì không ít bởi màu đen dễ sử dụng, khó phai, lâu cũ, không hề lỗi thời. Hiện tại có nhiều nghệ sĩ, những người nổi tiếng thường dùng gam màu đen cho trang phục của mình, cả những xô quảng cáo thời trang họ cũng dùng màu đen để thiết kế những trang phục bắt mắt, sành điệu, quyến rũ; Những chiếc xe hơi đắt giá nó cũng thường mang màu đen sang trọng…

Riêng Nó, Nó không nghĩ màu đen như nhiều người quan niệm “Màu đen” màu của thầm lặng, khiêm tốn; màu đen mang vẻ bình dị làm cho những màu khác được nổi bật lên. Màu đen không hề bị màu nào làm vấy bẩn, khi trộn lẫn những màu sắc khác lại với nhau nó trở nên màu đen và trong màu đen có tất cả các màu khác.

Nó thích dùng màu đen trong trang phục không để được nổi bật giữa muôn vàng gam màu khác! Nhưng khi khoác lên mình tu phục màu đen Nó tự nhắc nhở bản thân về quyết tâm “từ bỏ mình” hằng ngày để theo đuổi lý tưởng cao đẹp. Mang tu phục gam màu đen Nó được mời gọi “cần” thể hiện một phong cách kín đáo, cẩn thận, cẩn mật trong mọi hoạt động của đời sống. Mang tu phục “gam đen” dạy cho Nó bài học sống khiêm tốn, giản dị, hòa đồng, hòa hợp với muôn vàn cái khác trong cuộc sống chung cộng đoàn. Và mỗi khi khoác lên mình chiếc áo dòng đen Nó còn được nhắc nhớ về kết ước của lời khấn trong sự chân thành, trung tín với cam kết sống Bí Tích Thanh Tẩy là không để mình bị vấy bẩn bởi tội lỗi, bởi quyến rũ hấp dẫn của vật chất, hưởng thụ, cả những mong muốn chọn lựa sống dễ dãi…

Mỗi lần khoác lên người chiếc áo chùng đen là một lần Nó tự nói với lòng mình, Nó phải luôn “mặc lấy Đức Kitô” ,mang lấy con người mới. Con người mới là con người có những suy nghĩ như Đức Kitô, phải có cách sống như Đức Kitô, hành động- ứng xử như Đức Kitô…chứ không đơn thuần là sắc màu hay kiểu dáng của trang phục mà mình yêu thích, hay nhiều người thường lưu tâm. Yêu thích trang phục màu đen không thuộc về một ký ức hay mơ ước nhưng là một cụ thể hóa trong đời sống đời thường mỗi ngày.

Thêm một lần cám ơn Mẹ Anh Thư, cám ơn Anh Thư, cám ơn các bạn trẻ nhờ những chia sẻ thật đẹp về sự quan tâm đến nhau trong cách ăn mặc, giao tiếp nơi cuộc sống … làm cho Nó ý thức hơn về cách thức ăn mặc sao cho “Y phục xứng kỳ đức”, “chiếc áo không làm nên thầy tu”. Đây quả là cơ hội quý giá cho Nó nhìn lại mình, thêm một lần xác tín về giá trị của chiếc áo, màu áo nó đang sử dụng và còn để chia sẻ với mọi người: “Vì sao Nó yêu chiếc áo dòng đen”, “Vì sao Nó thích gam màu đen”.

Nt. Anne Le – MTG Qui Nhơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *