Liên huynh Đa Minh Trù Mật, Gp. Hưng Hóa mừng lễ quan thầy

Tiếng hát bay cao kính dâng chúc khen danh Ngài. Khắp chốn hân hoan hát ca tình yêu Thiên Chúa, chính Chúa thương ban vị Thánh để cho chúng con ngày đêm hằng dõi bước theo hầu mong về chốn Thiên đường. Ngước mắt noi gương thánh nhân sống trên gian trần. Quyết chí kiên tâm thắng vượt ngàn muôn nguy khốn, mến Chúa sắt son và sống đời sống chứng nhân hằng lo rạng danh Chúa luôn ngày sau hưởng quê phúc ân. (Lm. Nguyễn Duy)

Bài ca nhập lễ: “Noi gương thánh nhân”, được các anh chị em trong liên huynh Trù Mật say sưa cất lên trong Thánh lễ mừng thánh quan thầy Martinô Porres. Do vì ngày chính lễ trùng với ngày lễ cầu cho các Đấng Bậc phục vụ việc rao giảng Tin Mừng của giáo phận Hưng Hóa, nên cha xứ Giuse Nguyễn Văn Yêm và cũng là cha linh hướng của liên huynh Trù Mật, đã chủ sự Thánh lễ quan thầy cho liên huynh vào lúc 15g30 thứ Hai ngày 30.10.2023. Hiệp dâng Thánh lễ có thầy xứ Giuse Nguyễn Đình Tân, quý Hội đồng giáo xứ và Ban hành giáo, quý anh đại diện Ban phục vụ huynh đoàn Giáo phận, ca đoàn Thánh Tâm và rất đông anh chị em trong 6 huynh đoàn của liên huynh.

Huynh đoàn Đa Minh giáo phận Hưng Hóa có 74 huynh đoàn cơ sở trong 13 liên huynh, thì liên huynh Trù Mật chào đời muộn nhất, hiện đang là đứa em út của huynh đoàn giáo phận. Văn thư thành lập liên huynh được cha Tôma Aquynô Nguyễn Trường Tam, O.P – Bề trên giám tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, ký ngày 22.8.2022 và được cha xứ Giuse Nguyễn Văn Yêm dâng Thánh lễ công bố Văn thư ngày 3.11.2022, tại nhà thờ giáo xứ Trù Mật.

Liên huynh Trù Mật trải dài trên địa giới khoảng 20 cây số, gồm 6 huynh đoàn. Từ huynh đoàn Đồng Kẻng giáp huyện Đoan Hùng, cùng với huynh đoàn Phụng Thượng và huynh đoàn Đồng Xa của huyện Thanh Ba, xuôi về huynh đoàn Vân Thê, huynh đoàn Xuân Thành và huynh đoàn Trù Mật thuộc Thị xã Phú Thọ. Thánh lễ quan thầy năm nay cũng là sinh nhật tròn một tuổi của liên huynh, một tuổi, cái tuổi đang chập chững tập đi, bi bô tập nói, nên dù cố gắng hết tâm tình, cũng khó tránh khỏi những bỡ ngỡ, vụng về.

Trước Thánh lễ, anh chị em thành kính dâng lên trước ảnh thánh quan thầy những nén hương trầm cháy đỏ, như tấm lòng thơm thảo của những người con nơi miền Thập tỉnh đang hướng về Ngài.

Kính dâng Người tình con như hoa tươi thắm. Bước theo Ngài ngày xưa dứt danh lợi thú. Tâm can nung nấu đêm ngày tình yêu Chúa thôi. Yêu tha nhân sẽ sống đẹp lòng Cha chí nhân.

Bước vào Thánh lễ, cha xứ dẫn cộng đoàn ngược dòng trở về quá khứ cách nay đã 444 năm, qua tiểu sử của thánh Martinô Porres, với những gương sáng, lòng đạo đức, phá bỏ mọi rào cản về chủng tộc, màu da, giai cấp. Quyết một lòng trung tín với Thiên Chúa, sống khó nghèo và xây dựng tình yêu thương không chỉ với tha nhân mà còn cho cả những loài vật.

Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ Tin Mừng, cha Giuse chia sẻ cho cộng đoàn về việc Chúa Giêsu đã phơi bày thói giả hình của những kẻ cứ viện vào cái gọi là lề luật để chống đối lại Chúa, khi thấy Chúa chữa bệnh trong ngày sabát.  Qua phép lạ chữa người đàn bà bị quỷ ám đã mười tám năm, Chúa nhắc nhớ, đòi buộc con người hãy sống theo luật Chúa dạy: “Mến Chúa và yêu người”. Thánh Martinô Porres đã coi lòng mến Chúa như động lực thúc đẩy Ngài thực hiện lòng yêu người. Ngài đã dấn thân trong cơn dịch bệnh để phục vụ, giúp đỡ, an ủi và cầu nguyện cho anh em trong Dòng cũng như mọi người Ngài gặp trong đời thường. Được trở nên một tu sĩ và có một năng lực đặc biệt, thánh Martinô Porres đã luôn luôn yêu mến, gắn bó và tôn thờ Thiên Chúa, để chuyển tải, thông ơn Thiên Chúa đến cho người khác, những người đau khổ, bệnh tật và yếu đuối. Ngài yêu thương không những chỉ con người, mà yêu thương cả những con vật. Nhờ vậy, Ngài còn có khả năng giao tiếp với chúng, những loài không có ngôn ngữ của con người. Vì vậy, anh chị em huynh đoàn Đa Minh, cần phải luôn luôn cố gắng để noi gương thánh quan thầy, sống gắn bó kết hợp với Chúa, để nhận lãnh và đem ân sủng của Chúa đến cho người khác.

Thánh lễ kết thúc tốt đẹp trong niềm hân hoan cảm tạ và tri ân Thiên Chúa.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, chị trưởng liên huynh lên có bó hoa tươi thắm cảm ơn cha xứ, cùng thầy xứ, quý khách và cộng đoàn.

Hết tâm tình đoàn con tôn vinh Chư Thánh. Hứa trung thành từ nay khó nguy nào xá. Luôn luôn mơ ước sum họp cùng Cha dấu yêu. Yêu trên Thiên quốc sống trong tình yêu Chúa thôi.

Hồng Minh

 XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *