Lên đường (21.12.2015)

Thứ Hai sau Chúa nhật IV Mùa Vọng năm C

Lời Chúa: Lc 1,39-45

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

39 Hồi ấy, bà Ma-ri-a lên đường, vội vã đi đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. 40 Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào bà Ê-li-sa-bét. 41 Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy Thánh Thần. 42 Bà Ê-li-sa-bét kêu lớn tiếng và nói rằng : “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. 43 Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này ? 44 Quả thật, này tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vì vui sướng. 45 Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.”

 

1. Ghi nhớ: Hồi ấy, bà Ma-ri-a lên đường vội vã, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. (Lc 1, 39)

2.Suy niệm:

Ngày xưa khi khoa học chưa tiến bộ, con người mặc dù cực khổ lam lũ nhưng lại có thời gian nghỉ ngơi và giao lưu xã hội với nhau. Các mối quan hệ bạn bè, tình làng nghĩa xóm được bao quanh bởi lũy tre làng, đình làng hay các dịp lễ hội làng… Nhưng ngày nay với trình độ phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, con người bị cuốn vào qui trình làm việc một cách hệ thống với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại thì lại không có thời gian thăm hỏi nhau hay chia sẻ nhau những vui buồn. Đặc biệt, với sự ra đời của mạng xã hội (Facebook), sự hỏi thăm nhau được “số hóa” trên màn hình vi tính hay những chiếc điện thoại thông minh. Những lời hỏi thăm ấy có chăng là nhất thời, nhưng chắc chắn không lau được nước mắt cho người bạn thân hay cùng chung chén trà chén rượu mà hàn huyên tâm sự. Quả thật:

            “Rượu ngon, không có bạn hiền

            Không mua không phải không tiền không mua”

                                                (Trích thơ Nguyễn Khuyến)

Thế giới Internet đã vô hình chung khiến mọi người ít đến với nhau, gần gũi thăm hỏi hay chia sẻ với nhau, đôi khi sát vách nhà nhau họ cũng có thể bàng quang như kẻ xa lạ không hề chia sẻ hiếu, hỷ cho nhau, ngay với họ hàng ruột thịt cũng hiếm khi thăm viếng nhau.

Bài Tin Mừng hôm nay Đức Mẹ lên đường vội vã thăm viếng Bà Ê-li-sa-bét là một tấm gương sáng chiếu tỏa cho bao người, chúng ta có dịp xét mình lại và cần nuôi dưỡng lại trái tim yêu thương của mình bẳng hành động cụ thể, chứ không đơn thuần là một lời nói ăn theo phong trào trên các phương tiện truyền thông. Hành động bác ái này thể hiện không chỉ với các cụ già yếu neo đơn, thân cô hiu quạnh đang cần lời động viên an ủi chăm sóc, hay những người bệnh tật, đau khổ trong cuộc sống họ cần sự ủi an bằng tinh thần mà còn với tất cả anh em, bạn bè xung quanh.

3. Sống lời Chúa: Tập noi gương Mẹ Maria, sống khiêm nhường quảng đại hy sinh quên mình trước tha nhân và biết quan tâm những người khốn cùng đang cần đến sự giúp đỡ của chúng ta. 

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa! Xin cho chúng con biết quan tâm đến mọi người để con biết hy sinh thời giờ đến chia sẻ gặp gỡ cảm thông mọi nhu cầu cần thiết chung quanh chúng con. Amen.

M.Liên