Nữ Tu Hội Nhập Thể – Tận Hiến – Truyền Giáo: Lễ Gia Nhập Lần Đầu và Gia Nhập Vĩnh Viễn

Cứ mỗi độ tháng Sáu về, bài ca thánh hiến lại ngân vang. Năm nay cũng thế, hai ngày 04.06. 2022 và 06.06. 2022 là hai ngày hồng phúc của Nữ Tu Hội Nhập Thể – Tận Hiến – Truyền Giáo, ICM; Ngày một số chị em nói lên lời cam kết gia nhập vĩnh viễn và tạm thời vào Tu Hội. Hai thánh lễ tạ ơn được cử hành long trọng tại nguyện đường của Tu Hội tại nhà Dưỡng Lão trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng do Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám Mục giáo phận Đà Lạt, Bản Quyền Tu Hội  chủ tế cùng quý cha đồng tế và sự hiện diện của chị em trong Tu Hội, quý ông bà Cố, quý thân nhân và ân nhân.

 

Nữ Tu Hội Nhập Thể – Tận Hiến – Truyền Giáo: Lễ Gia Nhập Lần Đầu và Gia Nhập Vĩnh Viễn

Trong quá trình tìm hiểu và sống lối sống của Tu Hội, các chị em gia nhập lần đầu và vĩnh viễn năm nay đã nghe được tiếng Chúa tha thiết bày tỏ với các chị “Ta đã yêu con bằng mối tình muôn thuở, nên Ta vẫn dành cho con lòng xót thương” (Gr 31, 3). Lời thì thầm yêu thương này đã ghi sâu tận trong đáy tim của quý chị, giúp quý chị nhận ra một tình yêu không hề “môn đăng hộ đối” giữa Thiên Chúa và các chị. Các chị được Thiên Chúa yêu bằng một tình yêu đã có tự đời đời và không bao giờ vơi cạn, một tình yêu mãnh liệt và quá đỗi cao vời. Mặc dù người nữ tu tận Hiến ICM  vô cùng nhỏ bé giới hạn nhưng Thiên Chúa vẫn kết thân và vẫn yêu thương quý chị. Chính khi cảm nhận được tình yêu tuyệt đối trung thành của Thiên Chúa dành cho mình, các chị đã sẵn lòng đáp trả tình yêu ấy qua quyết định nói lên lời cam kết gia nhập vào Tu Hội. Lời cam kết các chị hẹn thề cùng Thiên Chúa trong ngày hồng phúc biểu lộ một tình yêu nồng nàn, chung thuỷ đến trọn đời của các chị với Đức Giêsu Kitô, Ngôi Lời Nhập Thể, Đấng đã chọn và mời gọi các chị đáp lại tình yêu và bước theo.

Qua các bài giảng trong hai thánh lễ, Đức Cha Đaminh cho các chị thấy niềm vui mà các chị có được hôm nay là niềm vui vĩnh cửu và trọn vẹn. Vui vì được Chúa Kitô chọn đính hôn với chính Người, được Ngài độc chiếm, được biết chính Người, được kết hợp với người và được thông phần đau khổ với Người. Hãy tập lắng nghe bằng cung cách của Chúa Giêu tức là lắng nghe bằng trái tim để nhận ra tiếng Chúa, nhận ra những lời dạy dỗ và nhận ra được tiếng của người nghèo là tâm tình Đức Cha nhắn nhủ các chị. Đức Cha cũng dẫn đắt cộng đoàn nhìn vào cách chị em Matta và Maria bày tỏ tình yêu của họ dành cho Chúa Giêsu và nhắc nhở quý chị gia nhập và tất cả chị em trong Tu Hội khắc ghi và suy đi nghĩ lại điều Chúa Giêsu đã nói với chị Matta:  “Matta, con lo lắng về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần mà thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất, và sẽ không bị ai lấy mất” (Lc 10, 41-42). Ngài nhấn mạnh đến việc quân bình giữa đời sống cầu nguyện và việc phục vụ của chị em trong các cộng đoàn vì hoa quả của đức tin là lòng mến, hoa quả của lòng mến là việc phục vụ với thái độ khiêm tốn và vui tươi. Đây quả thực là hành trang quý báu Đức Cha trao tặng các chị để các chị tiếp tục hành trình dâng hiến theo lý tưởng của Tu Hội theo thánh ý Chúa với sự hiệp hành của Đức Cha, của mọi người thân thương và của cộng đoàn Dân Chúa hiện diện trong hai thánh lễ.

Cuộc sống thì hữu hạn nhưng tình yêu thì tồn tại đến muôn đời. Tình yêu của các chị dành cho Chúa và đồng loại luôn bừng sáng vì tình yêu ấy được thúc bách bởi chính tình yêu xuất phát từ nơi Đức Kitô. Tôn chỉ của tu hội Nhập Thể – Tận Hiến – Truyền Giáo là bước theo Đức Giêsu Kitô, Ngôi Lời Nhập Thể, Đấng vì yêu, đã tận hiến  cho Thiên Chúa Cha để cứu rỗi nhân loại. Vì thế cả cuộc đời người nữ tu Tận Hiến ICM  là thể hiện tình yêu tận hiến đối với Thiên Chúa và chia sẻ tình yêu ấy cho tha nhân qua sứ vụ truyền giáo.

Ước mong các chị giữ mãi những giây phút kỳ diệu và tuyệt vời của ngày Lễ Gia Nhập. Để cứ mỗi độ tháng Sáu về, các chị lại thấy lòng mình vẫn đang vang lên cung đàn tình yêu tận hiến. Dù hàng ngày trong sứ mạng truyền giáo và phục vụ, với những giọt mồ hôi và những bước chân đôi khi ngập ngừng vì thử thách, các chị vẫn quảng đại và kiên tâm cùng với Đức Kitô tiếp tục nhập thể vào trần gian.

Người Nữ Tận Hiến ICM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *