Ngày VII: Hội Nghị Huynh Đoàn Đa Minh Thế Giới lần III tại Fatima, Bồ Đào Nha, 10.2018

Ngày 1

Ngày 2

Ngày 2 (tt)

Ngày 3

Ngày 4

Ngày 5

Ngày 6

Ngày 7

 

Ngày cuối: BẾ MẠC HỘI NGHỊ

Một tuần chóng vánh cũng trôi qua. Hôm nay là ngày cuối cùng của hội nghị với chương trình khá ngắn gọn và súc tích. Sau khi ăn sáng, chúng tôi vào hội trường đọc kinh Phụng vụ với chủ sự là các Huynh đoàn Châu Mỹ La Tinh bằng tiếng Tây Ban Nha.

Giờ nguyện ngắn gọn vì làm tách riêng với Thánh Lễ. Sáng nay một số nước đã rời đi từ sớm (Úc, Mỹ…) nên hội trường cũng vơi đi ít nhiều làm trong lòng chúng tôi cảm thấy trống trải.

https://youtu.be/gLe7otNa54Q

Thánh Lễ bế mạc sẽ cử hành sau đó vào lúc 10:30 sáng tại nguyện đường Fatima theo lời thông báo của Cha Ruis.

Mở đầu phần lễ bế mạc, chị Ruth Anne Hendeson, OP đến từ Huynh đoàn Đa Minh tại Rome thay mặt cho các đại biểu gửi lời cám ơn tại buổi bế mạc hội nghị: “Chúng ta đến đây với rất nhiều nền văn hóa, ngôn ngữ và màu da khác nhau, nhưng cùng chung lời cầu nguyện và ơn gọi Đa Minh. Chúng ta thật biết ơn các Cha đã không chỉ trích, nhưng luôn lắng nghe và hướng dẫn các ủy ban làm tròn nhiệm vụ của mình. Chúng ta đến đây cùng nhau xây dựng tình thân ái và góp phần giúp nâng cao sự hiểu biết về Dòng qua những sáng kiến, đóng góp của mọi người. Chúng ta lắng nghe và cùng nhau đối thoại với những vấn đề khó khăn thách thức của thời đại. Chúng ta cùng cám ơn và tri ân ban tổ chức, cám ơn những người đồng hành ngày đêm vất vả, cám ơn các HĐ địa phương tạo điều kiện và cho phép chúng ta được tham gia hội nghị.” Chị rưng rưng nghẹn ngào làm cả hội nghị cũng nín thở xúc động theo.

Sau đó, những tấm bằng tri ân lần lượt được trao tặng đến quý Cha, quý Soeur và các anh chị em cộng tác viên tại Huynh đoàn nước sở tại Bồ Đào Nha và các Huynh đoàn các nước Châu Âu với tất cả lòng trân trọng của Ban Tổ chức. Mỗi đại biểu cũng vinh dự nhận được bằng chứng nhận tham dự Hội nghị.

Buổi lễ bế mạc kết thúc với hình ảnh rất đẹp. Chị Belen Tangco, OP – Điều phối viên HĐĐMTG khu vực Châu Á Thái Bình Dương trao tặng cho mọi người một chiếc vòng cổ làm bằng vỏ sò trắng rất xinh xắn mà chị gọi là “the neglect of joy” (tạm dịch: chiếc vòng vui tươi) mang đến sự may mắn cho mọi người. Đeo vòng cổ vui tươi, chúng tôi hân hoan di chuyển về “Shrine” (đất thánh) và chuẩn bị tham dự thánh lễ do Cha Rui Carlos, Tổng Đặc Trách HĐĐMTG chủ tế bằng tiếng Anh.

Tiết trời giữa tháng 10 chuyển mùa se lạnh nhưng Fatima chưa bao giờ lạnh lẽo và quạnh hiu. Như mọi ngày, miền đất thánh vẫn tất nập khách thập phương đến với Mẹ để khấn vái nguyện cầu. Thánh lễ sáng nay không chỉ nối kết tình Huynh đệ Đa Minh mà còn để mở cho tất cả những ai đến Fatima muốn hiệp ý tham dự Thánh Lễ cùng.

Bài giảng Thánh Lễ hôm nay, Cha Rui chia sẻ bằng ba thứ tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha để mọi người cùng hòa chung một ý nguyện chung cho đất thánh Fatima, nơi khi xưa Đức Mẹ hiện ra với 3 đứa trẻ, thì ngày nay qua nhiều thập kỷ, Fatima trở thành nơi thánh thiêng để các tín hữu hội họp, tĩnh tâm và cầu nguyện, xin ơn Mẹ trợ giúp để vượt thắng những nỗi đau bệnh tật, những khó khăn thách thức để tìm được công lý và bình an. Còn đối với gia đình Đa Minh, đây còn là nơi để củng cố ơn gọi và sứ vụ giảng thuyết của mỗi người trong sứ vụ ra đi rao giảng Tin Mừng cho thế giới. Thánh lễ kết thúc, chúng tôi ra về trong tiếng ca “Ave, Ave, Ave Maria” trầm bổng du dương. Còn thời gian, chúng tôi vào thăm gian nhà thờ chính, choáng ngợp với không gian kiến trúc Gothic cầu kỳ và tráng lệ với vòm mái và 12 chặng đàng thánh giá được thi công chi tiết và tinh xảo.

Trước khi trở về khách sạn, chúng tôi có buổi trò chuyện khác thú vị với chị Meriance Jablonski, OP – Phó BPV/HĐT khu vực Đông Mỹ với 32 năm phục vụ Huynh đoàn. Chị chia sẻ: “Chúng ta có thể chọn bạn, nhưng không thể chọn gia đình. Là gia đình Đa Mình, chúng ta cùng giúp đỡ nhau học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau thăng tiến. Mặc dù không có nhiều anh chị em VN không thể tham dự hội nghị lần này, nhưng mọi người luôn luôn ở đây với chúng tôi trong lời cầu nguyện, trong tình yêu Thiên Chúa và mẹ Maria”.

Buổi chiều, chúng tôi lên xe bus đến thăm tu viện cổ Batalha, cách Fatima hơn 20km đi về hướng thành phố Lisbon. Vì số lượng khá đông nên các anh chị Huynh đoàn Bồ Đào Nha phải tự lái thêm 2 chiếc xe riêng để chờ chúng tôi đi. Nhờ vậy mà trên chiếc xe nhỏ bé này, chúng tôi có dịp hiểu thêm về người anh đến từ HĐ Toulouse, Pháp hay người chị HĐ lái xe người Bồ Đào Nha cực kỳ dễ thương và gần gũi dù chị không nói được tiếng Anh và chúng tôi thì chẳng biết tí gì về tiếng Bồ Đào Nha ngoài tiếng cám ơn “Obrigado”của họ.

Đến nơi, Tu viện hiện ra sừng sững trên một khu đất rộng mênh mông. Tu viện Batalha được xây dựng giữa thế kỉ 14 để tưởng nhớ chiến công sau khi liên minh quân đội Anh, Bồ Đào Nha đánh thắng Tây Ban Nha và dành cho các tu sĩ nam nữ Dòng Đa Minh. Batalha trong tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là “trận đánh lớn”. Tu viện được xây dựng theo kiến trúc Gothic nhưng cách bài trí họa tiết rất độc đáo và chỉ tồn tại ở Bồ Đào Nha dưới thời vua Manuel. Đây không chỉ là tu viện mà còn là lăng mộ hoàng gia cho tất cả các hoàng tộc ngự trị vào thế kỷ 15. Sau hàng trăm năm hoạt động, đến thế kỷ 19 chính phủ Bồ Đào Nha ra quyết định đóng cửa Tu viện. Các Cha buộc phải dời đi nơi khác, còn đan viện của các nữ tu đóng cửa sau khi nữ tu cuối cùng qua đời. Ngày nay, đây là một di tích văn hóa lịch sử thu hút rất nhiều khách du lịch đến thăm mỗi năm. Nơi đây còn giữ lại nhà nguyện chung để cử hành thánh lễ mỗi ngày. Chuyến tham quan mở mang cho chúng tôi nhiều kiến thức và giá trị lịch sử quý báu về đất nước Bồ Đào Nha xinh đẹp.

Cuối ngày, khi màn đêm buông xuống cũng là lúc mọi người tề tựu bữa ăn Huynh đệ cuối cùng. Ai ai cũng quyến luyến bịn rịn và chia tay nhau. Phía xa xa, bàn chúng tôi là những người bạn Phi Châu và những câu chuyện hài hước sảng khoái. Anh bạn Nigeria nói đùa rằng: Việt Nam chỉ có 2 người mà trở thành những ngôi sao sáng giá, được rất nhiều người biết đến và hỏi han. Chúng tôi cười vang, chưa biết đến bao giờ sẽ được gặp lại nhau, nhưng những lời hứa sẽ cầu nguyện cho nhau cùng giữ vững niềm tin phục vụ thì vẫn luôn đong đầy. Tạm biệt Fatima, tạm biệt những người bạn mới thân quen đã vội phải chia tay, hẹn một ngày không xa sẽ được chào đón các bạn tại Huynh đoàn Việt Nam thân thương.

Fatima, ngày 11/10/2018

Kim Dung

Xem thêm hình ảnh

Ngày 1

Ngày 2

Ngày 2 (tt)

Ngày 3

Ngày 4

Ngày 5

Ngày 6

Ngày 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *