Lễ kính “Đức Bà Penafrancia” ở Philippines

Bức tượng “Đức Bà Penafrancia” bằng gỗ, được xem là bản sao của bức tượng nguyên thủy ở Tây ban nha, đã được tôn kính tại thành phố Naga, ở miền Bicol của Philippines từ những năm 1700.

Theo tương truyền, một linh mục Tây ban nha đã yêu cầu một người thợ địa phương chạm trổ một bức tượng theo như tấm hình cha mang theo bên mình và bắt đầu sùng kính Đức Maria mà người địa phương gọi là “Ina” hay là mẹ.

Trong dịp cử hành lễ kính Đức Mẹ năm nay, các vị lãnh đạo giáo hội kêu gọi các tín hữu Công giáo bắt chước sự phục vụ khiêm nhường của Đức Maria giữa những cám dỗ sở hữu vật chất và quyền lực.

Cha Louie Occiano của tổng giáo phận Caceres nói: “Lễ Đức Mẹ không chỉ là một cơ hội cho các tín hữu từ mọi miền để vui chơi nhưng cũng là thời điểm để đào sâu đức tin Kitô giáo và nuôi dưỡng sự liên kết của chúng ta như một dân tộc.

Cha Glen Ruiz thuộc ủy ban phụng tự của tổng giáo phận cho biết lòng sùng kính sâu sắc đối với Đức Maria đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác từ 300 năm qua.

Mỗi năm, các tín hữu đi qua một vòm cao 11 mét được dâng kính “Đức Bà Penafrancia” để bày tỏ lòng sùng kính Đức Mẹ. Những người đàn ông không mang giày dép khiêng kiệu Đức Mẹ trong cuộc rước. Họ rước tượng Đức Mẹ từ một đền thánh đến một dòng sông, cho đến bến tàu gần nhà thờ chính tòa của thành phố.

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *