Lược ghi Phiên họp toàn thể HĐĐMVN 2018

LƯỢC GHI PHIÊN HỌP TOÀN THỂ
HĐGDĐMVN 2018

Xem bài tường thuật chi tiết tại đây

Theo truyền thống BPV/HĐ Tỉnh cùng với BPV Huynh Đoàn các cấp, đã tổ chức Phiên họp toàn thể từ 27 đến 29.11.2018 tại Trung tâm Mục Vụ thánh Martinô, Hố Nai, Biên Hòa.

Thành phần tham dự gồm BPV/Tỉnh, quý cha, quý thầy Ban Đặc trách, Đại biểu Huynh đoàn các giáo phận Ban Mê Thuột, Bà Rịa, Bắc Ninh, Bùi Chu, Đà Lạt, Hải Phòng, Hưng Hoá, Long Xuyên, Phan Thiết, Phú Cường, Sài Gòn, Thái Bình, và Xuân Lộc; HAI Liên huynh giáo phận Cần Thơ, Nha Trang; và HAI huynh đoàn Cựu Tu Sinh, Dominiart (vắng Vĩnh Long). Đặc biệt năm 2018 có 3 đại diện liên huynh Martinô, gồm 4 Huynh đoàn mới thành lập tại giáo phận Kontum.

Kinh nghiệm các năm trước, Ban tổ chức đã in sẵn tập tài liệu gồm thời biểu, phụng vụ thánh lễ và các giờ kinh, các bài hát cũng như công tác của từng đơn vị. Các thành viên tham dự đều nhận được tập tổng hợp các tường trình, nhờ đó việc báo cáo trở nên nhẹ nhàng vì chỉ cần nhấn những nội dung đặc biệt. Nói chung, Huynh đoàn mọi nơi đều sốt sắng cử hành kinh phụng vụ, đọc Kinh Mân Côi, hoạt động bác ái tông đồ, và có khó khăn chung về việc quy tụ giới trẻ.

Ngày 28/11 : Thánh lễ khai mạc do cha Giuse Lưu Công Chỉnh OP, phụ trách học tập, chủ tế, cùng với quý cha trong Ban Đặc trách Px. Đào Trung Hiệu OP, Px. Nguyễn Minh Nhật OP, và Giuse Trần Văn Đông, OP.

Sau đó, cha Giuse Lưu Công Chỉnh OP đã chia sẻ đề tài “học tập Lời Chúa qua Kinh Thánh”, cha khuyến khích các đoàn viên “đào sâu Lời Chúa cả đời”. Đề tài được tiếp nối với các chia sẻ kinh nghiệm học Kinh Thánh tại địa phương, việc chia sẻ tin mừng chúa nhật, việc biên tập thành kịch, phim… Các thày học viện và nhiều anh chị em vẫn cung cấp đều dặn những bài suy niệm trên Báo CSTM và trang mạng hddmvn.net …

Đặc biệt phiên họp toàn thể năm nay khá gần với Đại hội Huynh đoàn thế giới lần III, diễn ra từ 4 đến 10 tháng 10, tại Fatima, Bồ Đào Nha. Huynh đoàn ĐMVN có hai đại biểu chính thức là chị Maria Hoàng Kim Dung và chị Rosa Nguyễn Mai Linh. Hai chị đã hoàn thành xuất sắc vai trò đại biểu với thông tin hàng ngày, đã được đăng trên mạng Huynh Đoàn, xin mời bấm vào đây để xem chi tiết.

Nhân dịp này, hai chị đã tường thuật cách rất sinh động về Đại hội kèm với nhiều phim ảnh : Mời mọi người thăm linh địa Fatima, lược thuật các bài thuyết trình, các sinh hoạt giao lưu văn hóa, tình hiệp thông huynh đệ Đa Minh trên thế giới, và chủ để của Đại hội : “Công lý Hòa bình và Chăm sóc Thiên nhiên”.

Tập thể đã giải quyết các kiến nghị, thông qua bản nội quy BPV/HĐ Tỉnh; chia sẻ góp ý về Báo Chia Sẻ, và về tổ chức Văn phòng Huynh Đoàn Tỉnh. Các đại biểu đã thống nhất nghị quyết năm 2019, với hai điểm nhấn là cổ võ học Kinh Thánh và chủ đề của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam : “Đồng hành với các gia đình khó khăn”, kiện toàn cơ cấu tổ chức Ban Phụ trách giới trẻ, và cổ võ ban truyền thông… BPV/HĐ Tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ các khóa học trong năm tới.

Như các năm trước, cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, OP, hiện diện, cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Tỉnh dòng.

Anh Thư ký Giuse Hùng đã tường thuật diễn tiến Phiên họp toàn thể, báo cáo về nhân sự, về đời sống cầu nguyện, hiệp thông, học tập, sứ vụ, về giới trẻ và truyền thông. Những con số cho thấy Thiên Chúa luôn chúc lành và ban nhiều “hoa thơm trái tốt” trong mảnh vườn Huynh Đoàn Đa Minh Việt Nam.

Cha Giám tỉnh khích lệ cảm ơn Huynh Đoàn đã có nhiều nỗ lực hy sinh góp phần cho sự phát triển của giáo hội và Tỉnh Dòng. Cha đề cao khả năng tổ chức và truyền thông của Huynh Đoàn. Cha Giám mạnh danh xưng Ban Phục Vụ chính là noi gương Chúa Giêsu “đến để phục vụ”, noi gương Đức Thánh Cha “đầy tớ các đầy tớ”.

Cha cũng gợi ý làm sao cho tỷ lệ phụ nữ trong Ban phục vụ được gia tăng tương ứng với tỷ lệ chị em trong huynh đoàn… Cha Giám tỈnh cũng thông tin về Tổng Hội bầu cử Dòng Đa Minh sẽ tổ chức tại Việt Nam năm 2019, kêu mời sự cầu nguyện và hỗ trợ của Huynh đoàn. Ngài cầu chúc Huynh Đoàn ngày càng phát triển về lượng và về phẩm.

Thánh lễ bế mạc do cha Giám tỉnh chủ sự, cùng với quý cha Ban Đặc trách, cha bề trên tu viện Px. Bùi Quang Thảnh OP, cha đặc trách Xuân Lộc Antôn Trần Bảo Toàn OP, và cha giám đốc Trung tâm Phaolô Trần Quốc Huy OP.

Anh Trưởng Giuse Ninh thay mặt tập thể nói lên lời cảm ơn. Và tiện thể chúc mừng quý cha có bổn mạng thánh Phanxicô Xavie ngày 03.12 sắp tới.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *