Linh mục Los Angeles bị bắn cả băng đạn nhưng thoát chết nhờ đọc kinh Mân Côi

1. Phép lạ nhãn tiền: Linh mục Los Angeles bị bắn cả băng đạn nhưng thoát chết nhờ đọc kinh Mân Côi

Trong bản tin hôm 22 Tháng Tư, Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, đã kể câu chuyện của một linh mục người Nigeria, phục vụ tại tổng giáo phận Los Angeles, Hoa Kỳ. Tai nạn đã xảy ra khi ngài về quê hương để giảng dạy trong một chủng viện, và mắc kẹt ở đó vì đại dịch coronavirus.

Cha Aloysius Ezoenyeka kể lại trong đoạn video này là ngài không biết mình đã bất tỉnh bao lâu. Một cái tát nhẹ vào mặt khiến ngài tỉnh dậy, và mi mắt ngài thoáng mở ra một căn phòng bệnh viện ở Phi Châu đầy những người vỗ tay và cổ vũ.

“Chào Cha, chúc mừng năm mới. Chào mừng cha đến với năm 2021”. Niềm vui tràn ngập trên khuôn mặt của các bác sĩ, y tá, bạn bè và gia đình mệt mỏi vây quanh giường ngài.

Các nhân viên y tế đã kể lại tất cả những gì đã xảy ra với ngài trong 24 giờ qua; đó là một loạt các sự kiện xảy ra sau khi Cha Aloysius bị bắn bởi những phần tử quá khích Hồi Giáo vũ trang khi một mình lái xe trên các con đường Tây Nam Nigeria, chỉ một đêm trước đó.

Cha Aloysius có thói quen đọc kinh Mân Côi trong khi lái xe, trong suốt quãng đường dài của mình. Đột nhiên, ngài nghe thấy một tiếng động mạnh. Có lẽ đó chỉ là một viên sỏi bắn lên từ dưới lốp xe của ngài.

Trong tích tắc tiếp theo, nguồn gốc của âm thanh đó là không thể nhầm lẫn. Kính chắn gió của ngài vỡ tan khi những viên đạn lướt qua bên cạnh ngài, do hai người đàn ông đứng ven đường bắn thẳng vào mặt ngài.

“Tôi không biết phải làm gì, nhưng tôi không có thời gian để sợ hãi”, ngài nói với CNA. Ngài đã đi lại con đường này nhiều lần khi còn là một tu sĩ dòng Bênêđíctô của Tu viện Ewu, và ngài đã nghe nói rằng đó là một đoạn đường nguy hiểm vì sự xuất hiện bất ngờ của những tên cướp. Nhưng ngài không bao giờ nghĩ rằng ngài sẽ phải nhận những phát súng nhằm lấy mạng của ngài.

“Tôi không nghĩ sẽ có bất kỳ vấn đề gì xảy ra với mình. Tôi biết rằng có thể có cướp, nhưng tôi chưa bao giờ thực sự nghĩ nghiêm túc rằng điều đó sẽ xảy ra với mình”.

Mặc dù không bị thương sau loạt đạn đầu tiên, ngài biết rằng ý định của những kẻ tấn công là giết ngài. Trong giây phút tuyệt vọng, ngài lái xe lao thẳng vào những kẻ tấn công mình. Chúng chạy vào bụi cây để tránh xe và tung ra một loạt đạn khác. Những viên đạn găm vào lốp trước và xung quanh động cơ — và đâm vào bụng Cha Aloysius một cách đau đớn.

“Tôi cố gắng giữ vết thương hết sức có thể để máu không chảy, nhưng thực tế là không thể làm được điều đó.”

Chạy được một đoạn, ngài quyết định dừng lại để được giúp đỡ một khi đã ra khỏi phạm vi hoạt động của bọn khủng bố và thoát khỏi nguy hiểm. Ngài dừng gần một điểm có các hàng quán dành cho các tài xế xe tải. Ngài bước ra khỏi xe, và rồi gục xuống.

Một cậu bé 11 tuổi nhìn thấy Cha Aloysius nhào xuống đất bất động thì chạy đến báo cho cha mình, là ông SonyMopo. Cùng với một thanh niên, tên là Chidiebere, hai cha con SonyMopo, đưa ngài vào phía sau xe để đưa đến bệnh viện địa phương.

Oái oăm là con đường duy nhất để đến bệnh viện là con đường quay ngược lại nơi Cha Aloysius đã bị tấn công. Chidiebere lái xe trong khi ông SonyMopo chộp một khẩu súng, và thỉnh thoảng lại nổ cày tung mặt đất phía trước xe để xua đuổi những kẻ tấn công. Bằng cách đó họ có thể vượt qua an toàn.

“Tại thời điểm đó, tôi rất đau đớn, và chỉ còn biết cố gắng cầu nguyện”, Cha Aloysius nói.

Chidiebere ngồi ở phía sau với Cha Aloysius, và liên tục đọc Kinh Kính Mừng bằng ngôn ngữ chung quen thuộc của họ. Cả hai đều thuộc cùng một bộ tộc, chỉ cách nhau một ngôi làng. Xen kẽ trong những lời cầu nguyện này là lời kêu gọi Cha Aloysius hãy cầu nguyện thành tiếng và đừng nhắm mắt.

“Bất cứ lúc nào tôi muốn buông xuôi, anh ấy nói, ‘Không, không, không, Cha sẽ vượt qua được.’“

Chidiebere tiếp tục khuyến khích Cha Aloysius tỉnh táo trong khi họ tăng tốc trong hơn 90 phút để đến phòng cấp cứu ở Benin, vào khoảng 10 giờ tối. Nhiều lần, họ đã bị trì hoãn bởi những viên cảnh sát đã chặn họ lại vì vượt quá tốc độ.

Khi đội ngũ y tế thấy ngài là một linh mục, họ đã gọi tất cả những người có thể nghĩ đến và làm việc cật lực để đưa một nhóm bác sĩ đến ngay bệnh viện, chuẩn bị cho ca phẫu thuật vào đêm giao thừa.

Tại thời điểm này, Cha Aloysius cho rằng ngài sẽ chết. Ngài đã mất rất nhiều máu và có các bác sĩ nói rằng đã quá muộn. Tuy nhiên, cuối cùng kỳ tích xuất hiện và ngài đã qua khỏi.

Cha Aloysius tin rằng Đức Mẹ đã cứu ngài.


Source:Catholic News Agency

2. Indonesia tiếp tục tìm kiếm tàu ngầm mất tích

Máy bay và tàu cứu hộ đã lùng sục vùng biển phía Bắc Bali hôm thứ Sáu, để tìm kiếm một tàu ngầm Indonesia bị mất tích, cùng với thủy thủ đoàn 53 người. Họ đang chạy đua với nguồn cung cấp oxy đang trở nên cực kỳ thấp. Tầu ngâm KRI Nanggala-402 bị mất liên lạc vào hôm thứ Tư trong một cuộc diễn tập phóng ngư lôi.

Máy bay trực thăng đã bay từ Bali vào lúc rạng sáng thứ Sáu trong khi các tàu Hải quân được triển khai từ đảo Banyuwangi lân cận vào sáng sớm, đến vị trí được ghi nhận là vị trí cuối cùng còn liên lạc được của tàu ngầm. Các quan chức cho biết, việc cung cấp dưỡng khí trên con tầu chỉ kéo dài được đến thứ Bảy. Một người dân Banyuwangi cho biết điều duy nhất có thể làm hiện nay là hy vọng vào một phép lạ.

Tôi hy vọng rằng họ có thể giải quyết việc này tốt và nhanh chóng, và họ có thể cứu cả thủy thủ đoàn trên tàu.

Cho đến nay vẫn chưa có kết luận nào về cuộc tìm kiếm, mặc dù tham mưu trưởng Hải quân Indonesia cho biết một vật có lực từ trường cao đã được phát hiện trong vòng 100 mét từ mặt nước. Không rõ liệu vật thể đó đang lơ lửng hay ở dưới đáy biển.

Các quốc gia khác, bao gồm Australia, Malaysia, Ấn Độ, Singapore và Mỹ đã cử tàu hoặc máy bay đến hỗ trợ tìm kiếm. Con tàu 44 tuổi được cho là đã được đưa vào sử dụng và được báo cáo là đang trong tình trạng tốt. Nhưng một cuộc tìm kiếm trên không cũng phát hiện ra vết dầu loang gần vị trí lặn của tàu ngầm. Hải quân cho biết điều đó có thể chỉ ra những hư hỏng đối với con tàu nhưng cũng có thể là tín hiệu từ thủy thủ đoàn.


Source:Reuters

3. Hai năm sau vụ đánh bom vào Chúa Nhật Phục sinh, các tín hữu Kitô cầu nguyện và đòi công lý

Hôm 21 Tháng Tư, các tín hữu Kitô Sri Lanka đã đánh dấu hai năm ngày Chúa Nhật Phục sinh đẫm máu trong đó các phần tử Hồi Giáo cực đoan có liên hệ với bọn khủng bố Hồi Giáo IS đã đánh bom vào ba nhà thờ và ba khách sạn sang trọng.

Đức Hồng Y Malcolm Ranjith, Tổng Giám Mục thủ đô đã chủ sự buổi cầu nguyện, cùng với Đức Giám Mục Phụ Tá Anton Ranjith, tại Đền thờ Thánh Antôn ở thủ đô.

Hai Giám Mục Phụ Tá khác, Jayakody Don Anthony Anthony và Maxwell Silva, đồng cử hành nghi lễ tại Nhà thờ St Sebastian ở Katuwapitiya.

Sau khi kết thúc thánh lễ tại Nhà thờ St Sebastian ở Katuwapitiya, Hội đồng Giám mục Công Giáo Sri Lanka đã gửi một bức thư đến Đức Giáo Hoàng Phanxicô yêu cầu ngài công nhận là các vị tử vì đạo các tín hữu đã chết trong các vụ tấn công.

Vào buổi sáng, gia đình các nạn nhân đã tập trung tại hai nhà thờ bị tấn công ở Colombo và Negombo, mặc đồ tang đen.

Đúng 8h45, trùng với thời điểm quả bom đầu tiên nổ, một phút mặc niệm đã được tổ chức, kèm theo tiếng chuông ngân vang. Cuối cùng, những người có mặt thắp nến và dâng hoa tưởng nhớ những người đã khuất.

Tại Kochchikade, Đức Tổng Giám Mục Colombo đã cử hành lễ tưởng niệm bằng tiếng Anh và tiếng Sinhala trước sự chứng kiến của đông đảo các đại sứ và quan chức.

Trong bài giảng, ngài chỉ ra rằng chủ nghĩa cực đoan tôn giáo là một công cụ hữu ích cho những tham dự vào lĩnh vực địa chính trị toàn cầu và các tác nhân địa phương của họ để đạt được những mục tiêu đen tối. Một trong số đó là gieo rắc căng thẳng giữa các tôn giáo khác nhau, và đã thất bại tại Sri Lanka.

“Mọi người đã đánh bại nỗ lực của các lực lượng chính trị và các lực lượng khác nhằm tạo ra mối hiềm khích giữa các tín hữu Kitô, những người Sinhalese và người Hồi giáo. Điều quan trọng là chúng ta phải làm việc cùng nhau như các tôn giáo chứ không phải chống lại nhau”.

Phát biểu về báo cáo của ủy ban điều tra và cuộc điều tra đang diễn ra, Đức Hồng Y nói rằng “Điều cản trở quá trình điều tra minh bạch về vấn đề này là tình hình chính trị và nhu cầu bảo vệ các liên minh”.

Vào buổi tối, hơn 500 linh mục Công Giáo từ tất cả các giáo phận của Sri Lanka đã đọc kinh Mân Côi trong một cuộc rước ở Negombo từ Đại học Maris Stella đến Nhà thờ St Sebastian ở Katuwapitiya.

Một cỗ xe có tượng Chúa Kitô Phục Sinh bị hư hại trong vụ nổ đi ở đầu đoàn rước trong khi một cỗ xe chở Đức Mẹ đi theo sau.

Trong khi đó, Liên minh Công dân Negombo đã tổ chức một cuộc biểu tình im lặng vào sáng hôm qua từ 8 giờ sáng đến 9 giờ 30 phút sáng, trên con đường chính không xa Nhà thờ St Sebastian ở Katuwapitiya.


Source:Asia News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *