Tiết độ trong mọi hành vi (26.11.2016 – Thứ Bảy sau Chúa Nhật XXXIV Thường Niên năm C)  

Lời Chúa: Lc 21, 34-36

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

34 “Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em,35 vì Ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất.36 Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người.”

 

 

1. SUY NIỆM

Tin Mừng hôm nay trình bày giáo huấn của Đức Giêsu nói với các môn đệ, cũng như những ai đặt trọn niềm tin vào Người, về việc chuẩn bị và ứng phó trong khi chờ đợi ngày quang lâm của Người.

Sau khi mặc khải về ngày cánh chung và những điềm báo về ngày ấy; Đức Giêsu dặn dò các môn đệ “Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề…”, phải cảnh giác và chuẩn bị cho mình những khả năng cần thiết để có thể vượt qua những thử thách lớn lao khi ngày ấy xẩy đến, mà vui hưởng hạnh phúc vĩnh cửu. Đức Giêsu nhấn mạnh: “chè chén say sưa, lo lắng sự đời” sẽ làm cho lòng con người ra nặng nề và Người dạy phải cẩn trọng, đề phòng.

Ăn uống và lo toan cho cuộc sống là những hoạt động tất nhiên trong đời thường của con người; tuy nhiên, khi các “đam mê” không được kiểm soát, dục vọng sẽ trỗi dạy làm chủ, chi phối các hành vi khiến con người sa đà vào các tật xấu, quên đi phẩm giá của mình, quên đi trách nhiệm, nghĩa vụ và xúc phạm đến người khác; Đức Giêsu muốn các môn đệ nỗ lực canh tân, biến đổi cách sống để xứng hợp hơn với danh phận môn đệ của Người và  danh phận con cái Thiên Chúa; điều này được Hội thánh của Người gồm tóm trong bản kinh “Cải tội bẩy mối”: Rèn luyện các nhân đức nhân bản, để kết hợp với các nhân đức siêu nhiên mà nên trọn hảo như lòng Chúa mong ước.

Khi ngày ấy xảy đến, Đức Giêsu dùng hình ảnh chiếc lưới của người ngư phủ được tung ra và chụp xuống đàn cá để mô tả sự bất ngờ đến kinh hoàng dành cho mọi người, mọi dân tộc. Ngày cánh chung đến với từng người đó là giờ chết của chúng ta và đến với toàn thể nhân loại (đó ngày cánh chung), để thiết lập một trời mới, đất mới, cho những con người được đổi mới nhờ Đức Giêsu Kitô. Và để giúp con cái của Người có thể đứng vững trong những ngày khốn cùng ấy, Đức Giêsu dạy mọi người: “hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn”.

Tỉnh thức là nhận biết thân phận yếu đuối, mỏng dòn của mình; dễ sa ngã, tan vỡ trước mưu kế cám dỗ của ba thù là ma quỷ, thế gian, và dục vọng thấp hèn nơi bản thân; đồng thời mong muốn vượt thoát khỏi ảnh hưởng, sự kìm tỏa của chúng mà sống xứng đáng với phẩm giá là Kitô hữu, là con cái Thiên Chúa.

Tỉnh thức gồm hai yếu tố căn bản: đó là thái độ chọn lựa (chọn lựa Đức Giêsu là Chúa và là chủ đời mình), ý thức mình đã thuộc về Người nhờ bí tích Thánh Tẩy và hy vọng được hưởng hạnh phúc Người hứa ban. Tiếp đến là sự tuân phục và yêu mến; tin tưởng, cậy trông, sẵn lòng thực thi giáo huấn của Người và làm vinh danh Người; như thánh Phao-lô đã dạy các tín hữu ở giáo đoàn Cô-rin-tô: “Dù ăn, dù ngủ hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm vì danh Đức Giêsu Kitô”

Cầu nguyện luôn, cầu nguyện không đơn thuần là cầu xin Thiên Chúa ban cho điều này điều nọ trong cuộc sống; nhưng là sự gắn bó, tâm giao với Ngài. Cuộc sống tạm bợ trần thế chỉ là phương tiện, là cơ hội để con người vốn là loài thụ tạo, hay hư nát, được biến đổi –  thánh hóa nhờ công trình cứu độ của Con Thiên Chúa làm người và những ân sủng Người ban cho. Và để đạt được mục đích sống, con người được mời gọi liên kết với Thiên Chúa qua Đức Giêsu Kitô.

Những tâm tư ước nguyện, cả những tâm tình thờ phượng, cảm tạ, ngợi khen được trao dâng lên Thiên Chúa mọi nơi, mọi lúc; nhất là trong các giờ cử hành phụng vụ chung của Hội thánh như: Thánh lễ, giờ kinh Phụng vụ và các việc đạo đức khác. Nhờ mối tương giao thường xuyên giữa chúng ta và Thiên Chúa, chúng ta dễ dàng nhận ra thánh ý Chúa và những nhu cầu chính đáng của người tín hữu để thực hiện và tôn vinh Ngài. Như vậy, giống như hơi thở, như nhịp đập của con tim làm cho thân xác tự nhiên sống động; thì cầu nguyện cũng sẽ làm cho đời sống siêu nhiên của người tín hữu thêm phong phú nhờ sự sống thần linh của Thiên Chúa luân chuyển trong ta.

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi

-Ý thức mình là con cái Thiên Chúa, được mời gọi nên thánh và thừa hưởng hạnh phúc Nước Trời.

-Tránh xa những cám dỗ trần thế để tỉnh thức và sẵn sàng đón Chúa đến trong cuộc đời, cũng như ngày cánh chung của nhân loại.

-Năng kín múc ân sủng của Chúa nơi Thánh lễ, các bí tích và việc đọc, suy niệm Lời Chúa; để bổ dưỡng đời sống siêu nhiên.

2. CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, xin cho con biết cậy nhờ ơn Chúa mà sống lời kinh “cải tội bẩy mối có bảy đức” Hội thánh đã dạy chúng con; đồng thời cũng xin Chúa ban thêm sức thiêng, để con tỉnh thức trong cách sống đạo thường ngày và biết kết hiệp với Chúa cách liên lỉ.

3. SỐNG TIN MỪNG

Tín thác vào Chúa quan phòng trong suy nghĩ và cuộc sống thường ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *