HĐGDĐMVN/GP. Xuân Lộc: Làm cho chính Chúa

” Việc gì các ngươi làm cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” ( Mt 25,40).

Ngày nay, xã hội đang lên án thái độ sống vô cảm của một bộ phận không nhỏ những người sống bàng quan trước những đau khổ, bất hạnh của người khác. Bệnh vô cảm đang len lỏi vào từng gia đình, công sở, trường học, thậm chí là vô cảm đối với chính bản thân mình. Căn bệnh này đang sinh sôi nảy nở và làm xói mòn những giá trị tốt đẹp của người Việt Nam vốn “Thương người như thể thương thân”.

Nhằm khơi gợi lại truyền thống “tốt đời đẹp đạo” của người Kitô hữu nói chung và Đoàn viên Huynh đoàn nói riêng, Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo dân Đaminh Giáo xứ Kẻ Sặt đã lên kế hoạch tông đồ bác ái cho cả năm 2018, trong đó đối tượng được quan tâm đặc biệt là người già, người neo đơn, những người nghèo khổ, bệnh tật… qua chương trình món quà vui xuân, bánh mì tình thương hoặc những chuyến công tác bác ái ở vùng sâu vùng xa…

Ngày 25/2/2018, trong tâm tình mùa chay Thánh, chi trung niên đại diện Huynh đoàn giáo dân Đaminh Giáo xứ Kẻ Sặt đã khởi động chương trình bánh mì kẹp giò miễn phí phục vụ người lao động. Chương trình diễn ra vào 4 ngày chủ nhật từ 25/2 đến 18/3 bắt đầu từ 6h30, tại địa điểm trước cổng Giáo xứ. Bất cứ ai cần một bữa ăn sáng để lót dạ đều có thể ghé lấy, đó có thể là một anh công nhân, một chị bán vé số hay một người hành khất… “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, tuy một ổ bánh mì không đáng là bao, nhưng nó giúp những người  hoàn cảnh khó khăn có một bữa ăn sáng no bụng, và trên hết là giúp họ tin vào tình Chúa, tình người giữa một xã hội duy vật chất hôm nay. Những câu mời chào đon đả, những ổ bánh mì được trao tận tay người nghèo một cách trân trọng làm ấm lòng cả người trao lẫn người nhận.

Hành động bác ái như một vết dầu loang giúp lan tỏa tình yêu thương. Khi biết Huynh Đoàn có chương trình này, nhiều mạnh thường quân đã âm thầm giúp đỡ: người thì bánh mì, giò, người thì nước suối… có người chắc muốn thưởng thức món bánh mì tình thương mùi vị ra sao nên ghé lấy một ổ rồi đưa một số tiền ủng hộ. Người góp công, kẻ góp của để chung tay xây dựng chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa này.

Quả thật giữa một thế giới ngày càng đề cao vật chất, lối sống hưởng thụ, vô cảm theo kiểu “đèn nhà ai nấy rạng” thì lòng bác ái như những ngọn lửa ấm áp xua tan cái giá lạnh, tối tăm của đêm đông, thổi bùng lên niềm hy vọng vào tình Chúa, tình người qua những hành động chia sẻ trao ban một cách vô vị lợi. Không bao giờ là quá muộn khi trao tặng ai đó một nụ cười, một câu hỏi thăm chân tình, một chút lương thực khi đó lòng… Không cần nhiều lời nói phô trương, hoa mỹ, những việc làm nho nhỏ xuất phát từ tình yêu thương là những chứng từ sống động nhất để : “Người khác thấy những công việc tốt đẹp anh em làm mà tôn vinh Cha của anh em Đấng ngự trên trời” ( Mt 5,16).

Chúng tôi may mắn khi được làm con Chúa, được sống trong ơn gọi người giáo dân Đaminh. Trong môi trường này, mỗi người được hun đúc sống chứng nhân bằng những công việc cụ thể thiết thực nhất, để chúng tôi không bị chai sạn trước những “bão tố” của dòng đời, luôn nhận ra một Thiên Chúa giàu tình thương để rồi đem tình thương đó chia sẻ cho những người xung quanh. Chúng tôi luôn xác tín rằng: “Mỗi lần làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất là đã làm cho chính Chúa” ( Mt 25,40).

Uớc mong sao những công việc thiện nguyện ngày càng lan rộng, con người biết yêu thương nhau, để lòng thương xót của Chúa được thể hiện ở mọi thời và mọi nơi. Nghĩ đến đây tôi khẽ mỉm cười vì nhớ lại tiếng chào mời ngọt lịm của chị bán bánh mì ban sáng: “Bánh mì đây, bánh mì 0 đồng đây, bánh mì nóng hổi vừa thổi vừa ăn đ..â..y. Mời bác xơi một ổ ạ…”.

Kim (Kẻ Sặt).

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *