Lễ hội đua bò Bảy Núi ở Việt Nam

Lễ hội đua bò Bảy Núi ở Việt Nam

Hàng chục ngàn khán giả tập trung ở miền nam Việt Nam, ngày 24 tháng 9 năm 2022, xem cuộc đua bò Bảy Núi hàng năm trong bùn và đầy vui nhộn.

No bụng với trứng, bia và nước dừa, chú bò trắng của Nguyễn Văn Liệt xuất sắc vượt lên dẫn trước đối thủ trong sự cổ vũ của hàng vạn khán giả Đồng bằng sông Cửu Long.

Những con bò và chủ của chúng tụ tập vào một buổi sáng nóng nực trên cánh đồng lầy lội để tham gia cuộc đua bò Bảy Núi hàng năm – một nghi lễ của dân tộc thiểu số Khmer, phần lớn cư ngụ ở miền nam Việt Nam.

Không hoạt động trong hai năm vì đại dịch COVID-19, các chú bò – đua theo từng cặp – có vẻ hơi ‘lụt ghề’, chạy chệch đường đua trước sự thất vọng của đám đông.

Cặp bò số 03 của Liệt, với đôi mắt to đen láy, đôi chân dài và cặp sừng cong, trông như những con bò cày ruộng ở Việt Nam. Nhưng vẻ ngoài thân thiện của chúng khác xa với sự háo thắng trên đường đua.

“Bọn nó đã giành được ba chiến thắng trong số bốn giải đấu chúng đã tham gia”, Liệt tự hào nói với AFP trước cuộc đua.

Cuộc thi năm nay đấu giữa 56 cặp bò được tổ chức tại tỉnh An Giang như một phần của lễ hội Sene Dolta, nơi cộng đồng người Khmer tưởng nhớ tổ tiên của họ và tổ chức các hoạt động thể thao và nghệ thuật.

Người ta tin rằng cuộc đua đã từng được tổ chức bởi các nhà sư như một sự bày tỏ lòng biết ơn đối với những người nông dân đã giúp họ cày xới đất trước vụ lúa mới. (AFP)

VOA Tiếng Việt 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *