Liên Huynh Đại Hải Giáo phận Cần Thơ gặp nhau cuối năm

 

Sáng ngày 26.01.2024, Ban Phục Vụ liên huynh Đại Hải và Ban Phục vụ các huynh đoàn thuộc giáo phận Cần Thơ cùng sum họp về giáo Xứ Nam Hải để cùng ngồi lại bên nhau tổng kết một năm đã qua. Đồng hành với liên huynh có Cha đặc trách Cosma Hoàng Thanh Quốc OP.

Đại diện các Huynh đoàn đã báo cáo tổng kết cuối năm những mặt tích cực đã làm được cũng như những hạn chế cần được hỗ trợ, giúp đỡ để thăng tiến hơn về đời sống đức tin.

Những năm gần đây liên huynh Đại Hải đã lên đường đi sâu vào những giáo xứ vùng sâu xa như Từ Xá, Trung Hải, Sa-keo, Bô-Na. Khởi đầu là những buổi cùng nhau đọc kinh Thần vụ, chia sẻ lời Chúa, lần hạt, làm việc tông đồ bác ái như đi viếng người già yếu bệnh tât. Cộng tác với những công việc giúp thăng tiến giáo xứ. Quan trọng nhất là những giờ chầu Thánh Thể, tham dự thánh lễ, hiệp thông vơi nhau trong tình huynh đệ.

Dần dần thành lập được thêm các huynh đoàn ở các giáo xứ dù xa xôi cách trở. Huynh đoàn Đại Hải; Huynh đoàn Nam Hải; Huynh đoàn Trung Hải, Huynh đoàn Tân Hải; Huynh đoàn Sa-Keo; Huynh đoàn Đông Hải; Huynh đoàn Bô-Na; Huynh đoàn Từ Xá.

Nhìn chung hầu hết các huynh đoàn đều được sự hướng dẫn chia sẻ tin mừng, cũng như đồng hành đọc kinh Thần Vụ của các Cha sở, Cha Linh hướng. Do đa phần thành viên là các bác cao niên nên trọng tâm của huynh đoàn là việc đọc kinh Thần vụ với nhau sau Thánh lễ mỗi ngày, chia sẻ lời Chúa hàng tháng và thi thoảng học luật sống.

Mặt yếu của các Huynh đoàn có một điểm chung là do ngày nay người giáo dân bắt đầu nhợt nhạt với các sinh hoạt đoàn thể, đời sống cơm- áo- gạo- tiền xoáy cuốn trôi nhiều giá trị đạo đức, truyền thống, lòng người bị đóng băng, hội đoàn đang ì ạch trì trệ. Bệnh vô cảm đang lây lan nhanh trong xã hội và dần dần đục khoét giáo hội, nhiễm sâu vào lòng các Kitô-hữu hôm nay. Giáo dân không còn mặn mà với việc tìm kiếm Chúa, tìm kiếm những giá trị hợp nhất nơi đoàn thể. Họ đăng nhập cho có tài khoản và để yên đó cho an lòng chứ không năng nỗ tham gia, sinh hoạt.

Trong bài huấn từ của Cha quản hạt Phêrô Trương Minh Hải, cha có nhỏ nhe tâm tình, hàng năm chúng ta cùng ngồi lại dọn rác, có những thứ rác phải loại bỏ đi ta nên loại bỏ, có những loại rác có thể tái chế lại để trưng dụng ta tận dụng. Việc ngồi lại để nhìn lại, để sắp xếp gọn lại, lên kế hoạch cho một năm mới một khởi đầu mới là rất quan trọng. Cha cũng chúc lành và thánh hóa những việc làm năm cũ bằng cách đồng tế trong Thánh lễ sau phiên họp.

Bài giảng lễ của Cha đặc trách như gáo nước trong rửa gội những cũ kỷ của năm qua, dâng lên Chúa tất cả những tốt đẹp cũng như sai lầm thiếu sót, nguyện xin lòng nhân ái của Chúa luôn đổ tràn trên mọi người và Thánh Thần Chúa quan phòng mọi việc, để đời sống đức tin được triển nở và lớn mạnh hơn.

Xin tạ ơn vì một năm qua vẫn liên lĩ lời tri ân mỗi sớm mai của liên huynh dâng lên Cha Chí Thánh.

Tiểu Hổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *