Lễ Giỗ Thứ 72 của Cha Phanxico Trương Bửu Diệp : Tình yêu lôi cuốn hàng triệu con tim!

 

Người ta không còn ngạc nhiên khi bắt đầu tháng 3 là dòng người ào ạt chảy về Trung Tâm Hành Hương Tắc Sậy. Triệu con tim hướng về một trái tim, mà trái tim đó nằm gọn và sáng tỏa lung linh trong lòng ngực Người Cha, Người Mục Tử đã hy sinh ở lại để chết thay cho đoàn chiên “ Cha Phanxico Trương Bửu Diệp”.

Chỉ có tình yêu mới được đáp trả trọn vẹn bằng tình yêu. Cha Diêp đã vì yêu ở lại bên đoàn chiên và chết thay cho đoàn chiên. Tình yêu mà Cha Diệp mang trong mình được thông chảy từ suối tình yêu thập giá, tình yêu của đồi Can- vê, Con Người đã gục đầu chết đau thương trên thập giá vì để cứu rỗi nhân trần.

Tôi đứng đây lặng nhìn biển người có đủ sắc màu, tôn giáo, hữu thần vô thần, kính cẩn trước mộ phần Cha Diệp với niềm thành kính mến yêu. Dòng Người đến rồi đi mang chung một tâm tình “ Tạ ơn và xin ơn” như những đứa con chung một nhà về lễ Giỗ Người Cha kính yêu để tỏ lòng thảo kính. Cha đã chết đi để mang lại lợi ích rất nhiều cho con cái cả về niềm tin lẫn vật chất. Họ tin tìm đến để cầu xin Cha cầu bầu cùng Chúa ban cho họ biết bao ơn lành hồn xác. Có những bà mẹ khuôn mặt khắc khổ lòng trĩu mối âu lo về khép nép bên Cha mong được ủi an, được cất bớt đi gánh nặng. Có người chồng, người cha đôi mắt sâu thăm thẩm lặng quỳ bên mộ Cha, nhấn chìm trong vòng tay Cha để nếm cảm an bình. Có người chưa phải là người công giáo chạy đến vì đời sống cơm áo gạo tiền chật vật, làm ăn thua lỗ nợ nần, tìm đến Cha như đấng bảo trợ giúp thoát cơn nguy khốn. Họ cúi mọp với hết lòng thành kính và tin tưởng tuyệt đối rằng Cha sẽ không khướt từ lời van nài của họ, Cha nhìn thấu đáo tâm cang họ mà dang tay cứu vớt.

Lễ Giỗ lần thứ 72 được long trọng khai mạc vào lúc 5h30 do Cha Tổng đại diện Carolo Hồ Bặc Xái chủ tế và gần 70 linh mục từ nhiều nơi họp về cùng đồng tế. Trong bài giảng lễ Cha đã khơi gợi lại một sự kiện rất đặc biệt về bước chân đầu tiên của nhân loại đặt xuống mặt trăng và hai người mang sứ vụ đặc biệt đó là Neil Armstrong và Buzz Aldrin mỗi người đã khoác trên mình chiếc áo có dòng chữ và con số  xác tính rằng: – J3-16/( Thiên chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã  ban con một mình cho thế gian) -J 3-17 ( Thiên Chúa đã sai con người đến thế gian không phải để lên án thế gian mà để con người được cứu rỗi). Người ta dùng 2 câu này trong hoàn cảnh đặc biệt để xóa mờ đi những quan niệm về một Thiên Chúa méo mó hay phẫn nộ, trừng phạt và giúp cho chúng ta có lại quan niệm đúng đắn về Thiên Chúa Ngài giàu lòng yêu thương và có một tình cảm duy nhất là yêu thương.

Nhìn lại lịch sử náo loạn và đầy tội lỗi của con người nhưng Chúa vẫn một mực yêu thương tha thứ. Thiên Chúa luôn yêu thương và tha thứ chứ không bao giờ lên án, chỉ có con người ngoan cố tự lên án có tội mà không biết sám hối thì sẽ phải chết. Mùa chay mùa sám hối quay về Cha mời gọi mọi người cũng nhìn nhận tội lỗi để đón nhận ơn tha thứ của Chúa. Tòa giải tội rộng cửa đón nhận hàng loạt những hối nhân cùng quay về gục đầu thống hối ăn năn. Phép mầu yêu thương từ Cha Phanxico đã cảm hóa biến đổi lối về nhà Cha tinh tuyền thơm ngát hồng ân  cứu rỗi.

Thánh Lễ khai mạc khép là là lúc bức màng diễn nguyện và những câu chuyện chứng nhân về sự bảo trợ của Cha Diệp được trải dài ra, những nhân chứng đã mạnh dạn tuyên xưng niềm tin của mình vào tình yêu Ki-tô mà thông qua máng chuyển ơn là Cha Phanxico họ được nhận lãnh dồi dào. Một đêm canh thức cầu nguyện lần hạt và lắng đọng ngồi lại bên nhà Tạm để kín múc nguồn sống dồi dào, đoàn người cứ tấp nập đỗ về bên Cha.

Thánh lễ 5h sáng do, Đức Cha Phêrô Nguyên Giám Mục Giáo Phận Phú Cường. Đoàn con cái đông nghẹt khuôn viên Trung Tâm Hành Hương Tắc Sậy, nói lên tình hiệp thông sâu sắc, tình liên kết huynh đệ keo bền vì tất cả cùng hướng về Cha Phanxico, cùng chung lòng biết ơn vì tất cả những gì Cha đã chuyển thông từ ân sủng Chúa ban. Chưa bao giờ thấy được cảm giác quy tụ nào trọn vẹn vui vẻ đầy tình thân như thế, có gia đình chồng vợ con cái nheo nhóc dắt díu nhau như về Giỗ chính người thân gia đình mình. Quả là ân ban nhiệm mầu. Quả là Tình Yêu chân thật tỏa rạng từ trái tim yêu thương của Cha đã thu hút triệu triệu con tim cùng chung nhịp đập.

Thánh Lễ bế mạc lúc 8h do Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Huế Đức Cha Phanxico Xavie Nguyễn Văn Hồng. Mở đầu thánh lễ Ngài không quên mời gọi công đồng hướng về Đức Cha cố Phao lô Bùi Văn Đọc đã được gọi về với Chúa xin cho Ngài được chiêm ngưỡng nhan thánh Chúa. Trong bài giảng lễ Ngài mời gọi đoàn dân Chúa cùng nhìn lên hướng về 4 chiều kích của Thánh Giá cứu độ của Chúa Giê-su. Ngài còn sơ lược về tiểu sử Cha Phanxico và mời gọi mọi người sống niềm tin trung kiên như Cha Phanxico để ân sủng cứu độ của Thiên Chúa dồi dào trên mọi người.

Thánh Lễ giỗ lần thứ 72 của Cha Diệp khép lại với bài tri ân của cha Phanxico Cha Giám Đốc trung tâm hành hương đến các Đức Cha, Viện Phụ, các Cha và toàn thể mọi người đã quảng đại đáp trả lời mời gọi yêu thương xuất phát từ con tim Cha Phanxico Truong Bưu Diệp mà quy tụ về đây, cùng nhau sống niềm tin vào thập giá cứu độ và làm minh chứng cho nhau trong mùa chay thánh.

Tieu Ho.

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *