Liên Huynh Các Thánh Tử Đạo – Gp. Sài Gòn: Mừng Lễ Bổn Mạng

“Ngày xưa, Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã chết vì đạo, thì ngày hôm nay, chúng ta được mời gọi phải sống vì đạo”.

Trên đây là lời chia sẻ của cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, OP. Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh giáo phận Sài Gòn – trong Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, bổn mạng Liên huynh đoàn Đa Minh hạt Chí Hòa, thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn.

Đúng 10 giờ 00 ngày thứ Năm 24/11/2016, các thành viên Liên huynh các Thánh Tử Đạo Việt Nam sốt sắng mừng lễ bổn mạng tại nhà thờ Vinh Sơn 6. Thánh lễ do cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín OP., Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh giáo phận Sài Gòn, chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Giuse Nguyễn Đức Quang, Quản hạt Chí Hòa.

Hiệp thông dâng lễ có đại diện Ban Phục vụ Giáo phận Sài Gòn anh Đa Minh Trần Văn Ngọc, chị Maria Kim Dung, Trưởng Ban Phục vụ Liên Huynh Thánh Phêrô Tự, đại diện Liên huynh Thánh Piô V.

Ngay khi đặt chân đến thánh đường, Ban Phục vụ Liên huynh đã niềm nở chào đón, những cái bắt tay thân ái kèm theo những câu thăm hỏi thân tình đã khiến cho anh chị em phấn khởi “nào cùng nắm tay nhau đi vào nhà Cha ”, tận hưởng giây phút dịu êm “ở lại trong tình yêu của Thầy”.

Trước đó, lúc 9 giờ 30, sau nghi thức dâng hương tưởng niệm các anh hùng Tử đạo Việt Nam, cộng đoàn ngân vang lời kinh Phụng vụ, xin Chúa cho mỗi người được thấm nhuần tinh thần các thánh tiền nhân, có đủ nghị lực và can đảm để tiếp bước các ngài trong niềm tin yêu. “Dòng máu thắm anh hùng tử đạo. Bao thánh nhân tiết tháo can trường. Nhục hình gian khổ coi thường. Tỏ bày Thiên Chúa yêu thương con người”.

Với niềm tri ân cảm mến, quý cha đồng tế nhịp nhàng tiến lên bàn thánh, trong bài ca nhập lễ hùng tráng. Lời ca nói lên niềm tin tự hào của con dân Đất Việt về trang sử hào hùng của các chứng nhân đức tin: “Nhạc chiến thắng vang dậy rền trời, dòng máu thắm tô đẹp cuộc đời, còn lưu danh thiên thu: Đây những anh hùng Việt Nam trung thành theo gót Chúa Giêsu… từng lớp lớp tiến lên pháp trường.”

Sau lời giới thiệu của cha Vinh Sơn Đặc trách, cộng đoàn đã hân hoan chào đón cha Quản hạt Chí Hòa, kiêm linh hướng liên huynh các Thánh Tử Đạo, và biểu lộ niềm vui ngày lễ qua một tràng pháo tay rộn rã.

Dẫn vào Thánh lễ, cha Chủ tế mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa, biết ơn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bằng cách mỗi người hãy dùng cuộc sống của mình để làm chứng cho đức tin, Giáo hội hôm nay cần gương lành sống Đạo của từng Kitô hữu. Trong tâm tình tạ ơn, ngài cầu bình an cho mọi người còn sống cũng như đã qua đời, cho tất cả được sống trong yêu thương, hiệp nhất, đoàn kết. Để từ đó, chúng ta trở nên những chứng nhân cho Tin Mừng, cho Đức Kitô nơi cuộc sống này.

Chia sẻ Tin Mừng, cha chủ tế cho biết từ khi nhà Thừa Sai Inikhu truyền giáo cho dải đất hình chữ S, thì những cuộc bắt bớ bách hại cấm cách không ngừng xảy ra cho Giáo hội Việt Nam và đã có hơn 130 ngàn chứng nhân anh dũng. Hội Thánh đã tuyên phong 117 vị lên bậc Hiển thánh, 1 Chân phước, trong số đó có 38 vị thuộc Dòng Đa Minh. Cha mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm chân dung các anh hùng tử đạo,và nêu lên gương kiên trung bền vững của các ngài khi quyết tâm theo Chúa Giêsu trên con đường thập giá. Chính nhờ tình yêu và sự hy sinh mạng sống của các Ngài mà vườn đức tin của Giáo Hội được trổ sinh tươi tốt, như lời Tertulianô đã nói: “Máu các vị Tử đạo chính là hạt giống trổ sinh các Kitô hữu”, và Lời Chúa phán dạy “Nếu hạt giống rơi xuống đất mà không chết đi thì nó chỉ trở nên trơ trọi. Nhưng nếu nó chết đi thì mới trổ sinh nhiều hoa trái. Ai yêu mạng sống mình thì sẽ mất nó, còn ai hiến mạng sống mình vì Ta và vì Tin Mừng sẽ được sống đời đời” (Ga 12, 25).

Ngày nay, có lẽ hiếm xảy ra những cảnh bắt bớ giết chết Kitô hữu như thời các Thánh Tử Đạo, nếu có thì cũng khó nhận thấy hơn, nhưng những thử thách, khó khăn ngày hôm nay trong một xã hội mà người kitô hữu phải đương đầu với biết bao thách đố của những nền văn minh hưởng thụ, tiền tài, danh vọng,… những nền văn hoá sự chết đang lôi kéo các tín hữu đi ngược lại với giáo lý, với đức tin, nếu không cảnh giác đề phòng sẽ khó có thể trung thành với Chúa với Giáo Hội. Giáo hội ngày hôm nay rất cần có những chứng nhân giữa dòng đời. Những chứng nhân dám sống niềm tin của mình mà không sợ thiệt thòi, dám sống theo chân thiện mỹ giữa một xã hội gian dối, lừa lọc…

Những chứng nhân trung kiên không vì danh lợi thú vui mà sao lãng bổn phận thờ phượng Chúa nhưng luôn biết hy sinh từ bỏ tham sân si để sống đạo yêu thương giữa cuộc đời. Ngày xưa, Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã chết vì đạo, thì ngày hôm nay, chúng ta được mời gọi phải sống vì đạo, để xây dựng và lưu truyền đức tin cho thế hệ mai sau là các con cháu của mình. Có như vậy, Tin Mừng mới được loan báo một cách hữu hiệu nhất trong cộng đồng nhân loại.

Cuối lễ, Vị đại diện Liên huynh ngỏ lời cám ơn cha sở và Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ Vinh Sơn 6, đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Liên huynh tổ chức lễ bổn mạng được tốt đẹp. Không quên tri ân cha Quản hạt, cha Đặc trách, quý cộng đoàn đã đển cầu nguyện, hiệp dâng thánh lễ trong bầu khí thánh thiêng đạo đức. Xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Phụ Đa Minh, và Các Thánh Tử Đạo tuôn đổ muôn vàn phúc lộc cho quý cha và quý vị.

Sau thánh lễ, mọi người “ngồi lại bên nhau” dự tiệc liên hoan ấm áp nghĩa tình, có sự hiện diện của cha sở Vinh Sơn 6 và quý cha. Đó là thời gian quý báu cho các thành viên Đa Minh gặp gỡ tâm tình, trao đổi chuyện buồn vui đời thường, những thành công cũng như khó khăn trên bước đường dấn thân phục vụ. Cùng tiếp sức cho nhau hăng hái ra đi đem ánh sáng Phúc Âm vào mọi lãnh vực đời sống, để Nước Chúa được hiển trị giữa đời thường hôm nay.

Mọi người hân hoan  ra về với lòng tự hào, vì mình là con cái của Các Thánh Tử Đạo anh dũng, đồng thời ghi nhớ lời cha Đặc trách nhắn nhủ: Chúng ta được mời gọi phải sống vì đạo.

                                                                                                            PHẠM THỤC

 

Bấm vào đây xem thêm hình ảnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *