Lễ giỗ Đức cha Francisco Ruz De Azua Minh, OP, tại Đền Thánh Hải Dương

Chiều thứ Sáu ngày 22 tháng 5 năm 2020, cha Giuse Dương Hữu Tình, hạt trưởng hạt Hải Dương đã cử hành Thánh lễ Giỗ cho Đức cha Francisco Minh, OP, tại Nhà nguyện Lòng Thương Xót, cùng với quý cha đồng tế và khoảng gần 1.000 giáo dân tham dự.

IMG 0411

Nhân dịp này, quý cha và cộng đoàn hành hương cũng cầu nguyện cách đặc biệt cho Đức cha Alexandro Garcia Thiện (1869-1932) an nghỉ tại Đền thánh, cạnh Đức cha Francisco Minh mà ngày giỗ của ngài vừa qua (14 tháng 2) không thể cử hành vì lý do dịch bệnh COVID-19.

unnamed
Đức cha Francisco Ruiz De Azua Minh là Đức giám mục chính tòa thứ 19 của giáo phận Hải Phòng. Ngài được tấn phong giám mục phó tại nhà thờ Kẻ Sặt ngày 9 tháng 12 năm 1917.  Năm 1919, Đức cha chính Arellano Huy được Tòa thánh cho phép từ nhiệm vì lý do sức khỏe, Đức cha Francisco Minh lên làm Đức cha chính. Từ khi lên làm giám mục, Đức cha Francisco Minh có công chuyển Chủng viện từ giáo xứ Kẻ Sặt về giáo xứ Ba Đông, mở Trường Thử Đông Xuyên và chính là người có công kêu gọi xây dựng Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương. Ngài về với Chúa ngày 22 tháng 5 năm 1929 và được an táng tại Cung thánh của Đền thánh cũ, hưởng thọ 62 tuổi, 36 năm truyền giáo tại Việt Nam, 12 năm làm giám mục giáo phận Đông (tức Hải Phòng ngày nay).
IMG 0326
IMG 0272
Trong bầu khí của tháng Hoa tôn vinh Mẹ Maria, tối thứ hai ngày 18 tháng 5, đội dâng hoa của giáo xứ Bùi Hòa đã tới Đền Thánh dâng hoa kính Đức Mẹ và sau đó cùng tham dự Thánh lễ với các đoàn hành hương.
IMG 0272
IMG 0381

IMG 0402

Đặc biệt tối thứ tư ngày 20 tháng 5, các đội hoa của giáo xứ Kim Lai đã đến Đền Thánh dâng hoa tôn vinh Đức Mẹ. Sau đó các đoàn hành hương đã cung nghinh Đức Mẹ Fatima từ Giếng Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang về Nhà nguyện Lòng Thương Xót. Dù thời tiết rất nóng bức nhưng cộng đoàn cung nghinh Đức Mẹ rất sốt sắng, vừa cầm nến cháy sáng trong tay vừa cùng nhau hát các bài tôn vinh Đức Mẹ. Sau đó cộng đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ kính Đức Mẹ để xin ơn hòa bình cho thế giới, cho quê hương Việt Nam và cho gia đình giáo phận.
IMG 0474
IMG 0484
BTT Đền Thánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *