Liên Huynh thánh Phaolô mừng bổn mạng

Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì ?”Đó là lời đáp trả của Thánh Phaolô sau biến cố ngã ngựa Đamas, thiết nghĩ đó cũng phải là lời đáp trả của các đoàn viên Liên huynh Phaolô nhận thánh nhân làm bổn mạng”

Đây là tâm tình khởi đầu phần giảng thuyết của cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, OP. trong Thánh lễ mừng kính Thánh Phaolô trở lại, bổn mạng Liên huynh Thánh Phaolô (Huynh đoàn giáo dân Đa Minh giáo hạt Bình An), vào lúc 17 giờ 30 ngày 25/01/2016, tại nhà thờ giáo xứ Nam Hải, giáo hạt Bình An, do cha Luca Trần Quang Tung-hạt phó giáo hạt Bình An, kiêm linh hướng Liên huynh Thánh Phaolô chủ sự.

Trước thánh lể, các thành viên Huynh đoàn xếp hàng cuối thánh đường, tay cầm bông Layơn đỏ rước đoàn đồng tế tiến lên Bàn Thánh, quý anh chị tự tay cắm hoa vào bình dâng kính Thánh quan thầy, rồi mới đi vào hàng ghế của mình.

Dẫn vào thánh lễ, cha chủ tế nói rằng: hôm nay mừng kính Thánh Phaolô trở lại kết thúc tuần lễ cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất, chúng ta nguyện xin cho những người tin Chúa biết tha thứ cũng như từ bỏ những đố kỵ, để có thể đón nhận nét đẹp tinh tuyền của Giáo Hội, hầu trở nên sứ giả cho tình yêu hiệp nhất giữa Thiên Chúa Ba Ngôi và toàn thể nhân loại.

Phần ngỏ đầu lễ ngừng lại nhiều lần bởi những tràng pháo tay chào đón vang dậy, khi cha chủ tế giới thiệu sự hiện diện của cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, OP. Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh giáo phận Sài Gòn, đại diện Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận Sài Gòn anh Đa Minh Trần Văn Ngọc, và các đoàn viên của 2 huynh đoàn Đa Minh giáo hạt Bình An, đặc biệt là Huynh đoàn Bình Đông và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Nam Hải. Không quên hân hoan chúc mừng bổn mạng ca đoàn Phaolô của giáo xứ.

Cha tiếp lời mời gọi cộng đoàn hiệp thông dâng lễ trong tâm tình cảm tạ vì mọi ơn lành Chúa đã ban cho Liên Huynh cũng như ca đoàn. Đồng thời, xin cho sự lớn mạnh của Liên huynh Thánh Phaolô và ca đoàn làm cho hoạt động mục vụ của giáo xứ thêm phấn khởi vui tươi, các nghi lễ phụng vụ sinh động thành kính.

Tiếp theo, cộng đoàn cất cao lời kinh Phụng vụ. Đặc biệt, Phụng vụ giờ kinh đã được soạn thảo cẩn thận, có trình tự trên máy chiếu để cộng đọàn hòa chung  nhạc khúc tri ân, các Thánh vịnh, Thánh ca đối đáp hướng tâm trí mọi người lên vinh quang chói ngời của Thiên Chúa, Đấng Tối Cao như đang mỉm cười, đoài nhìn âu yếm đoàn con thân yêu.

“Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì ?” Đó là lời đáp trả của Thánh Phaolô sau biến cố ngã ngựa Đamas, thiết nghĩ đó cũng phải là lời đáp trả của các đoàn viên Liên huynh Phaolô nhận thánh nhân làm bổn mạng. Đây là tâm tình khởi đầu phần giảng thuyết của cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, OP. trong Thánh lễ. Ngài quảng diễn: cuộc đời tràn đầy nhiệt huyết với Đạo giáo, thánh Phaolô đã hăng hái bắt bớ các tín hữu chỉ vì cho rằng những người này đang đi sai lạc với niềm tin của cha ông, để rồi thánh nhân gặp Thiên Chúa trên đường Đamas. Cú ngã ngưa chia đôi cuộc đời của Thánh Phaolô có những đặc điểm sau:

  • Lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho con người thật lớn lao, dù họ tệ bạc ra sao, Chúa không bao giờ thất vọng về chúng ta, Ngài không bỏ Phaolô, mà gọi Phaolô chính lúc ông đang bách hại Hội Thánh.
  • Thiên Chúa đã đi bước trước chủ động chọn gọi con người, ơn gọi là một ân ban đến từ Ngài. Kitô hữu được tuyển chọn, mời gọi trở nên giống Chúa Kitô hơn, khi lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội ta được tháp nhập vào ba chức vụ của Đức Kitô: Tư Tế, Ngôn sứ và Vương Đế. Mừng lễ Thánh Phaolô chiêm ngắm một cuộc hoán cải ngoạn mục, từ một kẻ bắt bớ đáp tiếng gọi của Trời cao thánh nhân đã thay đổi cuộc đời 180 độ trở thành Tông Đồ dân ngoại. Tâm sự của Ngài phải chăng khiến cho chúng ta suy nghĩ về sứ vụ Ngôn sứ của mình: “Khốn cho tôi , nếu tôi không rao giảng Tin Mừng”.

Cộng đoàn chúng ta ngày nay nhiều khi cũng giống thời Thánh Tông đồ xưa, lắm lúc ta có óc bè phái: “Tôi thuộc Kêpha, tôi thuộc Appôlô hay tôi thuộc Phaolô”, rồi những lần chúng ta cho mình là hay áp đặt ý kiến của người khác..Thánh Phaolô đã từng ta thán: “Chẳng lẽ thân mình mầu nhiệm của Đức Kitô đã bị chia năm sẻ bảy rồi sao ?”. Kết thúc tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo, bao lâu ta còn óc bè phái, bấy lâu phong trào đại kết giậm chân tại chỗ. Do đó, khi được chia sẻ tham gia cộng tác quản trị của Giáo Hội hay sinh hoạt trong một đoàn thể, ta hãy thể hiện tinh thần hiệp thông trong Giáo Hội, luôn liên kết mật thiết với Đức Kitô là Đầu, đồng thời biết “chấp nhận nhau dù khác biệt nhau để không còn chia lìa, sống gần nhau và sống vì nhau giúp nhau qua khổ đau”, hầu trở nên cộng đoàn hiệp nhất “nên một trong yêu thương” có Thiên Chúa ngự trị, để chính ân sủng Đức Kitô thúc đẩy chúng ta hân hoan ra đi loan báo Tin Mừng đến tận cùng trái đất.

Thánh lễ tiếp diễn với lễ vật hy sinh bé mọn nguyện xin tha thiết cho sự hiệp nhất của tòan thể dân Thánh. Tiếng hát du dương chân thành của ca đoàn Phaolô giáo xứ Nam Hải, làm cho thánh lễ thêm phần trang trọng và sốt mến “trong Đức Kitô, nhờ Đức Kitô và vì Đức Kitô”.

Tri ân tình Chúa cảm mến tình người, anh Trưởng Liên huynh cám ơn chân thành đến quý cha và quý khách đã luôn quan tâm hướng dẫn cộng đoàn nhỏ bé xa xôi cách trở về địa lý, nhưng luôn gần gũi hiệp nhất trong mọi công tác yêu thương và phục vụ. Vị đại diện cũng có lời chúc mừng ca đoàn Phaolô nhiệt tâm rao giảng Chân Lý Phúc  Âm bằng lời ca tiếng hát, ngõ hầu sứ điệp Tin Mừng được bay cao bay xa đến muôn tâm hồn trên cõi dương gian.

Đáp từ, cha Đặc trách cám ơn cha chủ tế đã nhiệt thành làm linh hướng cho Liên huynh Thánh Phaolô cũng như Huynh đoàn Nam Hải. Dịp mừng lễ bổn mạng là lúc thuận tiện ta soi gương bắt chước Thánh quan thầy. Thật ý nghĩa khi giáo hạt Bình An rộng lớn nhiều giáo xứ mà mới chỉ có hai Huynh đoàn, hy vọng nhiệt huyết Tông đồ Thánh Phaolô nung nấu mỗi người hăng say nói với Chúa-nói về Chúa không mệt mỏi để Giáo Hội thêm đông số, ơn gọi Đa Minh triển nở trong Liên huynh, tỏa lan sống động giữa đời thường hôm nay.

Kế tiếp, cộng đoàn đọc kinh Lạy cha, Tin kính, kinh Năm Thánh hoan hỷ đón nhận phép lành toàn xá Năm Thánh kỷ niệm 800 năm thành lập Dòng Anh Em giảng thuyết.

Sau Thánh lễ, nỗi buồn cha Đặc trách bận việc không dự tiệc chung vui với Liên Huynh tại Hội trường nhà xứ, được bù đắp bởi sự góp mặt thân thương của cha Giuse-phó xứ Nam Hải và quý khách mời. Những bài ca của cha xứ Nam Hải, đoàn viên Đa Minh các Huynh đoàn và điệu múa trẻ trung sôi động hòa nhịp cùng lời hát thánh thót của ca đoàn Phaolô, đã làm cho buổi giao lưu vui tươi ấm cúng nghĩa tình, các đoàn viên ra về lòng tràn đầy hân hoan. Đặc biệt, giọng ngâm chuyên nghiệp của chị Yên đã chuyển tải thành công tâm tình thành kính của bác Lương thị Nhật, cũng như của các đoàn viên Liên huynh Thánh Phaolô, qua bài thơ do bác Nhật sáng tác mừng kính Thánh Phaolô bổn mạng xin được ghi nhận nơi đây:

Mừng lễ Thánh Phao lô Tông đồ trở lại

Sao lô bắt Chúa Giêsu,

Như bắt kẻ thù quyết chẳng dung tha.

Thế rồi ánh sáng chói lòa,

Sao lô ngã ngựa , biết là vì sao.

Bỗng nghe tiếng nói trên cao,

Sao ngươi muốn  bắt – Ta nào tội chi.

Hãy mau hối cải trở về,

Để được tha thứ những gì ngươi gây.

Được Chúa thức tỉnh là ngày,

Chúa đặt tên mới, từ nay theo Người.

Phao Lô đã được đổi đời,

Mang một tên mới, nơi nơi loan truyền.

Tin mừng đến khắp muôn dân,

Để chuộc lại những lỗi lầm đã qua.

Xưa có ánh sáng chói lòa,

Người được thức tỉnh, chính là ơn riêng.

Chúng con đây, nhiều tội khiên,

Cũng xin tỉnh thức, làm chiên Chúa Trời.

                                                                                                                        PHAM THỤC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *