Linh mục đoàn Phát Diệm tĩnh tâm tháng 06

“Lãnh đạo khiêm hạ” chính là đề tài tĩnh tâm mà Đức TGM Giuse-Giám quản giáo phận đã gửi đến Linh mục đoàn Phát Diệm ngày 07.06.

Ngài nhấn mạnh, tâm thế để thực hiện hiệp hành chính là lòng khiêm tốn. Đó không phải chỉ là thái độ bề ngoài. Để kiến tạo sự hiệp thông, để mời gọi tham gia và lắng nghe, mục tử cần khiêm tốn. Dân Chúa luôn ao ước có một mục tử hiền lành và khiêm nhường. Đó là chìa khoá của thành công trong sứ vụ mục tử.

Trước tiên, anh em linh mục được mời gọi “lãnh đạo cách khiêm hạ” theo gương Đức Thánh Cha Phanxicô. Tác giả Jeffrey Krames đã viết trong tác phẩm “Lãnh đạo khiêm hạ: 12 bài học lãnh đạo từ Đức Giáo hoàng Phanxicô” với những bài học như: mang lấy mùi chiên, tôi là ai mà dám xét xử, ra ngoại biên…vv. Bốn đức tính căn bản của người lãnh đạo theo gương Đức Phanxicô: a) thể hiện lòng khiêm hạ trong ngôn ngữ, hành động và việc làm; b) Dìm mình vào đoàn chiên, thấm mùi chiên; c) chạy trốn kẻ a dua; d) biểu lộ sự cởi mở với những người ly dị, đồng tính và vô thần…vv.

Tiếp theo, Đức Tổng Giuse cho thấy giáo huấn của Đức Phanxicô về “lãnh đạo khiêm hạ” đối lập với kiểu người cho rằng mình có quyền đứng trên người khác, nóng nảy, cao ngạo (x. Tông huấn Hãy vui mừng hoan hỉ, 71-72); hay thiếu kiên trì trước nghịch cảnh (số 112); rồi ngôn ngữ bạo lực (số 115). Mặt khác, Ngài luôn làm gương và mời gọi sống hiền lành và khiêm nhường: “Các thánh không phí sức phàn nàn về lỗi lầm của kẻ khác, các Ngài có thể kềm giữ miệng lưỡi trước lỗi phạm của anh em và tránh được ngôn ngữ bạo lực làm hạ giá và ngược đãi kẻ khác, vì các ngài xét không cần cư xử thô bạo với kẻ khác, nhưng xem người khác hơn mình” (số 116).

Điểm cuối cùng, Đức Giám quản mời gọi quý cha theo gương Chúa Giêsu. Để loan báo Tin Mừng cho thế giới, Đức Giêsu đã đi ra (khỏi vinh quang Thiên Chúa), chọn con đường khiêm hạ tột độ, nhỏ bé, và nghèo hèn (x. Pl 2, 6-7; 2Cr 8,9). Ngài nhấn mạnh, sự khiêm hạ, nghèo hèn không phải chỉ là một hành vi, một khoảnh khắc, nhưng là một kế hoạch cứu độ, một lối sống. Đức Giêsu mời gọi: “Hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11,29).

Trong dụ ngôn con chiên lạc (Mt 18,12-14), Chúa “Không muốn mất một ai”. Đức Tổng Giuse đặt một số câu hỏi tự vấn cho linh mục đoàn: Chúng ta có làm mất con chiên nào không? Có đi bước trước, chủ động đi đến gặp gỡ để kiến tạo hoà giải mà không cần người khác phải xin lỗi trước?

Muốn có hiệp hành thật sự, cần lắng nghe giáo dân, ngay cả khi họ có tiếng nói khác. Để có thể lắng nghe, mục tử cần hiền lành và khiêm nhường.

Sau đây là một vài hình ảnh quí cha lần hạt chung, nghe giảng, chầu Thánh Thể như thường lệ.

BTT https://phatdiem.org/

Linh mục đoàn Phát Diệm tĩnh tâm tháng 06

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *