Lòng nhiệt thành (30.09.2016 – Thứ Sáu sau Chúa Nhật XXVI Thường Niên năm C)

Lời Chúa: Lc 10,13-16
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an
13 “Khốn cho ngươi, hỡi Kho-ra-din! Khốn cho ngươi, hỡi Bết-xai-đa! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Xi-đôn, thì từ lâu họ đã mặc áo vải thô, ngồi trên tro tỏ lòng sám hối rồi.14 Vì thế, trong cuộc Phán Xét, Tia và Xi-đôn sẽ được xử khoan hồng hơn các ngươi.15 Còn ngươi nữa, hỡi Ca-phác-na-um, ngươi tưởng sẽ được nâng lên đến tận trời ư? Không, ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ!
16“Ai nghe anh em là nghe Thầy; và ai khước từ anh em là khước từ Thầy; mà ai khước từ Thầy là khước từ Đấng đã sai Thầy.”

Chúng ta thường nghĩ rằng đối nghịch với yêu là ghét. Nhưng kỳ thực còn hơn thế nữa; dửng dưng, lãnh đạm, không quan tâm đã là thù ghét, là đối nghịch với yêu rồi. Khi không yêu thích thì người hay vật dù có đó ngay trước mắt ta mà vẫn như không có, chẳng lọt được vào “mắt xanh” của ta. Khi không còn yêu nhau, người ta không còn quan tâm đến sự hiện diện của nhau, không còn nhạy bén với nhu cầu của nhau nữa. Đức Giê-su nói rằng khốn cho các thành ven bờ hồ Ga-li-lê không phải vì họ ghét Chúa, xua đuổi Ngài, mà vì thái độ dửng dưng, thờ ơ với Tin Mừng. Đối với họ, lời rao giảng, phép lạ Ngài làm lôi cuốn thật đấy, kỳ diệu thật đấy, nhưng chẳng chút gì liên quan đến họ. Họ cảm thấy không cần hoán cải, thay đổi đời sống, vì họ không chú ý đến Ngài.

“Tôi thích sự điên rồ của lòng nhiệt thành hơn là thái độ dửng dưng của sự khôn ngoan” (A. France). Lòng nhiệt thành yêu mến Chúa thúc đẩy chúng ta hăng hái, đôi khi hơi điên rồ trong việc thể hiện đức tin hay loan báo Tin Mừng. Trái lại, lối sống thế tục lại xui khiến chúng ta thành dửng dưng, thờ ơ với việc chung, nguội lạnh trễ nải trong việc thờ phượng Chúa. Chúng ta chọn thái độ nào?

Mỗi sớm thức dậy hằng ngày, chúng ta nhớ ngay đến Chúa để dâng lời tạ ơn và nguyện cầu…, chọn một ý tưởng tích cực trong Tin Mừng làm châm ngôn sống trong ngày ấy. Mỗi ngày suy niệm và cố gắng thực thi một Lời Chúa dạy ta trong bài Phúc Âm của ngày đó mà thôi, và từng ngày nối kết từng ngày , từng Lời tiếp nối từng Lời…sẽ thấm sâu vào não trạng của ta, như  “mưa dầm thấm lâu”, để rồi Lời Chúa trong tâm hồn ta qua thời gian sẽ được trổ sinh hoa trái tốt đẹp, hầu mưu cầu lợi ích cho chính ta và nhiều người khác nữa.

 Lạy Chúa Giê-su giàu lòng thương xót, con xin lỗi Chúa vì đã bao lần thờ ơ, dửng dưng trước Lời Chúa mời gọi qua những trang Tin Mừng, hay lời giảng dạy của các chủ chăn. Xin giúp con nhiệt thành hơn trong việc thờ phượng Chúa, nhiệt tâm hơn trong tình yêu thương huynh đệ xa gần. Amen.