Lá Thư Tháng 12 / 2019 : Cùng nhau thi hành sứ vụ Đa Minh

Lá Thư Đặc Trách Tháng 12 / 2019

Cùng nhau thi hành sứ vụ Đa Minh

Anh chị em huynh đoàn thân mến,

Huynh đoàn giáo dân Đa Minh là một đoàn thể tông đồ, thi hành sứ vụ theo linh đạo thánh Đa Minh. Luật sống Huynh đoàn số 3 đã định nghĩa : “Người giáo dân Đa Minh, tham gia vào sứ vụ tông đồ của Dòng, dấn thân cho việc loan báo Tin mừng cứu độ cho mọi người bằng đời sống cầu nguyện, hiệp thông huynh đệ, chuyên cần học hỏi và hoạt động tông đồ theo hoàn cảnh riêng”.

Nhà Vĩnh Lộc  Sài Gòn

Sứ mạng tông đồ giáo dân

Trong lá thư về Huynh đoàn năm 2104 cha tổng quyền Cadoré khẳng định : “Ngày nay, hơn lúc nào hết, phải nhận rõ rằng, người giáo dân Đa Minh, là thành viên gia đình Đa Minh, đều được sai đi cùng nhau, để cổ võ cuộc đối thoại của Thiên Chúa với thế giới qua việc rao giảng Tin mừng bình an”. (1)

Công đồng Vaticanô II trong sắc lệnh Tông đồ Giáo dân (số 2, 3) xác định : “Giáo dân có bổn phận và quyền làm tông đồ. Họ được chính Chúa chỉ định làm việc tông đồ, vì bí tích rửa tội sát nhập họ vào nhiệm thể Chúa Kitô, bí tích thêm sức làm cho họ nên mạnh mẽ nhờ quyền năng Thánh Thần. Họ được thánh hiến vào chức vụ tư tế vương giả và dân tộc thánh, hầu trong mọi việc, họ dâng những lễ vật thiêng liêng và làm chứng cho Chúa Kitô ở mọi nơi trên hoàn cầu.

“Vì vậy, hết mọi tín hữu đều có bổn phận rất cao cả là hoạt động để mọi người trên khắp hoàn cầu nhận biết và đón nhận Phúc Âm cứu độ của Chúa”.

“Giáo dân thực sự thi hành việc tông đồ bằng công việc của mình, để rao giảng Tin mừng và thánh hóa nhân loại, đem tinh thần Tin mừng thấm nhuần và hoàn hảo hóa những sinh hoạt trần thế, sao cho công việc của họ làm chứng về Chúa Kitô và góp phần vào việc cứu độ nhân loại. Vì bản chất riêng biệt của người giáo dân là sống giữa đời và làm việc đời, nên chính họ được Thiên Chúa mời gọi, để một khi tràn đầy tinh thần Kitô giáo, họ làm việc tông đồ giữa đời như men trong bột…”

Nghĩa trang Tín Thác – Đà Lạt

Chúng ta là các nhà giảng thuyết

Hiện nay người giáo dân Đa Minh có thể ghi hai chữ OP sau tên mình. Như chúng ta biết : OP là viết tắt của “Dòng những nhà giảng thuyết” (Order of Preachers), Dòng mong muốn mỗi anh chị em giáo dân Đa Minh đều trở thành một nhà giảng thuyết. Dĩ nhiên để phân biệt với linh mục tu sĩ, nhớ ghi trước danh xưng chữ : ông, bà, anh hay chị …

Cũng trong lá thư trên, cha tổng quyền Cadoré nhấn mạnh : “Rao giảng Lời Chúa, loan báo Nước Thiên Chúa, công bố tin mừng bình an, làm lan toả sự hiện diện của Đức Kitô… Tất cả những kiểu diễn tả đó vọng lại lời của ngôn sứ Giôen : ‘Mọi người sẽ là ngôn sứ, mọi người sẽ lên tiếng nhân danh Đức Chúa”. Đó cũng là nội dung được thánh Phêrô long trọng công bố trong ngày lễ ngũ tuần (Cv 2,18).

Người giáo dân Đa Minh với sứ vụ giảng thuyết trong môi trường riêng nơi họ sống, làm chứng và phục vụ Tin mừng. Các anh chị giúp cho việc giảng thuyết của Dòng đạt đến cùng đích cách trọn vẹn hơn bằng chính cuộc sống bằng nhiều cách thế khác nhau. Việc giảng thuyết của họ được đâm rễ từ kinh nghiệm đời sống gia đình và nghề nghiệp, kinh nghiệm về đời sống giáo hội, kinh nghiệm làm chứng cho niềm tin trong gia đình, cho bạn hữu và cho những ai không cùng niềm tin.

Qua đó, người giáo dân hiểu được những đòi hỏi phải sống tình huynh đệ và chân lý, giúp họ góp sức làm thay đổi thế giới, tất cả những điều trên đều phù hợp với việc giảng thuyết chung của toàn “gia đình giảng thuyết”.

Huynh đoàn Hải Phòng

Nhiều cách thể hiện ơn gọi giảng thuyết

Ngày 1.10.2019, khi khai mạc tháng truyền giáo ngoại thường, đức Phanxicô đã giới thiệu ba nhân vật đồng hành với sứ vụ truyền giáo. Đó là thánh nữ Têrêsa Hài Đồng, bằng cầu nguyện đã thổi cháy hoạt động truyền giáo trên thế giới. Kế đó, thánh Phanxicô Xaviê, sẵn sàng lên đường loan báo Tin Mừng. Và sau nữa, đấng đáng kính Pauline Jaricot, người khởi đầu với tiền lương ít ỏi để lập các hội giáo hoàng truyền giáo. Ba nhân vật trên gồm một nữ tu, một linh mục và một giáo dân, luôn đồng hành với chúng ta và nói với chúng ta rằng không ai bị loại trừ trong sứ mạng của giáo hội.

Quả thế, trong huynh đoàn anh chị em có nhiều cách thế tham dự vào sứ vụ giảng thuyết. Gắn bó trực tiếp với sứ vụ Lời Chúa khi anh chị tham gia dạy giáo lý hay việc quản trị trong giáo xứ. Làm lan tỏa sự hiện diện của Chúa Giêsu khi dấn thân trong hoạt động bác ái. Xin ghi nhận những dấn thân tập thể và ấn tượng của tất cả các huynh đoàn giáo phận, đặc biệt là huynh đoàn Đà Lạt với nghĩa trang thai nhi, huynh đoàn Sài gòn với nhà bác ái Vĩnh Lộc; huynh đoàn Bùi Chu với các nhà tình nghĩa, huynh đoàn Hải Phòng với nồi cháo tình thương, và huynh đoàn Dominiart giảng thuyết qua nghệ thuật.

Ngoài việc sống chứng tá Tin mừng, chúng ta được kêu mời thi hành sứ vụ ngay trong những tiếp xúc hằng ngày, theo lời nhắn nhủ của thánh Phêrô : “Hãy sẵn sàng trả lời, cách hiền hòa và kính trọng, cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của anh em” (Xc. 1Pr 3,15). Anh chị em có thể chung tay hỗ trợ các hoạt động sứ vụ của giáo xứ và đoàn thể khác, hỗ trợ những sứ vụ vùng sâu vùng xa, hoặc tham gia sứ vụ tông đồ bằng lời cầu nguyện và những hi sinh nhỏ bé, theo mẫu gương của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng. Thánh nữ chỉ “xin làm tình yêu trong trái tim giáo hội”, để cầu cho mọi người được ơn cứu độ, mà đã được giáo hội đặt làm bổn mạng công cuộc truyền giáo.

Huynh đoàn Dominiart tại La Vang

Anh em là ánh sáng trần gian (Mt 5,14)

Dòng đặt nhiều kỳ vọng nơi anh chị em. Nếu cha Tổng quyền Cadoré đã viết : “Việc giảng thuyết Đa Minh tại Việt Nam hiện nay chủ yếu là do giáo dân đảm nhiệm”. Thì cha tân tổng quyền Timoner phát biểu : “Ở Việt Nam, có hơn 400 linh mục – tu sĩ, hơn 2.500 nữ tu và 120 ngàn đoàn viên huynh đoàn, cho thấy tầm quan trọng không thể thay thế của người giáo dân Đa Minh trong công cuộc loan báo Tin Mừng tại đây”.

Nhớ lời cha tổng quyền Timoner trong bài giảng bế mạc tổng hội : “Theo tiếng Việt, danh xưng Đa Minh là nhiều ánh sáng kỳ diệu, tất cả các thành viên gia đình Đa Minh được kêu mời trở thành ánh sáng cho trần gian”, xin được kết bằng lời nguyện của thánh thi kinh sáng thứ ba tuần III :

“Chúng con sẽ thành con ánh sáng
Nếu được Ngài đổ xuống hồng ân
Làm cho thể xác tinh thần,
Hành vi tập quán muôn phần thanh cao.

Ơn nghĩa Chúa thấm vào ngôn ngữ,
Mở miệng ra là chữ chân thành,
Chính Ngài thúc đẩy tâm linh,
Ði tìm chân lý thật tình say sưa.” Amen.

Lm Px. Đào Trung Hiệu OP

(1) Xc. Được sai đi loan báo tin mừng, Chân lý 2016, trang 69, 70

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *