Liên Huynh Mai Khôi, Gp. Sài Gòn Mừng Lễ Mân Côi Bổn Mạng

 

“Chuỗi Mân Côi lời kinh tuyệt diệu, tuyệt diệu trong đơn sơ và trong sâu thẳm, chất chứa một sức mạnh phi thường giúp ta vượt qua bao gian nan thừ thách với lòng Tin sắt son”.

Trên đây là lời chia sẻ của cha Giuse Trần Thanh Công – chánh xứ Vườn Xoài trong Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi, bổn mạng Liên huynh Mai Khôi giáo hạt Tân Định, được tổ chức lúc 17 giờ 30 ngày thứ Sáu 06/10/2017 tại nhà thờ Vườn Xoài.

Thánh lễ được cử hành long trọng do cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, OP. Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận chủ tế. Đồng tế với ngài, có cha Giuse Trần Thanh Công – chánh xứ Vườn Xoài, cha Vinh Sơn Lương Hồng Phong, OP. Linh hướng Liên huynh Mai Khôi, và cha Bênađô Vũ Cao Cường – Dòng Đồng Công.

Thánh lễ diễn ra trang nghiêm và ấm cúng bầu khí gia đình, bởi sự hiện diện của anh Ngọc, anh Quang – đại diện BPV/HĐGPSG, anh Trưởng BPV/LH Thánh Piô V và đại diện các Huynh đoàn trong LH Thánh Piô V, BPV/LH Mai Khôi cùng các BPV/HĐ, và đoàn viên Đa Minh của 11 Huynh đoàn trực thuộc Liên huynh. Ngoài ra, còn có sự góp mặt thân thương của Hội đồng Mục vụ, các ban ngành đoàn thể giáo xứ Vườn Xoài, quý ân nhân thân nhân, cũng như cộng đồng dân Chúa trong và ngoài giáo xứ Vườn Xoài.

Với niềm vui khôn tả, anh chị em đã nô nức trẩy hội về ngôi giáo đường Vườn Xoài dấu yêu, và đã được đại diện LH. Mai Khôi tiếp đón ân cần, chị Đoàn Trưởng HĐ sở tại cúi đầu chào, kèm theo nụ cười duyên dáng, khiến ai cũng xúc động bồi hồi. Sau đó, mọi người tập trung vào thánh đường, sốt sắng nguyện kinh Phụng vụ, rồi hân hoan rước kiệu Đức Mẹ từ nhà xứ tiến vào nhà thờ. Chân bước đi miệng hát vang những lời kinh, bài ca chúc tụng những kỳ công mà Thiên Chúa đã thực hiện nơi Mẹ.

 

Sau nghi thức xông hương cung kính trước nhan thánh uy linh Mẹ, cha chủ tế dẫn vào thánh lễ với lời đáp trả Sứ Thần của Đức Maria: “Vâng ! Tôi đây là nữ tỳ hèn mọn, xin Chúa cứ thực hiện nơi tôi như lời Sứ Thần truyền”. Lời xin vâng của Đức Maria đã đem lại ơn cứu độ cho tòan thể nhân loại, và tiếng xin vâng đã theo Mẹ suốt cả cuộc đời. Đồng thời, lời xin vâng ấy âm vang trong tâm tình suy niệm của các Kitô hữu mỗi khi chúng ta đọc kinh Mân Côi. Nhân mừng bổn mạng Liên huynh Mai Khôi, nguyện xin Thiên Chúa cho mỗi thành viên ngày càng yêu mến phép lần hạt Mân Côi, hầu biết nhìn vào gương của Mẹ trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn cảm tạ, cùng xin vâng mau mắn như Mẹ, cho ta cũng như anh em đồng loại được tận hưởng nguồn ơn cứu độ trào dâng.

Trong phần giảng lễ, cha sở Vườn Xoài giúp cộng đoàn ôn lại lịch sử, ý nghĩa và sức mạnh của kinh Mân Côi, khởi đi với câu hỏi: “Có bao giờ chúng ta nghĩ cầu nguyện bằng kinh Mân Côi chỉ dành cho người nhàn hạ, lặp đi lặp lại một công thức đến độ nhàm chán ? Và câu chuyện thực tế minh họa: lớp chủng sinh có quy định mỗi ngày lần tràng chuỗi 50 kinh Mân Côi. Một chủng sinh gặp cha nói: “Thưa cha con không quen thực hiện đều đặn công việc cường điệu này”, cha ôn tồn khuyên: “Con cứ bắt đầu với 10 kinh, rồi từ từ tiến lên”. Thời gian sau, chủng sinh trình bày rằng: “Thưa cha con bận rộn, không làm được việc chỉ dành cho người rảnh rang”.

Quả thật ! Có lẽ nhiều khi chúng ta cũng nghĩ như chàng chủng sinh trẻ, kinh Mân Côi chỉ thích hợp cho người vô công rỗi nghề, ít học thức. Kỳ thực, kinh Mân Côi tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng lại mang nhiều ý nghĩa thâm uyên và sâu sắc, là cách thế cho ta gặp gỡ và kết hợp với Chúa Kitô, Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống nhờ Đức Maria, nên đã được các Đức Giáo hoàng, các giáo sĩ, các triết gia và một số nhà khoa học mộ mến đọc với tất cả tâm tình. Bởi lẽ, Kinh Mân Côi được dệt nên từ kinh Lạy Cha, kinh Kính Mừng, và kinh Sáng Danh, đều là những kinh rất đẹp, có truyền thống từ xa xưa và có nguồn gốc trong Tin Mừng. Đây là những lời cầu nguyện rất có thế giá trước mặt Chúa.

Phần đầu kinh Kính Mừng là Lời loan báo tin vui của sứ thần Gabriel, và lời chúc tụng của bà thánh Isave về Đấng Emmanuel đã đến ở cùng nhân loại, và người con đầy phúc lạ trong lòng Mẹ, chính là Đấng cứu độ nhân trần. Vế thứ hai của kinh kính mừng là lời khẩn nguyện của Giáo Hội. Lời kinh này đã được các Kitô hữu đọc cách đây 800 năm, từ khi Đức Mẹ trao cho Thánh Đa Minh truyền bá kinh Mân Côi. Từng lời kinh cứ ngân vang trong sự hòa điệu với mỗi mầu nhiệm cuộc đời Chúa Cứu Thế đi kèm, người tín hữu ngày càng tiến gần đến Thiên Chúa, gắn kết cuộc đời với Chúa nhờ Mẹ, để được sống viên mãn trong sự yêu thương che chở của Thiên Chúa và Mẹ Người.

Vẻ đẹp của kinh Mân Côi còn là tất cả mọi người từ trí thức, bình dân, đến cả những em bé chưa có trí khôn, chưa hiểu biết…đều có thể đọc và suy niệm kinh Mân Côi được; và có thể đọc ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào trong ngày. Khi đi đường, ngồi trên xe buýt, hay trên xe lửa, khi ngồi nghỉ, khi đợi chờ một việc gì đó, hoặc bán buôn bận rộn…, chúng ta đều có thể lần chuỗi, kết hợp với Đức Kitô. Đó chính là sự kỳ diệu của kinh Mân Côi. Vì vậy, các Đức Giáo hoàng không ngừng khuyến khích cổ võ con cái gia tăng lần chuỗi Mân Côi.

Để kết thúc cha kể chuyện về một chủng sinh đạo hạnh, thánh thiện. Tuy phát hiện mắc chứng bệnh hiểm nghèo “ung thư máu”, vẫn ngày đêm chăm chỉ đọc Kinh Thánh, siêng năng lần chuỗi Mân Côi. Vào đêm thứ Sáu, rạng sáng thứ Bẩy được chẩn đoán là ngày “định mệnh”, nếu qua khỏi sẽ sống thêm thời gian nữa. Anh rất hồn nhiên đọc kinh Mân Côi, thấy cha và một số anh em bên giường bệnh bèn nói: “Đức Mẹ đứng đấy mà sao không tỏ lòng cung kính ?”. Thế rồi, anh lại tiếp tục với kinh Mân Côi, và thở hắt một, hai tiếng…ra đi về với Chúa bằng an thư thái.

Cha không nói đúng hay sai, cha chia sẻ để anh chị em suy nghĩ “đấy là kinh nghiệm tâm linh của một con người cả cuộc đời gắn kết với Chúa và Đức Mẹ, hay chỉ là tâm lý”. Vì khi đọc “Sự tích Kinh Mân Côi”, ta chứng kiến biết bao trường hợp Đức Mẹ đã cứu nguy nhờ Kinh Mân Côi. Noi gương Mẹ Maria, xin anh chị em “suy đi, nghĩ lại” trong lòng mọi biến cố xảy ra trong cuộc sống qua lăng kính kinh Mân côi, để có câu trả lời xác thực. Từ đó, thúc bách mỗi người chuyên chăm thực hành kinh Mân Côi không chỉ trong tháng mười mà suốt cuộc đời, để xin Đức Mẹ gìn giữ chúng ta khi này, và trong giờ lâm tử.

Cảm xúc dâng trào, một đoàn viên tâm sự: “Bài giảng của cha thật bổ ích, tôi sẽ siêng năng lần hạt với con tim của mình, vì đã cảm nghiệm biết bao gian khó Đức Mẹ đã trợ giúp tôi vượt qua, như Mẹ đã phù hộ Giaó Hội chiến thắng quân Hồi giáo ở vịnh Lepante ngày 7/10/1571”.

Thánh lễ được nối tiếp với phần Lời nguyện và Dâng lễ vật. Dẫu phút cuối có sự thay đổi người, do một thành viên bận chăm sóc thân nhân cấp cứu ở nhà thương, đoàn dâng lễ vật vẫn thành kính tiến dâng nhịp nhàng trong tâm tình tri ân cảm tạ. Đặc biệt, với những bài thánh ca đi sâu vào mầu nhiệm Đức Mẹ, cũng như tinh thần phục vụ vì Đức Kitô, ca đoàn Thánh Gia -Tòa Tổng Gíam Mục Sài Gòn đã làm cho phụng vụ thánh lễ thêm trang trọng, thánh thiêng, giàu ý nghĩa.

Trước khi kết lễ, anh Trưởng ban Phục vụ Liên huynh Mai Khôi có lời cám ơn cha chánh xứ Vườn Xoài, tri ân quý cha đồng tế, quý cha linh hướng của 11 Huynh đoàn trực thuộc Liên huynh, đã quan tâm chăm sóc để ơn gọi Đa Minh trổ sinh hoa trái dồi dào trong giáo xứ của quý cha. Ngoài ra, xin hết lòng biết ơn quý ân nhân thân nhân, cũng như các giáo xứ trong hạt Tân Định luôn làm hậu phương vững chắc, yểm trợ cho hoạt động của Liên huynh đạt thành quả tốt đẹp như lòng Chúa mong ước.

Đáp từ, Cha Đặc trách mượn tử tưởng của Đức Cha Phêrô Khảm trong thánh lễ đặt viên đá Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi, nhắn nhủ những người nhận Mẹ Maria Mân Côi làm bổn mạng, chớ chi mỗi lần đọc kinh Mân Côi, chúng ta biết nhìn ngắm tấm gương khiêm nhường sâu thẳm của Chúa và Mẹ, nhờ đó chúng ta từ bỏ tính kiêu căng, để Chúa hiện diện trong tâm hồn biến đổi ta trở nên cao đẹp và thánh thiện, sống sao để mỗi khi gặp chúng ta mọi người sẽ chào rằng: “Kính chào Nguyễn thị, hoặc Trần thị…..hay Phạm văn…đầy ơn phúc, vì Đức Chúa ở cùng ông (bà, anh, chị, em).

Sau khi quý cha chụp hình kỷ niệm với Ban Phục Vụ Liên huynh, quý cha và quý khách đã chung vui bữa tiệc thân mật mừng bổn mạng Liên Huynh Mai Khôi trong hiệp nhất yêu thương. Buổi tiệc phải trì hoãn do xe chở nước đến chậm trễ, thì bầu khí thân ái đong đầy qua những lời chúc mừng, động viên của anh Trưởng BPV/LH Thánh Piô V, những bài hát sinh hoạt, và tiếng hát lời ca truyền cảm của anh Tín làm cho buổi liên hoan thêm phần vui tươi, phấn khích.

Một chút nuối tiếc, vì cha Đặc trách kiếu từ để đến giúp Huynh đoàn Trung Bắc tĩnh tâm mừng bổn mạng, và anh Tín phải về đọc kinh giáo khu trong tháng Mân Côi, Bồ Câu Trắng vắng mặt vì bận chăm sóc cháu cấp cứu ở bệnh viện. Thế nhưng, sự hiện diện trọn vẹn ấm áp của cha sở Vườn Xoài, và cha linh hướng Liên Huynh Mai Khôi cùng chia ngọt sẻ bùi với bao buồn vui đời thường của anh chị em, và những bước thăng trầm của Liên Huynh. Qua đó, tiếp sức cho các thành viên hăng hái ra đi đem ánh sáng Phúc Âm vào mọi lãnh vực đời sống, tích cực dấn thân phục vụ để Nước Chúa được hiển trị giữa đời thường hôm nay, theo tinh thần của Thánh Inhaxiô, mà ca đoàn Thánh Gia đã trình bày rất sâu lắng lúc Hiệp lễ:

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy con biết sống quảng đại
Biết phụng sự Chúa, như Chúa đáng được phụng sự
Biết cho đi mà không tính toán
Biết chiến đấu mà không sợ thương tích
Biết làm việc mà không tìm nghỉ ngơi
Biết tận tuỵ phục vụ mà không chờ phần thưởng nào khác, ngoài việc biết con đã làm theo thánh ý Chúa.

PHẠM THỤC

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *