Lễ sinh nhật Đức Maria sẽ là ngày lễ quốc gia tại Philippines và Rước kiệu Đức Mẹ long trọng từ sau vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris

Lễ sinh nhật Đức Maria sẽ là ngày lễ quốc gia tại Philippines

Cuộc rước kiệu Đức Mẹ ở Philippines

Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, ngày 8 tháng 9, sẽ là một ngày nghỉ lễ tại Philippines. Tổng thống Duterte, hầu như luôn có những cuộc chiến chống lại Giáo hội Công giáo, nhưng sẽ thể hiện mình là một người sùng kính Mẹ Maria.

Audio

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte đã ký một đạo luật tuyên bố ngày 8 tháng 9 hàng năm, Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria trong Giáo hội Công giáo, là một “ngày lễ đặc biệt có làm việc của quốc gia”. “Ngày lễ có làm việc” nghĩa là vẫn có các lớp học, đồng thời các văn phòng và các cơ sở khác cũng sẽ được mở.

Tổng thống Duterte, người không bỏ lỡ cơ hội nào để tấn công các nhà lãnh đạo Công giáo, đã gọi Đức Maria là mẫu gương của đức tin và nguồn cảm hứng cho nhiều Kitô hữu, đặc biệt trong những thời kỳ thử thách. Ông tỏ lòng tôn kính Đức Maria và nói rằng Đức Mẹ hoàn toàn trao hiến, Mẹ chấp nhận lời mời làm mẹ của Chúa Giêsu để kế hoạch cứu độ được thực hiện.

Cha Melvin Castro của Giáo phận Tarlac cho biết tuyên bố mới của tổng thống mang lại niềm vui, vì nhà nước nhận ra tầm quan trọng của các ngày lễ tôn giáo và tâm linh. Cha hy vọng rằng ngày lễ sẽ truyền cảm hứng cho mọi người noi gương các nhân đức của Mẹ.

Nghị sĩ Rodolfo Farinas, tác giả của dự luật, cho biết ngày lễ này nhằm mục đích cho phép người Công giáo Philippines cử hành và bày tỏ lòng sùng kính đối với Đức Trinh Nữ Maria.

Đây là lễ Đức Maria thứ hai được tuyên bố là một ngày nghỉ lễ của Philippines. Trước đó, năm 2017, tổng thống Duterte tuyên bố ngày 8 tháng 12, Lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, là một ngày lễ đặc biệt không làm việc ở Philippines.

Đức Giáo hoàng Pio XII, trong tông thư ngày 12 tháng 9 năm 1942, đã tuyên bố Đức Trinh Nữ Maria là Đấng bảo trợ chính của Philippines.

Lễ sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria là một trong những lễ lâu đời nhất về Đức Maria và là một trong những ngày lễ chính trong phụng vụ sùng kính Đức Mẹ. (Ucannews 14/8/2019)

Rước kiệu Đức Mẹ long trọng từ sau vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris

1565866617549.jpg

Từ 9 giờ 30 sáng ngày 15/8, tại Nhà thờ Đức Bà, hàng ngàn người dân Paris đã quy tụ xung quanh tượng Đức Trinh Nữ bằng bạc. Đây là bức tượng do vua Charles X dâng cho Nhà thờ chính tòa vào năm 1830, là một trong những báu vật của Nhà thờ Đức Bà đã được sơ tán trong vụ hỏa hoạn ngày 15 tháng Tư vừa qua. Đây là buổi rước kiệu truyền thống như mọi năm nhân dịp lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, nhưng năm nay mọi người tham dự đều có một cảm xúc đặc biệt sau biến cố Nhà thờ bị cháy.

Rước Kiệu Đức Mẹ

Chủ sự đoàn rước có Đức ông Patrick Chauvet, Quản đốc Nhà thờ Đức Bà và Đức cha Michel Aupetit, Tổng Giám mục Paris. Tại buổi rước, ngoài các tín hữu còn có rất nhiều khách hành hương và các Hiệp Sĩ Malta kiệu tượng Đức Trinh Nữ.

Năm nay, sau bốn tháng bị hỏa hoạn buổi rước kiệu không được bắt đầu bằng việc lẫn chuỗi Mân côi trong nhà thờ, như đã được thực hiện từ khi có truyền thống này vào năm 1638. Trước cổng chính nhà thờ không có lối ra và xung quanh nhà thờ hiện đang có hàng rào cao cũng như hệ thống che chắn bảo vệ ngăn ngừa ô nhiễm chì.

Đoàn rước bắt đầu từ tượng Đức Mẹ, mọi người cùng nhau cầu nguyện với lời kinh Mân côi và những bài thánh ca. Tất cả cảm nhận đây là dịp đại gia đình quy tụ: cha mẹ, con cái và cả khách du lịch.

Khi đoàn rước đi qua các con đường: từ đại lộ Saint-Germain đến nhà thờ Saint-Sulpice, khách du lịch ngạc nhiên khi chứng kiến cuộc rước long trọng này. Họ ngạc nhiên vì bầu khí trang nghiêm cầu nguyện của các tín hữu cùng với tượng Đức Trinh Nữ Vương. Từng giờ phút trôi qua đoàn rước ngày càng đông hơn.

Buổi rước kiệu kết thúc tại nhà thờ Saint-Sulpice với việc cử hành thánh Lễ với khoảng 3.000 người tham dự. Cuối thánh lễ Đức cha Chauvet đã đọc thư của ĐTC Phanxicô gửi cho người dân Paris, trong đó ĐTC mời gọi tất cả mọi người hãy trở thành “những người thợ xây dựng Nhà thờ chính tòa” (Leparisien 15/8/2019).

Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *